Vi phạm tài chính tại Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đơn phản ánh của một số phụ huynh, bà Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2 (khu phố Tư, phường Đồng Kỵ, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có vi phạm trong công tác quản lý tài chính.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng GD&ĐT TP Từ Sơn trao đổi sự việc với phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng GD&ĐT TP Từ Sơn trao đổi sự việc với phóng viên.

Ngày 24/9/2021, UBND TP Từ Sơn đã ban hành Thông báo kết luận nội dung tố cáo 59/TB-UBND, xác định: Với việc thu tiền tự nguyện tăng cường cơ sở vật chất trong năm học 2018-2019, Hiệu trưởng đã sử dụng từ nguồn huy động đóng góp này để chi một số khoản không đúng nguồn, không đúng nội dung được duyệt, tổng số hơn 100 triệu đồng.

Năm học 2019-2020, Hiệu trưởng đã sử dụng từ nguồn huy động đóng góp để chi mua không đúng nguồn, không đúng nội dung được duyệt, tổng số hơn 2,8 triệu đồng.

Nội dung tố cáo trường thu tiền nước uống của học sinh trái quy định là có cơ sở. Theo đó, trong các năm học 2018-2019, 2019-2020 và 2020-2021, trường thu tiền nước uống của học sinh bán trú khi chưa được Phòng GD&ĐT phê duyệt là không đúng quy định.

Qua kiểm tra việc chi hơn 34 triệu đồng tiền nước uống học kỳ 1 năm học 2020-2021 cho chủ cơ sở sản xuất nước tinh khiết Hải Đường (Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), trường đã chi vượt hơn so với hóa đơn 940 nghìn đồng.

Về nội dung hợp đồng lao động với các giáo viên dạy hợp đồng tại trường, UBND Từ Sơn xác định bà Thảo đã ký hợp đồng vụ, việc với một cô giáo nhưng không báo cáo các cơ quan quản lý là không đúng quy định.

UBND TP Từ Sơn yêu cầu bà Nguyễn Thị Thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm về những khuyết điểm trong thực hiện quản lý, sử dụng các khoản thu tự nguyện, thu thỏa thuận của nhà trường.

Mặc dù một số vi phạm đã được chỉ ra, nhưng theo một số phụ huynh, việc giải quyết một số nội dung tố cáo của UBND TP Từ Sơn vẫn còn chưa thỏa đáng. “Trong 2 năm học liền nhau, năm nào trường cũng trình để Phòng GD&ĐT phê duyệt cho thu các khoản để sửa chữa nhiều hạng mục trùng lặp nhau như sửa chữa thiết bị điện, cửa kính, bàn ghế… Vi phạm nhưng UBND Từ Sơn chỉ yêu cầu bà Thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm là chưa thỏa đáng”, ông Dương Văn Mạnh, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết, sau khi nhận được đơn công dân đã tiến hành kiểm tra, xác minh và ngày 14/5/2021 đã có văn bản trả lời đơn công dân.

Cũng theo ông Dũng, về phía UBND TP Từ Sơn đã có Thông báo kết luận nội dung tố cáo, nhưng do không đồng tình, công dân đã tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh Bắc Ninh. Ngày 18/11/2021, Chủ tịch tỉnh đã có Văn bản 3755/UBND-NC giao Thanh tra tỉnh xem xét việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND Từ Sơn, đề xuất Chủ tịch tỉnh biện pháp xử lý.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm