Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Toàn cảnh công trình sai phạm

Toàn cảnh công trình sai phạm

Không phù hợp quy hoạch

Như PLVN đã phản ánh, dù chưa đăng ký biến động từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh, chưa có giấy phép xây dựng và báo cáo đánh giá tác động môi trường; nhưng trụ sở Cty Việt Nhật và hai nhà máy lắp ráp xe điện DK Bike rộng hàng chục nghìn m2 của Cty này vẫn mọc lên trên đất ở thuộc quyền sử dụng của một số cá nhân tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều năm nay.

Thông tin về nhà máy, ông Chu Văn Thạch, PGĐ Sở TN&MT tỉnh cho biết, căn cứ vào quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn TP Lạng Sơn; thì khu đất mà Cty Việt Nhật đang sử dụng tại xã Hoàng Đồng thuộc quyền sử dụng đất của các cá nhân ông Hoàng Văn Khôi, bà Bùi Thị Đào (GĐ Cty Việt Nhật - PV) và ông Bùi Quang Đạo; được quy hoạch là đất ở nông thôn. Như vậy, việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất phi nông nghiệp (đất sản xuất kinh doanh) là chưa thực hiện được do chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ông Thạch cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Sở TN&MT tỉnh chưa nhận được hồ sơ xin giao đất, thuê đất, cũng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty Việt Nhật.

“Việc chủ sử dụng các khu đất trên chưa lập thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở với cơ quan có thẩm quyền; mà đã tự ý xây dựng các công trình nhà xưởng sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định pháp luật”, ông Thạch nói.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cũng khẳng định, việc Cty Việt Nhật xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh tại khu đất nêu trên là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”.

UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Sai phạm của Cty Việt Nhật đã rõ ràng và tồn tại nhiều năm qua nhưng chính quyền TP Lạng Sơn không xử lý. Chỉ đến khi PLVN có công văn gửi UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị làm rõ thì cơ quan này mới chỉ đạo và sau đó UBND TP Lạng Sơn mới có văn bản báo cáo. 

Chưa rõ UBND TP Lạng Sơn báo cáo với UBND tỉnh như thế nào, nhưng ngày 1/7/2020 Văn phòng UBND tỉnh có Văn bản số 2617/VP-KT thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (hiện là Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn). Trong văn bản không có nội dung nào nói về xử lý sai phạm mà chỉ yêu cầu Cty này hoàn thiện thủ tục theo quy định để được tồn tại.

Văn bản 2617 của UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở TN&MT kiểm tra, hướng dẫn Cty Việt Nhật “khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về môi trường theo đúng quy định hiện hành”, “Cty Việt Nhật có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc đầy đủ quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường và pháp luật có liên quan trong quá trình triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị”.

Chỉ đạo này đã khiến một số ý kiến nghi ngờ, phải chăng Cty Việt Nhật được “bật đèn xanh” và “hợp thức hóa” sai phạm?

Về nguyên nhân dẫn đến việc công trình vi phạm của Cty Việt Nhật nhiều năm qua chưa bị xử lý, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cho rằng: “Có thể anh em trên địa bàn không nắm được cái cơ sở sản xuất ở trên đấy, chỉ có thời gian vừa rồi “nó” xây thêm cái bên phải thì “nó” mới rầm rộ; chứ cái bên trái thì nhìn “nó” khuất vào cái ngõ”.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm