UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Văn bản của UBND tỉnh Phú Yên

Văn bản của UBND tỉnh Phú Yên

Trước đó, Báo PLVN có đăng bài viết một số người dân ở thôn Triêm Đức và Phước Huệ, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên phản ánh về việc thiếu công bằng trong việc cấp phát tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Cụ thể, việc bình xét hộ cận nghèo trong các thôn chưa chính xác, có cả Bí thư Chi bộ, Phó trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, Công an viên trong danh sách hộ cận nghèo… Ngoài ra, người dân còn cho rằng, xã đưa cả người đã mất vào diện được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. 

Sau khi người dân và báo chí phản ảnh, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, rà soát. Kết quả, có 7 hộ là cán bộ thôn thuộc diện hộ cận nghèo gồm Trưởng thôn, Phó trưởng thôn, cán bộ mặt trận, Công an viên,… nằm trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 nhưng các cán bộ này đã trả lại 15.750.000 đồng cho Nhà nước và có đơn ra khỏi hộ cận nghèo. 

Còn về việc người đã mất mà vẫn nhận được tiền hỗ trợ thì không có. Do danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo vào cuối năm 2019, cán bộ xã chưa gạch tên thay đổi chủ hộ mới khiến bà con hiểu nhầm. Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 thì không có tên những người đã mất. 

Ngay sau khi xảy ra sự việc, tập thể xã Xuân Quang 2 đã tổ chức kiểm điểm và xin lỗi trước dân. 

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Từ - Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, UBND huyện đã nhận được văn bản của UBND tỉnh và đang chỉ đạo đểbáo cáo lên cấp trên. 

Theo ông Từ, sau khi nghe thông tin trên, UBND huyện đã về xã để kiểm tra và phát hiện danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 có các cán bộ thôn. 

Ngay sau đó, UBND huyện chỉ đạo UBND xã tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan trong ban giảm nghèo và đưa ra kiểm điểm trước dân. Sau đó, những cán bộ thôn có trong danh sách nhận tiền hỗ trợ đã tự nguyện trả lại cho Nhà nước và viết đơn ra khỏi hộ cận nghèo. 

“Sau khi tổ chức họp dân, cán bộ xã đã tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước bà con và bà con cũng rất đồng tình việc kiểm điểm đó”, ông Từ nói.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm