Vì sao tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra ở huyện Phù Mỹ?

(PLVN) - Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức cho biết, chính quyền xã đã cử lực lượng túc trực tại khu vực thuộc phạm vi xây dựng khu dân cư ở thôn Tân Hội nhằm ngăn chặn, không để người dân tiếp tục xây dựng trái phép. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Hàng chục căn nhà xây dựng trái phép tại khu vực thuộc phạm vi xây dựng khu dân cư ở thôn Tân Hội.

Hàng chục căn nhà xây dựng trái phép tại khu vực thuộc phạm vi xây dựng khu dân cư ở thôn Tân Hội.

Ngày 17/10/2019, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 3760/QĐ-UBND về việc giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phù Mỹ để xây dựng khu dân cư tại xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ). Khu đất này thuộc thôn Tân Phú, nằm ở phía tây tỉnh lộ 639.

Sau khi nắm thông tin xây dựng khu dân cư ở thôn Tân Phú, nhiều người dân địa phương đã đến khu vực này chiếm đất, xây nhà trái phép. Đến đầu tháng 3/2020, theo thống kê của ngành chức năng huyện Phù Mỹ, có 28 trường hợp lấn chiếm đất, xây nhà trái phép tại khu đất để xây dựng khu dân cư này.

Trước tình trạng này, đầu tháng 3/2020, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức cuộc họp để giải quyết và xử lý các trường hợp vi phạm. Tại cuộc họp, ngoài yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ còn yêu cầu chính quyền xã Mỹ Đức cần tổ chức lực lượng túc trực 24/24 tại khu vực này nhằm ngăn chặn, không để phát sinh trường hợp vi phạm mới.

Tuy nhiên, hiện nay, theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực thuộc phạm vi xây dựng khu dân cư ở thôn Tân Hội, ngoài hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép (đã xây xong) với tường gạch lợp mái tôn nằm dọc tỉnh lộ 639, nhiều thợ xây vẫn tiến hành xây nhà trái phép.

Vì sao tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra ở huyện Phù Mỹ? ảnh 1

Những ngôi nhà trái phép nằm sát tỉnh lộ 639 vẫn tiếp tục được xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Lê Văn Chinh cho biết, chính quyền xã đã cử lực lượng túc trực tại khu vực này nhằm ngăn chặn người dân xây dựng trái phép. Hiện nay, không phát sinh trường hợp vi phạm mới.

Khi chúng tôi thông tin tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực thuộc phạm vi xây dựng khu dân cư ở thôn Tân Hội vẫn đang diễn ra, ông Chinh cho rằng, người dân xây lên từ tường nhà đã xây dựng trái phép trước đó, chứ không phải phát sinh trường hợp mới.

Theo hình ảnh chúng tôi ghi nhận, trên tường nhà xây dựng trái phép thể hiện lớp gạch cũ và mới. Tuy nhiên, tại sao tình trạng xây dựng trái phép này vẫn diễn ra? Phải chăng chính quyền địa phương buông lỏng quản lý hay vì lý do gì khác? Câu hỏi này xin dành cho chính quyền và ngành chức năng huyện Phù Mỹ.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm