Văn phòng Chính phủ có ý kiến về việc bị mạo danh trong in ấn

(PLVN) - Những ngày gần Tết, thêm một dạng vi phạm trong in ấn các sản phẩm làm quà tặng được phát hiện, khi một số cơ sở táo tợn in dòng chữ “Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng” lên những bộ ấm chén sau đó rao bán ra thị trường. 
Trên website namvietgifts.com, bộ ấm chén có đề chữ “Văn phòng Chính phủ kính tặng” vẫn được rao bán giá 450.000 đồng chiều qua (15/1/2020)
Trên website namvietgifts.com, bộ ấm chén có đề chữ “Văn phòng Chính phủ kính tặng” vẫn được rao bán giá 450.000 đồng chiều qua (15/1/2020)

Theo nhận định, mục đích của hành vi này chỉ để phục vụ các đối tượng muốn “giải quyết khâu oai”, nhưng nguy hại là ở chỗ có thể gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cơ quan nhà nước và những bên liên quan, cần xử lý nghiêm.

Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội kiểm tra, phát hiện và xử phạt một hộ kinh doanh tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội về hành vi kinh doanh hàng hóa không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi chữ viết, biểu tượng không đúng sự thật.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán bộ ấm chén dịp Tết Nguyên đán 2020 có in tên Thủ tướng Chính phủ. Sản phẩm được hộ kinh doanh giao bán theo bộ gồm 1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và một ấm. Sản phẩm được vẽ vàng 24k và chuẩn gốm Bát Tràng. Nhân viên tư vấn quảng cáo 1 bộ ấm chén cao cấp có giá 1,2 triệu đồng/bộ đang thanh lý còn 690.000 đồng/bộ và được miễn phí ship.

Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện hộ kinh doanh Trần Thị Kim Hoa (xóm 4, xã Bát Tràng, Gia Lâm) đang bày bán 35 bộ ấm chén uống trà trên nhãn ghi “Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng”. Theo ước tính, lô hàng có trị giá khoảng 11,2 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp không xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Với hành vi kinh doanh hàng hóa không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi chữ viết, biểu tượng không đúng sự thật, Cục QLTT ra quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Kim Hoa 6 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm, gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở kinh doanh này rao bán bộ ấm chén in tên và chức danh Thủ tướng trên mạng xã hội. Sản phẩm được hộ kinh doanh rao bán theo bộ gồm 1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và một ấm. Sản phẩm được vẽ vàng 24k và chuẩn gốm Bát Tràng.

Những bộ cốc chén in thông tin sai sự thật thu giữ tại Bát Tràng đã bị tiêu hủy
Những bộ cốc chén in thông tin sai sự thật thu giữ tại Bát Tràng đã bị tiêu hủy 

Cùng với đó, tại website: Gomsuhoanmy.com của xưởng sản xuất gốm sứ Hoàn Mỹ - gốm sứ Bát Tràng có địa chỉ tại số 51 Bát Tràng, Gia Lâm, quảng cáo “bộ ấm chén Văn phòng Chính phủ có giá 320.000 đồng, sản phẩm được in logo vàng kim và là bộ ấm trà chất liệu cao cấp được sản xuất tại Bát Tràng”.

Theo cơ quan QLTT, mặc dù việc sử dụng hình ảnh Quốc huy hay logo của các cơ quan nhà nước trong các sản phẩm quà tặng chưa được pháp luật hiện hành quy định cụ thể, nhưng nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng người tiêu dùng cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa. 

Bên cạnh đó, văn hóa tiêu dùng cũng là yếu tố cần được lưu tâm. Đặc biệt, hình ảnh Quốc huy, logo, tên gọi của các cơ quan nhà nước là biểu tượng mang tính chất trang trọng, vì vậy nhà làm luật cần thiết phải xây dựng quy định pháp luật cụ thể để quản lý việc sử dụng hình ảnh, biểu tượng. 

Đối với việc này, trả lời báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc gắn tên lãnh đạo Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ... lên sản phẩm để phục vụ mục đích thương mại khi các cơ quan này không đặt hàng là việc làm giả danh. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh việc này cần phải lên án và phải xử lý nghiêm theo quy định. 

Văn phòng Chính phủ không đặt hàng ở Bát Tràng và việc giả danh in lên sản phẩm để phục vụ mục đích thương mại khi các cơ quan này không đặt hàng cần phải lên án. Việc giả danh gắn tên Thủ tướng, các cơ quan nhà nước vào sản phẩm để phục vụ mục đích kinh doanh, mục đích tạo quan hệ, ngoại giao được cảnh báo có thể gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cơ quan nhà nước và những bên liên quan.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PLVN, đến chiều qua (15/1), trên một số website thương mại vẫn đang rao bán những bộ cốc chén có đề chữ “Văn phòng Chính phủ kính tặng”. Tại shopee.vn, bộ ấm chén này được rao bán giá 500.000 đồng; tại lazada.vn rao bán giá 600.000 đồng; tại namvietgifts.com rao bán giá 450.000 đồng.