Viết tiếp vụ đương sự hàng chục lần chống lệnh tòa: Lãnh đạo thị xã đến tận hiện trường ghi nhận sự việc

(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh việc ông Lê Tự Thành (59 tuổi, ngụ phường Đúc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được bố cho 17ha đất rừng. Lúc làm thủ tục sang tên, bất ngờ bà Phạm Thị Lộc (58 tuổi, ngụ tổ 12, phường Hương Hồ, TX Hương Trà) đâm đơn tranh chấp, ông Thành kiện lên TAND TX Hương Trà. Dù tòa đang thụ lý giải quyết nhưng bà Lộc vẫn ngang nhiên tổ chức khai thác hơn 20 lần trên diện tích rừng trên.

Rừng của ông Thành liên tục bị bà Lộc khai thác trái phép

Rừng của ông Thành liên tục bị bà Lộc khai thác trái phép

Đương sự bất chấp lệnh cấm của tòa

Sau khi PLVN có bài viết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo UBND TX Hương Trà xác minh thông tin, làm rõ sự việc.

Ngày 16/9/2019, UBND Hương Trà đã có Quyết định số 977/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Lộc, nêu rõ: “Công nhận việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa 35, tiểu khu 112, tờ bản đồ 01, phường Hương Hồ cho ông Lê Tự Triết (bố ông Thành - PV) là đúng quy định pháp luật. Không công nhận nội dung khiếu nại của bà Lộc”. 

Trước đó, cuối năm 1992, ông Triết (hiện đã mất) thực hiện thủ tục xin khai hoang đất trống để chăn nuôi và trồng cây trên 17ha đất rừng trên và được cơ quan nhà nước đồng ý. Toàn bộ diện tích đất rừng này đã được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo các GCN số CC140052 và CC140053 do UBND Hương Trà cấp ngày 6/10/2015.

Đến ngày 15/10/2015, ông Triết tặng cho con trai toàn bộ khối tài sản nói trên. Nhưng khi tiến hành thủ tục sang tên thì phát sinh tranh chấp với bà Lộc (người làm thuê cho ông Triết - PV) liên quan đến 2ha thuộc thửa số 35, khoảnh 2, tờ bản đồ số 01. Ông Thành đã khởi kiện vụ án dân sự đến TAND Hương Trà và đang được thụ lý giải quyết theo thông báo ra ngày 21/12/2017. Vụ kiện chưa được xét xử.

Tháng 1/2018, tòa đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không được chặt cây, làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp trên thửa đất số 35 nhưng bà Lộc vẫn không chấp hành.

Thậm chí với phần diện tích không thuộc phạm vi tranh chấp, bà Lộc vẫn thuê người vào khai thác, tiêu thụ, chặt cây hơn 20 lần và đều bị lực lượng chức năng lập biên bản.

Những lần bà Lộc chặt cây, ông Thành đều thông báo cho lực lượng chức năng, trình bày sự việc bằng nhiều cách như gọi điện, gửi văn bản, làm việc trực tiếp với cán bộ phụ trách hồ sơ… Thế nhưng, hiện bà Lộc vẫn chưa phải chịu chế tài nào.

Sẽ xử lý dứt điểm

Khi có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, UBND phường Hương Hồ cho rằng Chi cục Thi hành án Hương Trà là đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn các hành vi làm thay đổi hiện trạng của đất.

Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án lập luận không thể xác định được phạm vi, ranh giới đất; đồng thời đơn vị này không có thẩm quyền xử phạt hành chính số tiền trên 10 triệu nên phải báo cáo và đề nghị Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh xem xét ra quyết định.

Về phía công an, lấy lý do phải chờ kết quả xác minh chủ đất, kết quả giải quyết khiếu nại mới có thể kết luận bà Lộc có hành vi cấu thành tội phạm hay không. 

Viết tiếp vụ đương sự hàng chục lần chống lệnh tòa: Lãnh đạo thị xã đến tận hiện trường ghi nhận sự việc ảnh 1
 Ngày 16/2, lãnh đạo TX Hương Trà đã trực tiếp đến hiện trường, nắm sự việc

Để giải quyết những lúng túng này, ông Thành đề xuất ý kiến: “Bà Lộc chặt cây, mọi người đều bắt quả tang, hiện trạng quá rõ ràng. Lực lượng chức năng cứ cử kiểm lâm, địa chính, cán bộ tài nguyên và môi trường đi cùng; những đơn vị này sẽ đo đạc hiện trạng và dễ dàng xác định ngay được bà Lộc chặt rừng ở đâu. Xác định được điều này thì việc giải quyết tranh chấp đơn giản hơn nhiều. Nếu xác định được bà chặt cây trên đất hợp pháp của tôi thì đó là hành vi vi phạm”.  

Tuy cơ quan chức năng còn có dấu hiệu lúng túng khi giải quyết vụ tranh chấp này trong thời gian dài (hơn 4 năm) nhưng gần đây đã có sự vào cuộc quyết liệt hơn. Mới đây, vào giữa trưa Chủ nhật (16/2); đích thân bà Nguyễn Thị Thu Hương (Phó Chủ tịch UBND TX) cùng Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng (Phó Công an TX) đã có mặt tại “điểm nóng” yêu cầu bà Lộc dừng việc khai thác rừng.

Tại đây, phát hiện 3 máy cưa cùng 8 nhân công đang đốn hạ rừng tràm 5 tuổi (thường 7 tuổi mới khai thác – PV). Lực lượng chức năng đã thu giữ 8,4 tấn gỗ. Trước đó 11 ngày, bà Lộc đã khai thác 15,9 tấn gỗ tràm trên mảnh đất được cấp cho ông Thành.

Tại hiện trường, một người khai thác rừng cho biết: “Bình thường tôi đi làm như thế này ngày công chỉ 250 nghìn, nhưng bà Lộc thuê chúng tôi giá gấp đôi. Bà Lộc nói đó là rừng của bà nên chúng tôi làm thôi”.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Tuấn (Chủ tịch UBND TX Hương Trà) cho biết sẽ sớm chỉ đạo, xử lý dứt điểm sự việc này. Trong ngày hôm nay (19/2), sẽ mời các bên liên quan tới làm việc để đưa ra hướng giải quyết.

Theo quy định pháp luật, hành vi hàng chục lần chống lệnh tòa của bà Lộc có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không? PLVN sẽ phản ánh ý kiến của các chuyên gia pháp luật trong số báo tới.

Đầu tháng 11/2019, bà Lộc có đơn khiếu nại lần 2 lên UBND tỉnh với quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của UBND TX Hương Trà (số 977/QĐ-UBND ngày 16/9/2019).
Đến nay, đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại lần 2 nhưng UBND tỉnh vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết. Ông Thành đề nghị UBND tỉnh nhanh chóng ban hành giải quyết khiếu nại để các cơ quan giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm