UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội): Không dám đối diện với nỗi đau người dân xã Tân Triều?

(PLO) - Trong quá trình đền bù GPMB để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I và Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đến Khu đô thị Văn Quán, hàng chục người dân đã viết đơn kêu cứu vì bị xâm hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp. PV Báo PLVN điện tử đã vào cuộc điều tra thì chính quyền xã Tân Triều bèn “đá bóng” trách nhiệm cho UBND huyện Thanh Trì, còn ông Chánh văn phòng huyện lại liên tiếp né tránh với “chiêu thức” bận họp, đang đi học…

Mất đất, lâm trọng bệnh khiến ông Triệu Khắc Thiện (thứ 2 từ trái sang) rơi vào cảnh khốn cùng

Mất đất, lâm trọng bệnh khiến ông Triệu Khắc Thiện (thứ 2 từ trái sang) rơi vào cảnh khốn cùng

"Múa gậy trong bị?"

Như Báo PLVN điện tử đã thông tin, thời gian qua, rất nhiều người dân ở xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phải viết đơn kêu cứu vì mất đất, không được nhận tiền đền bù khi chính quyền thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I và Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đến Khu đô thị Văn Quán.

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn, chúng tôi xin nhắc lại bức xúc của người dân nghèo tại xã này:

Liên quan đến Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, có 417 hộ dân bị thu hồi đất. Theo chính sách đã được công bố, những hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bằng hình thức giao đất. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 73 hộ dân được cấp đất tái định cư. Còn rất nhiều hộ dân khác, trong đó có các hộ bị thu hồi 100% đất nông nghiệp lại không được tái định cư dẫn đến tình trạng khiếu kiện phức tạp, tiềm ẩn mất trật tự an ninh xã hội.

Ông Đặng Ngọc Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: “Đến nay, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội xin ý kiến về việc tái định cư cho một số hộ dân nhưng UBND TP Hà Nội không đồng ý. Sau đó, UBND huyện tiếp tục có văn bản đến UBND TP Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời. Để rõ hơn sự việc thì UBND huyện sẽ có câu trả lời rõ ràng hơn…”, ông Quyền nói thêm.

Nhiều hộ dân cho biết, khi xác định hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân bị thu hồi để làm căn cứ bồi thường, huyện Thanh Trì chỉ áp dụng số liệu tại bản đồ địa chính lập năm 1994 mà không áp dụng Bản đồ địa chính sau năm 2000. Mặc dù việc phê duyệt và quyết định thu hồi đất cho Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I là đồng bộ và cùng thời điểm, nhưng không hiểu sao UBND huyện lại phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân vào các thời điểm khác nhau, như thời điểm năm 2013, thời điểm 2016, 2017?

Cũng liên quan đến Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, theo phản ánh của người dân, có hiện tượng thu hồi cả phần đất của những hộ dân đang sử dụng nằm ngoài phạm vi Dự án, như trường hợp của gia đình bà Đặng Thị Túi (xóm Lẻ, xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 7641/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), trường hợp của ông Nguyễn Huy Ngọc (xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 2396/QĐ-UBND ngày 13/4/2016). Theo tố cáo của bà Cáo Thị Thỏa (con gái bà Túi), phần đất của nhà bà Đặng Thị Túi bị thu hồi nằm ngoài Dự án, hiện đang do cá nhân khác sử dụng?

Trường hợp hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân (xóm Lẻ, xã Tân Triều, Quyết định thu hồi đất số 7486/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), ông Quân bị thu hồi 759m2 (100% đất nông nghiệp), đã được thông báo hưởng chính sách tái định cư, đã bốc thăm vị trí thửa đất số N-05-26, được phê duyệt kết quả bốc thăm theo Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014…

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi tiếp tục phát hiện nhiều vấn đề cần làm rõ. Chẳng hạn tại Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, liên quan đến thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có 2 sổ đỏ có cùng số thửa đất và tờ bản đồ nêu trên. Đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Q817677 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 430 m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Lận và Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số Q817681 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 1020m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Thái.

Tuy nhiên, tại Quyết định 8062/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ở cùng thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10 lại có 4 hộ gia đình sử dụng đất là Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Anh Lận, Giang Nguyên Lực, Dương Thị Lam với tổng diện tích đất là 1960m2. Trong đó Nguyễn Anh Thái không có đất bị thu hồi mà chỉ có tài sản trên đất. Vậy thực hư thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10 xã Tân Triều diện tích thực sự là bao nhiêu? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp chính xác cho ai?

Cũng tại Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, có trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hàng (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8064/QĐ-UBND ngày 20/1/2016) và hộ gia đình ông Giang Nguyên Thuận (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8063/QĐ-UBND ngày 24/12/2016).

Hai trường hợp nêu trên, mặc dù sử dụng đất ở hai vị trí khác nhau, nhưng lại cùng bị thu hồi 74m2 tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 (Hệ bản đồ năm 1994). Theo hồ sơ bồi thường, thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân triều là đất nông nghiệp do UBND xã quản lý. Vậy, hai trường hợp này có thể trùng số thửa đất trên tờ bản đồ hay không? Hay là cùng một tờ bản đồ lại có hai thửa đất khác nhau có cùng số thửa?

Liên tiếp né tránh báo chí

Với hàng loạt câu hỏi mà người dân cho rằng có nhiều khuất tất tại 2 dự án trên, PV đã có nhiều buổi làm việc với UBND xã Tân Triều. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đại diện UBND xã cho biết, có nhiều vấn đề vượt thẩm quyền nên đề nghị PV đến làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì.

Ngày 30/10/2017, chúng tôi đã trao đổi nội dung và đặt lịch làm việc, để lại số điện thoại với ông Chử Minh Quân (Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì). Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi, PV đã liên lạc đề nghị ông Quân sắp xếp buổi làm việc chính thức thì ông này liên tiếp nại ra lý do nào là đang bận họp, đang đi học, rồi đã giao cho cấp phó liên lạc lại với PV… nhưng đến nay PV vẫn chưa có bất cứ hồi âm nào từ phía UBND huyện Thanh Trì.

UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội): Không dám đối diện với nỗi đau người dân xã Tân Triều? ảnh 1
Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì

Ngày 6/11, báo PLVN đã có công văn gửi UBND huyện Thanh Trì đề nghị trả lời những câu hỏi của PV, cho đến ngày 15/11 báo PLVN vẫn chưa nhận được công văn phúc đáp từ phía UBND huyện. Chúng tôi xin trích đăng nội dung 9 câu hỏi:

1. Hiện nay trên địa bàn xã Tân Triều, liên quan đến Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I, có 417 hộ dân bị thu hồi đất. Theo chính sách đã được công bố, những hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bằng hình thức giao đất. Tuy nhiên đến nay chỉ có 73 hộ dân được cấp đất tái định cư. Còn rất nhiều hộ dân khác, trong đó có các hộ bị thu hồi 100% đất nông nghiệp lại không được tái định cư dẫn đến tình trạng khiếu kiện phức tạp. Đề nghị UBND Huyện cho biết:

- Tại sao có tình trạng cùng bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, có hộ được cấp đất tái định cư, có hộ lại không được?

- 73 hộ dân được xét cấp đất tái định cư có điều kiện, hoàn cảnh gì khác so với những hộ dân không được hưởng chính sách tái định cư? Nếu có thì sự khác nhau đó có được công bố và giải thích rộng rãi cho nhân dân biết không và bằng hình thức nào?

2. Quỹ đất tái định cư cho Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I được UBND TP Hà Nội phê duyệt có diện tích bao nhiêu? Ở vị trí nào? Đến nay đã được thay đổi lần nào chưa và ở những quyết định, văn bản nào?

3. Tại sao khi xác định hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân bị thu hồi để làm căn cứ bồi thường, huyện Thanh Trì chỉ áp dụng số liệu tại bản đồ địa chính lập năm 1994 mà không áp dụng Bản đồ địa chính sau này? Những di biến động về đất của các hộ dân sau năm 1994 được ghi nhận như thế nào?

4. Việc phê duyệt và quyết định thu hồi đất cho Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I là đồng bộ và cùng thời điểm, tại sao UBND Huyện lại phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân vào các thời điểm khác nhau, như thời điểm năm 2013, thời điểm 2016, 2017?

5. Liên quan đến Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I, theo phản ánh của nhân dân, có hiện tượng thu hồi cả phần đất của dân đang sử dụng nằm ngoài phạm vi Dự án, như trường hợp của gia đình bà Đặng Thị Túi (xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 7641/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), trường hợp của ông Nguyễn Huy Ngọc (xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 2396/QĐ-UBND ngày 13/4/2016). Riêng phần đất của nhà bà Đặng Thị Túi bị thu hồi nằm ngoài Dự án, hiện đang do cá nhân khác được chính quyền giao sử dụng. Đề nghị UBND huyện Thanh Trì cho biết:

- Căn cứ văn bản pháp luật nào để UBND huyện Thanh trì thu hồi cả phần đất dân đang sử dụng nằm ngoài chỉ giới đất của Dự án?

- UBND xã Tân Triều giao một phần đất thu hồi của gia đình bà Đặng Thị Túi cho người khác sử dụng bằng hình thức giao đất nào?

6. Trường hợp hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân (xã Tân Triều, Quyết định thu hồi đất số 7486/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), ông Quân bị thu hồi 759m2 (100% đất nông nghiệp), đã được thông báo hưởng chính sách tái định cư, đã bốc thăm vị trí thửa đất số N-05-26, được phê duyệt kết quả bốc thăm theo Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014. Tuy nhiên đến nay hộ ông Quân lại không được giao đất tái định cư, vậy thì:

- Trong danh sách 73 hộ dân được giao đất tái định cư theo Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I có hộ gia đình ông Quân hay không? Đề nghị UBND huyện Thanh Trì cung cấp danh sách 73 hộ dân nêu trên để đối chứng.

- Tại sao hộ ông Quân đã được UBND Huyện phê duyệt kết quả bốc thăm mà lại không được giao đất tái định cư?

- Thửa đất tái định cư số N-05-26 mà hộ ông Quân bốc thăm được, đến nay sử dụng vào mục đích gì? Đã được giao cho ai chưa? Nếu chưa giao cho ai thì đang do cơ quan nào quản lý?

7. Đối với Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, liên quan đến thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10, hiện có 02 sổ đỏ có cùng số thửa đất và tờ bản đồ nêu trên. Đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Q 817677 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 430 m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Lận và Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số Q 817681 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 1020m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Thái. Tuy nhiên, tại Quyết định 8062/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ở cùng thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10 lại có 04 hộ gia đình sử dụng đất là Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Anh Lận, Giang Nguyên Lực, Dương Thị Lam với tổng diện tích đất là 1960m2. Trong đó Nguyễn Anh Thái không có đất bị thu hồi mà chỉ có tài sản trên đất. Đề nghị UBND Huyện cho biết:

- Hộ ông Nguyễn Anh Thái có bị thu hồi đất hay không?

- UBND Huyện có Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình các ông bà Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Anh Lận, Giang Nguyên Lực, Dương Thị Lam hay không? Nếu có, đề nghị UBND Huyện cung cấp Quyết định thu hồi đất để đối chiếu.

- Đề nghị UBND Huyện cung cấp Trích lục bản đồ đối với thửa đất số 49, tò bản đồ số 10 xã Tân Triều, và cung cấp các thông tin liên quan đến thửa đất này về: diện tích, loại đất, người sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện trạng tài sản trên đất.

8. Cũng tại Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, có trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hàng (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8064/QĐ-UBND ngày 20/1/2016) và hộ gia đình ông Giang Nguyên Thuận (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8063/QĐ-UBND ngày 24/12/2016). Hai trường hợp nêu trên, mặc dù sử dụng đất ở hai vị trí khác nhau, nhưng cùng bị thu hồi 74m2 tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 (Hệ bản đồ năm 1994). Cũng theo hồ sơ bồi thường, thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân triều là đất nông nghiệp do UBND xã quản lý. Đề nghị UBND Huyện cho biết:

- UBND Huyện có Quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Giang Nguyên Thuận và hộ ông Nguyễn Văn Hàng hay không?

- Việc hai diện tích đất ở hai vị trí khác nhau có thể trùng số thửa đất trên tờ bản đồ hay không? Hay là cùng một tờ bản đồ lại có hai thửa đất khác nhau có cùng số thửa?

- Trường hợp có sai phạm trong việc xác định hiện trạng đất bị thu hồi (xác định không đúng vị trí đất bị thu hồi dẫn đến trùng số thửa đất), thì hướng giải quyết của UBND Huyện như thế nào?

- Đề nghị UBND Huyện cung cấp cho Cơ quan Báo chí trích lục bản đồ các thời kỳ của thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân Triều và các thông tin liên quan như diện tích, loại đất, người sử dụng đất.

- Đề nghị UBND Huyện cung cấp hồ sơ công sản liên quan đến thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân Triều, là căn cứ để xác định đất này là đất công do UBND xã Tân Triều trực tiếp quản lý.

9. Ngày 16/3/2017, UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 451 gửi UBND TP Hà Nội, nội dung xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I. Đến nay UBND TP Hà Nội đã trả lời hay chưa, nếu đã trả lời thì theo văn bản nào?

Với diễn biến sự việc nêu trên, đề nghị lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì có công văn phúc đáp Báo PLVN theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm