Vi phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế tại Long An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Long An trong năm 2020 và 2021, Thanh tra tỉnh này đã chỉ ra một số vi phạm.

Sở Y tế tỉnh Long An.

Sở Y tế tỉnh Long An.

Theo Kết luận thanh tra (KLTT), tổng giá trị đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Long An từ 1/1/2020 - 31/12/2021 là gần 875 tỷ.

Trong đó, Sở Y tế triển khai thực hiện 37 gói thầu tổng kinh phí gần 220 tỷ; BQL Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng & Công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư triển khai thực hiện 15 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, tổng kinh phí hơn 128,1 tỷ. Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện 438 gói thầu tổng kinh phí gần 381 tỷ. UBND các huyện, TX, TP thực hiện 165 gói thầu tổng kinh phí hơn 146 tỉ đồng.

Sở Y tế đã đăng tải không kịp thời kế hoạch lựa chọn nhà thầu, báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất vượt thời gian một số gói thầu. Trong tổ chức chỉ định thầu rút gọn các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các BV dã chiến, BV Đa khoa khu vực, Trung tâm y tế huyện… Sở Y tế chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán thiết bị, vật tư y tế tương tự với mức giá bình quân thị trường, các đơn vị mua sắm trên địa bàn tỉnh, thu thập giá được đăng tải kết quả trúng thầu... Việc này dẫn đến chênh lệch giá các trang thiết bị y tế các gói thầu gần 3,6 tỷ, chênh lệch giá vật tư y tế hơn 543 triệu đồng; giá trang thiết bị y tế tính toán lại theo Thông tư 25/2014/TT-BTC là hơn 17,6 tỷ.

Với BQL Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng & Công nghiệp tỉnh, thực hiện việc thay đổi trang thiết bị có xuất xứ từ Mỹ sang Trung Quốc không đúng như chủ trương ban đầu được UBND tỉnh phê duyệt. Một số gói thầu thực hiện hợp đồng có chi phí không phù hợp với thực tế thi công, nghiệm thu, với hơn 1,1 tỷ. Để đơn vị cung cấp hệ thống máy nén y tế trung tâm lắp đặt máy đã qua sử dụng không đúng với hợp đồng.

Với Trung tâm y tế các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa, không có hồ sơ đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên trang hệ thống đấu thầu của Bộ KH&ĐT. Không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trên trang mua sắm của Bộ Y tế. Chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán vật tư y tế tương tự dẫn đến chênh lệch giá hơn 602 triệu đồng.

Với BV Đa khoa tỉnh, thực hiện một số hợp đồng mua thuốc đạt 6 - 76% giá trị hợp đồng, vi phạm khoản 3 Điều 37 Thông tư 15/2019/TT-BYT quy định phải thực hiện tối thiểu 80% giá trị hợp đồng.

Với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục chỉ định thầu rút gọn theo khoản 1 Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Với các gói thầu liên quan đến Cty CP Công nghệ Việt Á, công an đã có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu hoặc đã thu thập hồ sơ các gói thầu phục vụ công tác điều tra; nên đoàn thanh tra chỉ thu thập số liệu các gói thầu mua sắm liên quan đến Cty tổng hợp báo cáo, không tiến hành kiểm tra, thẩm tra, xác minh.

Căn cứ hồ sơ, trong năm 2020 và 2021, Long An có 4 đơn vị (BV Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BV Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, BV Đa khoa khu vực Cần Giuộc) thực hiện mua sắm sản phẩm xét nghiệm của Cty Việt Á với tổng giá trị gần 45 tỷ. Trong đó 9 gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và 3 gói thầu chưa được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm