Ứng dụng thành tựu của công nghệ 4.0 trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân

(PLVN) - Sáng 3/7, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Thầy thuốc Trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị khoa học trẻ Bệnh viện Trung ương Huế mở rộng, năm 2020 với chủ đề “Nghiên cứu Y học trẻ với công nghệ 4.0”.  Hơn 500 đại biểu từ các bệnh viện trên toàn quốc đã về tham dự.

Chủ tịch đoàn phiên tổng quan của hội nghị

Chủ tịch đoàn phiên tổng quan của hội nghị

Hội nghị khoa học trẻ Bệnh viện Trung ương Huế mở rộng năm 2020 là hoạt động tôn vinh những thành quả trong nghiên cứu khoa học.

Đồng thời, là diễn đàn trao đổi thông tin, kinh nghiệm nghề nghiệp và chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế dành cho các nhà khoa học, bác sĩ, điều dưỡng trẻ, các học viên, sinh viên thuộc nhóm ngành sức khỏe.

Hội nghị đã nhận được hơn 150 bài báo khoa học ở tất cả các lĩnh vực. 60 bài được chọn đăng trong 3 số Tạp chí Y học Lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó có 1 tạp chí bản tiếng Anh; 110 báo cáo được chọn trình bày tại hội nghị.

Hiện công nghệ 4.0 được ứng dụng nhiều trong ngành khoa học sức khỏe bao gồm trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán và điều trị, công nghệ nano phát triển các thuốc mới, các phương pháp điều trị mới, hay công nghệ robot ứng dụng trong phẫu thuật, thủ thuật…

Đến nay, nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc đã ứng dụng những thành tựu của công nghệ 4.0 vào thực hành chẩn đoán và điều trị mang lại kết quả tích cực.

Ứng dụng thành tựu của công nghệ 4.0 trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ảnh 1
 Hơn 500 đại biểu đã về tham dự hội nghị

Hội nghị tập trung bàn về 3 nội dung chính: Cập nhật tổng quan tình hình ghép tạng ở Việt Nam và thế giới; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học; Ứng dụng phẫu thuật robot trong thực hành Ngoại khoa hiện nay. Thời gian còn lại của ngày, Hội nghị tiếp tục tổ chức 9 phiên báo cáo trên 3 lĩnh vực chính: Ngoại - Sản - Ung Bướu, Nội – Nhi - Cận lâm sàng và Điều dưỡng.

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện hạng đặc biệt và là một trong ba Bệnh viện Đa khoa Trung ương lớn nhất cả nước, thuộc Bộ Y tế. Những năm qua, bệnh viện không ngừng đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, có trình độ và năng lực chuyên môn đạt chuẩn các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế; thực hiện thường quy các kỹ thuật cao, cập nhật các kỹ thuật mới về chẩn đoán và điều trị; đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ.

Đồng thời, phấn đấu về mọi mặt để trở thành trung tâm y học cao cấp. Những thành tựu phát triển của Bệnh viện trong thời gian qua có sự đóng góp tích cực và hiệu quả của đội ngũ các thầy thuốc trẻ.

Ứng dụng thành tựu của công nghệ 4.0 trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ảnh 2
 Thầy thuốc trẻ TT- Huế khám bệnh miễn phí cho người dân

Tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Trưởng ban cố vấn Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chủ tịch CLB Bí thư Đoàn các đơn vị ngành Y tế Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế, biểu dương tinh thần xung phong của Hội Thầy thuốc trẻ Thừa Thiên Huế đã đi đầu trong việc tổ chức Hội nghị khoa học trẻ năm 2020 và kỳ vọng tinh thần nghiên cứu khoa học, đào tạo sau hội nghị này sẽ được phát huy mạnh mẽ hơn trong các thế hệ thầy thuốc trẻ.

Để phát triển hơn công tác nghiên cứu khoa học nói chung trong ngành y tế và công tác nghiên cứu khoa học của các thầy thuốc trẻ, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh 4 điểm cần lưu ý.

Thứ nhất, các ngành các cấp cần quan tâm hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học. Thứ hai, các đơn vị cần có quy hoạch, tầm nhìn và định hướng để có cách tiếp cận khoa học một cách tốt nhất. Thứ ba, công tác đầu tư từ nguồn nhân lực đến kinh phí được tập trung để tạo cơ hội cho các thầy thuốc trẻ phát triển.

“Các thầy thuốc trẻ phải không ngừng rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, mạnh dạn đề xuất những vấn đề cần ưu tiên nghiên cứu và quan trọng nhất là phải luôn nuôi dưỡng niềm đam mê để nghiên cứu khoa học”- PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm