UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo

(PLVN) - Chiều 9/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam Michael Croft.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam chúc mừng những kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng như TP Hà Nội. Ông Michael Croft cho rằng, trong quá trình phát triển, Hà Nội đặc biệt coi trọng và phát huy giá trị các di sản văn hóa.

Do đó, bằng việc ghi danh Hà Nội vào mạng lưới các TP sáng tạo, UNESCO mong muốn sẽ thúc đẩy hơn các giá trị này, với mục tiêu xây dựng Hà Nội từ TP sáng tạo trở thành trung tâm sáng tạo, “kinh đô sáng tạo” của khu vực Đông Nam Á và châu Á, dựa trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, hòa bình; từ đó xây dựng hình ảnh Hà Nội của thế kỷ 21 năng động, sáng tạo, TP đáng sống...

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, UNESCO đang xây dựng Đề án với 3 trụ cột chính là giáo dục, đô thị hóa, văn hóa và sức mạnh mềm. Ông Michael Croft nhấn mạnh, điểm quan trọng là thông qua Đề án này, UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội kết nối với các TP trên thế giới cũng như các đối tác quốc tế, những người quan tâm và mong muốn Hà Nội phát triển.

Đánh giá cao dự thảo Đề án mà UNESCO đang xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng đây là Đề án công phu và phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và thể hiện sự quan tâm của UNESCO cũng như cá nhân Trưởng đại diện Michael Croft.

Bí thư Hà Nội khẳng định, tới đây Hà Nội sẽ phối hợp với UNESCO để tổ chức hội thảo hoặc tọa đàm nhằm hoàn thiện Đề án của UNESCO cũng như quảng bá, huy động nguồn lực để hiện thực hóa Đề án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm