Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc bị một số trang mạng tung tin sai sự thật về một số dự án phá dỡ nhà tập thể cũ để xây chung cư mới. Thông tin trên mạng đã cho rằng Hải Phòng có những ưu ái với, “đi đêm” với  Hoàng Huy, nhà đầu tư các dự án trên.

Trên nền những khu tập thể cũ dột nát, chung cư HH3 HH4 mọc lên đã làm thay đổi bộ mặt một khu vực đô thị Hải Phòng

Trên nền những khu tập thể cũ dột nát, chung cư HH3 HH4 mọc lên đã làm thay đổi bộ mặt một khu vực đô thị Hải Phòng

Suốt nhiều ngày ồn ào, nhưng có một điều đặc biệt là đại diện công ty này im lặng trước những đồn thổi trên mạng. Sau nhiều lần PLVN liên lạc, hôm nay (4/6), đại diện Cty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy, đã chính thức có cuộc trò chuyện nói về sự việc.

Thưa ông, Hoàng Huy có bất ngờ về thông tin trên mạng gần đây cho rằng “có hiện tượng móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các Dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT tại TP Hải Phòng giữa Hoàng Huy và chính quyền địa phương”?

- Chúng tôi xin khẳng định thông tin này không có cơ sở, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của DN. Trong quá trình tham gia đấu thầu, chúng tôi thấy việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án trên đã thực hiện đúng quy định về đấu thầu. Bản thân chúng tôi không có móc ngoặc, không có trục lợi, và cũng không được Hải Phòng ưu ái bất thường gì.

Thực tế đã chứng minh, ngoài Hoàng Huy, tại những dự án cải tạo chung cư cũ , còn có những nhà đầu tư khác trúng thầu và thực hiện đầu tư như dự án U19 Lam Sơn do TCty Xây dựng Bạch Đằng đã triển khai.

Vì sao Hoàng Huy lại quan tâm đến các dự án cải tạo nhà tập thể cũ của Hải Phòng?

- Đầu tư cải tạo chung cư cũ nguy hiểm là chủ trương lớn của TW, Chính phủ đã có Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Gần đây, Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh thành báo cáo cụ thể tình hình thực hiện Nghị định 101/2015/NĐ-CP, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Tại Hải Phòng, chủ trương trên đã được thông báo rộng rãi trong nhiều năm. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy người dân TP đặc biệt ủng hộ, muốn thay đổi các khu chung cư cũ nguy hiểm, nguy cơ sập. 

Hoàng Huy có các hoạt động kinh doanh toàn quốc và nhiều hoạt động giao thương quốc tế, nhưng là một DN xuất phát và gắn bó tại Hải Phòng, nên chúng tôi đồng cảm, cùng có đánh giá đây là nhu cầu mang tính thực tiễn, cấp thiết, nên Hoàng Huy muốn góp phần tham gia cải tạo nhà tập thể cũ, thay đổi bộ mặt của TP ngày càng hiện đại, phát triển.

Hoàng Huy có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay không, thưa ông?

- Trước khi tham gia đầu tư dự án HH3 HH4, Hoàng Huy đã triển khai thành công tại các dự án quy mô lớn hơn rất nhiều tại Hà Nội và Hải Phòng. Hoàng Huy đã đầu tư đồng bộ, hình thành nên các khu dân cư, gồm chung cư cao tầng và dự án thấp tầng với quy mô hàng chục ha.  

Ông nói sao về thông tin cho rằng “giá đất tại khu đất 5,1 ha được định giá thấp để thanh toán cho chủ đầu tư, Hoàng Huy được mua đất với giá rẻ nên lãi lớn”?

- Giá đất thanh toán cho chủ đầu tư đã được thẩm định theo đúng quy định và không có chuyện giá rẻ.

Theo Quyết định 2970/2014/QĐ-UBND của UBND TP ngày 25/12/2014 thì khung giá đất tại vị dự án (tuyến phố Chi Lăng) cao nhất là 3,5 triệu đồng/m2. Tại dự án 5,1 ha, với hệ số sử dụng đất khoảng 55% (tức diện tích thực tế chỉ còn 32.572m2), giá đất thực chất là xấp xỉ 6 triệu đồng/m2, cao gần gấp đôi so với mức “kịch kim” trong khung giá đất quy định. Như vậy làm sao có chuyện rẻ? 

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng ảnh 1
 

Thông tin trên mạng so sánh “giá giao đất 3,8 triệu/m2 và giá bán 35 triệu/m2”, để từ đó tính toán lợi nhuận đầu tư. Cách tính như vậy có chính xác hay không?

- Việc so sánh hai mức giá như trên là không chính xác, không khoa học, không đúng bản chất, không phản ánh đúng lợi nhuận từ dự án, khiến dư luận hiểu chưa đúng về sự việc.

Chúng tôi xin đưa ra 3 lập luận. Thứ nhất, giá đất thực tế khi Hoàng Huy nhận như đã nói trên là 5,967 triệu đồng/m2 chứ không phải 3,8 triệu đồng/m2.  

Thứ hai, chi phí đầu tư để có một sản phẩm nhà hoàn thiện để bán rất lớn, mang tính lâu dài bao gồm chi phí di dời nhà máy, chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù, xây dựng cơ sở hạ tầng… Chi phí đất chỉ chiếm trên 20% tổng mức chi phí hay mức đầu tư toàn dự án. Một số thông tin trên mạng vừa qua đã không nhắc đến những chi phí rất lớn này khiến dư luận hiểu lầm.

Thứ ba, giá bán mỗi căn nhà sẽ tuỳ vị trí, diện tích... Các con số rao trên mạng là của môi giới bất động sản, chỉ có tính tham khảo. Do vậy, giá bán 35 triệu đồng/m2 được đề cập trong các thông tin trên mạng là chưa chính xác. Tại dự án này, mức giá chính thức bán tới tay khách hàng là khoảng 15 triệu đồng/m2 xây dựng bao gồm mọi chi phí và bàn giao hoàn thiện mặt ngoài.

Tôi xin nói rõ, giá cả so sánh ra sao, phải dựa vào các quy định pháp luật. Không thể nghe môi giới bất động sản, hay báo cáo phân tích của một số công ty tư nhân chưa chính xác… rồi cho rằng đó là sự thật. Đó chỉ là những con số mang tính tham khảo.

Ông có thể cho biết Hoàng Huy lời lãi bao nhiêu từ những dự án Hoàng Huy Riverside?

- Tỷ suất lợi nhuận ròng đầu tư cho dự án này trong suốt khoảng 5 năm chỉ khoảng 30%. Các con số này đều được phản ánh trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán bắt buộc của công ty. Đây là mức lợi nhuận không cao so với các công ty trong ngành bất động sản nhưng là mức có thể chấp nhận được để đầu tư. 

Xin nói thêm, nếu điều kiện kinh tế không thuận lợi, dự án đình trệ kéo dài thì Hoàng Huy có thể thua lỗ. Do đó, không thể nói là đất được giao rẻ hay Hoàng Huy hưởng chênh lệch lớn từ dự án này. Hoàng Huy khẳng định mức lợi nhuận được hưởng chỉ ở mức tương đương với mặt bằng chung của thị trường và của các công ty cùng ngành.

Sau sự việc này, DN có góp ý gì cho hệ thống pháp luật?

- Theo quan điểm của Hoàng Huy, chính sách, chủ trương, pháp luật cần phải càng rõ ràng, minh bạch mới càng tốt; thì mới kêu gọi, thu hút được nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, góp phần phát triển kinh tế xã hội, tránh được những trường hợp bị hiểu lầm hiểu sai tương tự.

Ông có còn điều gì muốn gửi đến dư luận?

- Việc đầu tư dự án BT là ứng vốn cực lớn trước để đầu tư xây dựng, rồi phải bỏ tiền đầu tư dự án đối ứng, sau đó mới thu hồi vốn và thu lợi nhuận. Nếu thời gian kéo quá dài, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng công ty thua lỗ, không thu hồi được vốn… Dù thực tế như vậy, nhưng Hoàng Huy vẫn chờ đợi được thanh toán theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo trung thực, minh bạch.

Hoàng Huy đã hoàn thành đầu tư xây dựng hoàn thành chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn Hải Phòng là các chung cư U1, U2, U3 và toà chung cư HH4, đón trên 700 hộ dân về khu ở mới, thoát khỏi cảnh đánh cược tính mạng với chung cư dột nát. Hoàng Huy tiếp tục nỗ lực, tập trung toàn lực đầu tư, thi công các công trình cải tạo chung cư cũ dở dang trên địa bàn, mong sớm hoàn thành nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của đông đảo nhân dân.

Xin cảm ơn ông!

Dự án chung cư tại phường Đồng Quốc Bình đã được đấu thầu ra sao?

Theo hồ sơ PLVN tiếp cận, ngày 7/6/2017, Hải Phòng phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Sở Xây dựng lập hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện, gửi Sở KH&ĐT thẩm định.

Ngày 20/6/2017, UBND TP phê duyệt Hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại Quyết định số 1570/QĐ-UBND.

Hồ sơ mời sơ tuyển được đăng trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia ngày 23-25/6/2017, trên báo Đấu thầu và báo VietNam News.

Sở Xây dựng sau đó tổ chức sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư. Hồ sơ mời sơ tuyển được phát hành từ 9h ngày 28/6/2017 đến 9h ngày 28/7/2017. Danh sách nhà đầu tư mua hồ sơ mời sơ tuyển gồm 2 nhà đầu tư (Cty CP Đầu tư xây dựng & kỹ thuật VINACONEX; Cty Hoàng Huy); danh sách nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển đến thời điểm đóng thầu chỉ có 1 nhà đầu tư là Hoàng Huy.

Trong tờ trình, bên mời thầu (Sở Xây dựng) và tổ chuyên gia khi đánh giá Hồ sơ dự sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư báo cáo “Theo điểm a khoản 3 Điều 9 Nghị định 30/2015/NĐ-CP: Khi chỉ có một một nhà đầu tư trúng sơ tuyển thì thực hiện chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định tại khoản 4 Điều 22 của Luật Đấu thầu”. Từ căn cứ này, ngày 25/8/2017, UBND TP đã có Quyết định số 2221/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án theo hình thức chỉ định thầu. 

Kết quả lựa chọn nhà đầu tư đã được đăng trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia tại Thông báo số 20171015038-00.

Một luật sư nhận xét, căn cứ những hồ sơ giấy tờ trên, có thể thấy việc lựa chọn nhà đầu tư đã được Hải Phòng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.  

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm