Vì sao Sở GTVT tỉnh Hưng Yên có nhân lực mà không sử dụng được?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hưng Yên cho biết, việc trưng dụng những viên chức được tạm giao về các đơn vị sự nghiệp của Sở làm cộng tác viên để tham gia vào công tác xử lý vi phạm hành chính là không thể thực hiện được vì Thẻ thanh tra đã bị thu hồi.

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên gặp nhiều khó khăn do bị cắt giảm gần 60% biên chế Thanh tra giao thông.

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên gặp nhiều khó khăn do bị cắt giảm gần 60% biên chế Thanh tra giao thông.

Sau khi báo PLVN đưa tin về việc: Cắt giảm biên chế khiến hoạt động của Thanh tra giao thông tỉnh Hưng Yên "tê liệt" và những giải pháp sở Nội vụ đưa ra để giúp Sở Giao thông vận tải (GTVT) hoạt động được thông suốt cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên đã có công văn gửi đến báo PLVN trình bày những vướng mắc của mình trong việc sử dụng nguồn nhân lực. Để rõ hơn về vấn đề này và nắm rõ hơn những khó khăn của đơn vị, phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Hải – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hưng Yên.

Cụ thể, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hưng Yên phân tích: Theo quy định tại Thông tư số 01/2012/TT-TTCP ngày 09/4/2012 của Thanh tra Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng Thẻ Thanh tra và trang phục có quy định khi điều động, luân chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị không phải là cơ quan thanh tra Nhà nước phải thu hồi Thẻ thanh tra.

Như vậy, toàn bộ số viên chức của Thanh tra Sở điều động xuống các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, sẽ phải thu hồi Thẻ thanh tra. Do đó việc trưng dụng số viên chức của Thanh tra Sở đã được điều động đi này để tham gia vào công tác xử lý vi phạm hành chính như: xử lý xe quá khổ, quá tải, cơ nới kích thước thành thùng hàng; xử lý các vi phạm bến thủy nội địa, bến bốc xếp hàng hóa, bến khách ngang sông; xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ…, nhất là công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông không thể thực hiện được vì Thẻ thanh tra, trang phục ngành đã bị thu hồi.

Liên quan đến việc trong 20 viên chức bị cắt giảm, đã sắp xếp được 4 chỉ tiêu công chức nhưng đến nay Sở GTVT vẫn chưa thể tuyển dụng được những chỉ tiêu này, ông Trần Minh Hải chia sẻ: “Tất cả anh em đều tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn, đều làm việc lâu năm trong khi chỉ tiêu thì có hạn. Do vậy để đảm bảo khách quan, công bằng cần có hướng dẫn về quy trình tuyển dụng, cũng như các tiêu chí cụ thể. Hiện chúng tôi đã có đề xuất xem xét về quy trình, hình thức tuyển dụng sẽ được tuyển chọn công khai trong thời gian tới”.

Để thực hiện nhiệm vụ, cũng duy trì hoạt động của lực lượng Thanh tra, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên đưa ra giải pháp: Trước mắt đơn vị đã đề xuất cho chuyển kế hoạch dự toán ngân sách tỉnh giao năm 2021 từ Thanh ta Sở về cơ quan Sở để chi chế độ chính sách và thực hiện nhiệm vụ của Thanh tra Sở theo quy định.

“Tuy nhiên, về lâu dài cần có phương án bố trí biên chế công chức cho lực lượng thanh tra chuyên ngành GTVT” - ông Hải kiến nghị.

Trước đó báo PLVN đã đưa tin về việc: Biên chế của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Hưng Yên có 27 người, trong đó có 3 công chức, 20 viên chức, 4 hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Sở Nội Vụ đã có tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh Hưng Yên về giao chỉ tiêu biên chế năm 2021. Theo đó, 20 viên chức Thanh tra Sở GTVT điều chỉnh như sau: giao 04 chỉ tiêu công chức cho Thanh tra Sở năm 2021, còn 16 biên chế viên chức sẽ được tạm giao về các đơn vị trực thuộc Sở, khi nào có biên chế công chức thì làm việc tại Thanh tra Sở GTVT.

Theo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, với nhân lực đó đơn vị sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhiệm vụ như thanh tra thường xuyên và nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông sẽ không thực hiện được. Đồng thời, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động sẽ không thể hoạt động vì không có đủ lực lượng thanh tra để thực hiện nhiệm vụ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm