Tuyến đường Mai Lão Bạng (TP Vinh) chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đoạn đường Mai Lão Bạng (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) dài khoảng 1km dù chưa chính thức bàn giao nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, chi chít những hố sâu, gây khó khăn và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tuyến đường chưa bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều hố sụt lún.

Tuyến đường chưa bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều hố sụt lún.

Được biết, đoạn đường này do BQLDA xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An làm đại diện chủ đầu tư, Cty CP Hưng Phát JSC thi công.

Theo thông tin công bố, tuyến đường nằm trong gói thầu số 5 gồm toàn bộ phần xây lắp đường Mai Lão Bạng và tuyến đường Nguyễn Gia Thiều đến đường Nguyễn Viết Xuân thuộc dự án Hệ thống thoát nước (Giai đoạn 1) khu vực phía Bắc đường Nguyễn Sỹ Sách.

Gói thầu này được khởi công xây dựng từ 29/10/2019, thời gian thực hiện hợp đồng 14 tháng, giá trị hợp đồng 17 tỷ đồng. Cty Hưng Phát bị cho là thi công dang dở, vi phạm tiến độ khi dự án vẫn chưa được bàn giao để đưa vào sử dụng theo cam kết.

Dự án chưa được bàn giao nhưng tuyến đường Mai Lão Bạng đã hư hỏng, xuống cấp nặng. Theo quan sát, đoạn đường dài khoảng 1km xuất hiện nhiều điểm xuống cấp, bong tróc, vỡ bê tông, sụt lún. Xe hơi khi đi ngang đoạn đường này phải đi chậm tránh những đoạn sống đường nhô lên chạm gầm xe. Xe máy cũng không dám đi nhanh vì đường đá dăm lởm chởm rất dễ tai nạn. Mặt đường toàn tuyến hư hỏng, có những chỗ lõm xuống sâu.

Tuyến đường Mai Lão Bạng (TP Vinh) chưa bàn giao đã hư hỏng nặng ảnh 1

Một đoạn đường Mai Lão Bạng.

Một người dân sinh sống tại khu vực cho biết: Tuyến đường được đưa vào sử dụng một thời gian đã cho thấy hiệu quả thoát nước không cao; ngày nắng bụi bay mù mịt, ngày mưa mặt đường trở thành những ao nước. Một số vụ tai nạn đã xảy ra tại đây.

“Chúng tôi thấy quá nguy hiểm nên đã dùng bao cát để chắn lại cảnh báo người tham gia giao thông tránh xa. Chỉ mong con đường này sớm được tu sửa để tránh tai nạn, giúp việc lưu thông hàng hóa, đi lại thuận tiện hơn”, người này nói.

Theo ông Võ Thanh Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, sau khi tuyến đường xuất hiện các hố sụt, lún, xã đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư đề nghị khắc phục, nhưng sau khoảng hơn 1 năm chủ đầu tư vẫn chưa đôn đốc được nhà thầu xử lý, các vị trí sụt lún ngày càng sâu và mở rộng hơn. “Mới đây nhất, ngày 10/3/2022 xã tiếp tục có công văn gửi lên BQLDA đề nghị khắc phục nhưng cũng chưa có kết quả”, ông Nhã thông tin.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc BQLDA xác nhận, cơ quan này đã nhận được phản ánh và đang chỉ đạo kiểm tra xử lý. Theo ông Dũng, nguyên nhân ban đầu xác định có lý do về mặt địa chất. Tuyến đường bị sụt lún còn do hiện tượng cát chảy, phần đường bị rộp do bị ngập nước mưa.

“Lưu lượng giao thông di chuyển qua đoạn đường tương đối lớn, cộng thêm việc tu bổ, khắc phục không được thường xuyên khiến con đường xuống cấp ngày càng trầm trọng. Chúng tôi đã kiểm tra và làm văn bản gửi nhà thầu yêu cầu khắc phục”, ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm