UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo giải quyết triệt để những sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh

(PLO) - Liên quan đến tố cáo của công dân về những sai phạm của nguyên lãnh đạo xã Tam Thanh (Tân Sơn, Phú Thọ) trong việc chỉ đạo thu các khoản phí, lệ phí trái quy định theo tố cáo của công dân như Báo PLVN đã loạt bài phản ánh, ngày 14/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Thanh tra tỉnh này nghiên cứu nội dung, làm việc với người tố cáo; kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, giải quyết, trả lời của Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn... Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh này lại có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tạm dừng việc xem xét, xử lý đơn của người tố cáo.

Những sai phạm tại UBND Tam Thanh cần sớm được giải quyết triệt để.

Những sai phạm tại UBND Tam Thanh cần sớm được giải quyết triệt để.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Về những sai phạm của nguyên lãnh đạo xã Tam Thanh (huyện Tân Sơn) chỉ đạo thu các khoản phí, lệ phí trái quy định. Ngày 22/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kến nghị khởi tố số 66/TB-CSĐT đối với tố giác của ông Nguyễn Văn Nhâm (người dân xã Tam Thanh). Theo đó xác định hành vi của ông Hà Văn Bích, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Thanh (Bí thư xã Tam Thanh - PV) và ông Hà Thanh Nghị (Phó Chủ tịch UBND xã) là thiếu trách nhiệm trong công tác, làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế và chỉ đạo cấp đất sai đối tượng vi phạm quy định về quản lý đất đai, nhưng lại cho rằng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trả lời này khiến người tố cáo cho rằng, các cơ quan chức năng và UBND huyện Tân Sơn đang cố tình bao che cho sai phạm vì kết quả xác minh không khách quan. “Sai phạm là rất nghiêm trọng, nhưng không hiểu sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn lại cho rằng sự việc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự là bao che”, một người dân bức xúc nói.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Nhâm, ông chưa hề một lần được được gặp mặt ai ở Thanh tra tỉnh Phú Thọ, nhưng lại “bất ngờ” nhận được văn bản của UBND tỉnh này về việc tạm dừng xem xét đơn của ông!?

UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo giải quyết triệt để vụ việc

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng Phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo I (Thanh tra tỉnh Phú Thọ), ông Hải cho biết: Ngày  6/12/2017, Thanh tra tỉnh đã tiến hành làm việc với UBND huyện và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Sơn liên quan đến những nội dung theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhâm. Nội dung tố cáo liên quan đến việc thu tiền đo đạc để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sau 12 năm người dân vẫn chưa được cấp và nội dung thu thủy lợi phí, quỹ khuyến nông trái quy định do Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Sơn giải quyết. Nội dung tố cáo UBND xã Tam Thanh bán 19 ô đất không đúng đối tượng vào năm 2005 do UBND huyện Tân Sơn giải quyết. 

Qua kiểm tra, nhận thấy việc giải quyết đơn tố cáo của ông Nhâm do UBND huyện Tân Sơn chưa đúng quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo khi chưa ban hành Kết luận giải quyết tố cáo, theo quy định. Thanh tra tỉnh sẽ chuyển đơn của ông Nhâm về UBND huyện Tân Sơn để giải quyết theo đúng trình tự. Còn nội dung do Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Sơn giải quyết công dân không đồng ý, Thanh tra tỉnh sẽ chuyển về Ban thường vụ Huyện ủy để xem xét giải quyết. Tuy nhiên tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Tân Sơn có kiến nghị cùng nội dung tố cáo, ông Nhâm có đơn đến Công an huyện Tân Sơn và vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn giải quyết và đề xuất tạm dừng việc chuyển đơn để chờ kết quả giải quyết của Công an huyện. Sau đó UBND huyện sẽ căn cứ vào kết quả giải quyết để đưa ra hình thức xử lý.

"Trên cơ sở đề xuất của UBND huyện Tân Sơn, Thanh tra tỉnh có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị tạm dừng việc xem xét, xử lý đơn của ông Nhâm", ông Hải nói. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp báo cáo này, thì ông Hải đã từ chối!?

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo giải quyết triệt để và thỏa đáng những sai phạm tại xã Tam Thanh để lấy lại lòng tin của người dân. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Được biết, ngày 17/1/2018 UBND tỉnh Phú Thọ có Văn bản số 187/UBND-TD gửi Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn và ông Nhâm trong đó có nội dung: Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 02/BC-TTr ngày 4/1/2018, xác định: cùng nội dung tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, người tố cáo cũng có đơn gửi Công an và Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn xem xét, giải quyết, xử lý theo quy định...Xét đề xuất của Thanh tra tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch tỉnh có ý kiến tạm dừng xem xét, xử lý đơn của ông Nhâm đã gửi Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết của Công an huyện Tân Sơn và Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm