Việt Nam nhập máy xạ trị ung thư 56 tỉ đồng tiên tiến nhất khu vực

(PLO) - Với tính năng “khoanh vùng” khối u ác tính dù chúng tồn tại dưới bất kì hình dạng nào và nằm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể để tập trung chùm tia một cách chính xác nhất, chiếc máy xạ trị 56 tỉ đồng được đánh giá tiên tiến bậc nhất khu vực vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) nhập về.

Việt Nam nhập máy xạ trị ung thư 56 tỉ đồng tiên tiến nhất khu vực ảnh 1
Bác sĩ bệnh viện chuẩn bị xạ trị cho một bệnh nhân bằng kĩ thuật mới. 

Thạc sĩ-Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm ung bướu, Trưởng khoa hoá xạ trị bệnh viện cho biết, máy xạ trị điều biến cường độ dựa trên Bộ chuẩn trực đa lá (gọi tắt là kĩ thuật MLC – IMRT) thuộc dạng tiên tiến nhất trong khu vực.  

Về cơ bản, máy khác với các máy xạ trị thế hệ trước ở chức năng định vị và chiếu chùm tia. Máy xạ trị thông thường sẽ khoanh vùng khối u bằng hình dạng cố định. Khối u dù méo, tròn đều được “chụp” vào “vòng vây” này khiến vùng xung quanh khối u bị tổn thương khi chiếu tia rộng.

Chiếc máy mới với bộ chuẩn trực đa lá sẽ di chuyển “bao vây” dần khối u một cách khu hẹp tới mức tối ưu, tức vùng thừa chịu ảnh hưởng của chùm tia gần như không có. “Máy có tác dụng xác định chính xác nhất vị tổn thương nằm ở bất kì vị trí nào bên trong cơ thể và tạo hình khoanh vùng để tập trung chùm tia vào đó. Hiểu nôm na rằng, vùng tổn thương được khu biệt đến tối đa”, bác sĩ giải thích. 

Xạ trị cùng với hoá trị và phẫu thuật là 3 phương pháp điều trị ung thư hiện nay. Trong đó, xạ trị được xem ưu việt nhất. Nguyên tắc trị liệu của phương pháp xạ trị là chiếu chùm tia vào khối u ác tính để phá vỡ cấu trúc DNA, tiêu diệt tế bào ung thư. 

Kĩ thuật chiếu tia lâu nay bộc lộ khuyết điểm đó là dễ tổn thương những vùng xung quanh khối u, nên không ít bệnh nhân được loại bỏ khối u thành công nhưng cơ thể mang nhiều di chứng. Yêu cầu bức thiết đặt ra là vừa làm sao loại bỏ khối u ác tính thành công nhưng bệnh nhân không bị di chứng. Theo bác sĩ Tuấn Anh, chiếc máy trên đáp ứng yêu cầu này.

Từ đầu năm 2013, năm bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được đưa sang Úc học kĩ thuật điều khiển máy. Từ khi đưa vào ứng dụng đến nay, mỗi ngày có từ 80 - 100 bệnh nhân được điều trị ung thư bằng chiếc máy này. Bình quân mỗi giờ đồng hồ, máy có thể tiến hành xạ trị cho 8 bệnh nhân. 

“Sắp tới chúng tôi sẽ cử thêm cán bộ ra nước ngoài học hỏi kinh nghiệm. Bản thân những bác sĩ đầu tiên tiếp cận với kĩ thuật MLC-IMRT sẽ chỉ bảo những người đi sau. Phía chuyên gia nước ngoài cũng đã đồng ý đưa chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ đào tạo. Hy vọng kĩ thuật xạ trị tân tiến này sẽ mở ra hướng điều trị mới trong chữa trị bệnh ung thư ở Việt Nam”, bác sĩ Tuấn Anh nói./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.

Đọc thêm