Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Như PLVN đã phản ánh về tình trạng “xẻ thịt” hàng nghìn m3 đất tại các xã Thanh Vân, Kim Long, Hướng Đạo thuộc huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Không những vậy, việc vận chuyển tiêu thụ đất tặc cũng được diễn ra một cách công khai, rầm rộ, coi thường pháp luật.

Hình ảnh ghi lại việc vận chuyển đất ở Tam Dương, Vĩnh Phúc

Để xảy ra tình trạng trên, dư luận nơi đây đang thắc mắc rằng, lực lượng chức năng của các cơ quan quản lý nhà nước đang làm gì, ở đâu mà không ngăn chặn và xử lý dứt điểm vấn nạn khai thác cũng như vận chuyển “đất tặc” tràn lan trên địa bàn.

Để trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Hồng Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, khẳng định: Việc khai thác đất là trái phép diễn ra tại khu đất của hộ ông Đỗ Tiến Hùng, UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản, báo cáo lãnh đạo huyện, còn số lượng như thế nào thì xã không xác định được. Trong khi đó, cán bộ địa chính xã Thanh Vân hẹn chiều 23/06/2021 sẽ cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm cho báo chí nhưng cuối cùng mọi thông tin liên quan đến vụ “trộm đất” đều bặt vô âm tín.

Sáng ngày 23/06/2021, làm việc với UBND xã Kim Long, ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND xã, cho biết UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản, xử phạt hành chính nhiều lần, nhưng tình trạng khai thác vẫn cứ diễn ra.

Ông Quân cung cấp cho phóng viên 5 biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác đất trái phép, và “than thở” gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý “đất tặc”. Ông Quân cho rằng, muốn giải quyết dứt điểm tình trạng “đất tặc” lộng hành như hiện nay thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến tỉnh.

Chiều 22/06/2021, ghi nhận tình trạng khai thác đất trái phép tại thôn Phú Cường xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo, để chuyển thông tin tới chính quyền xã, nắm bắt sự việc và kịp thời ngăn chặn.

Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại, ông Hùng chỉ trả lời vỏn vẹn “tôi đang làm việc với dân”, và hẹn phóng viên tuần sau tới làm việc.

Khi phóng viên đề nghị chính quyền xã xuống kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn thì ông Hùng chỉ ậm ừ rồi đột ngột ngắt máy. Qua cách trả lời của ông Hùng đã cho thấy thái độ củachính quyền địa phương với vấn nạn "đất tặc".

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành ảnh 1

Xe “Vua” MQ đổ “đất lậu” xuống công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô

Hậu quả sinh ra từ sự tắc trách của ông Hùng chính là vấn nạn chảy máu tài nguyên, được thể hiện rất rõ khi sáng ngày 23/06/2021, tình trạng “trộm cắp đất” tại thôn Phú Cường xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, diễn ra trắng trợn và táo bạo hơn nhiều.

Những chiếc xe trọng tải lớn khoác logo TQ, MQ, HH, MG, Khiển Nhâm, 87, rầm rộ đua nhau vận chuyển đất đi tiêu thụ. Không chỉ đất đỏ san lấp nền đơn thuần mà tại đây còn có trữ lượng đất trắng rất lớn, đem lại nguồn thu khổng lồ cho các đối tượng khai thác trái phép.

Để xác minh lộ trình vận chuyển “đất lậu” từ điểm khai thác đến nơi tiêu thụ, phóng viên đã mục sở thị tại khu vực đồi Trường Vàng, thôn Hữu Thủ, xã Kim Long (điểm khai thác đất trái phép), sau đó theo chân những chuyến xe “vua” này.

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành ảnh 2

Bắt đầu hành trình, theo đuôi chiếc xe gắn logo MG, biển kiểm soát 88C- 067xx, xuất phát từ điểm khai thác đi theo trục đường lớn Quốc lộ 2C hướng ra đường Nguyễn Tất Thành, điểm dừng chân là dự án thi công đường vành đai (nối KCN Khai Quang với Quốc lộ 2). Điều lạ lùng hơn nữa là suốt cả quá trình vận chuyển đất trái phép đem đi tiêu thụ, chiếc xe này không hề gặp phải sự thanh kiểm tra của bất kỳ cơ quan chức năng nào của tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên cung đường di chuyển, phát hiện có người theo dõi, chiếc xe nhiều lần thay tốc độ và chuyển hướng đi, khi tới gần KCN Khai Quang xe MG, 88C- 067xx, đột nhiên dừng lại và tấp vào lề đường, chờ cho xe của phóng viên chạy qua mới tiếp tục di chuyển. Tới điểm tập kết là công trình thi công đường nối KCN Khai Quang với Quốc lộ 2, chiếc xe này dừng chờ khá lâu vì phát hiện phóng viên vẫn ghi hình. Chỉ tới khi xe của phóng viên di chuyển đi nơi khác xe MG 88C- 067xx, mới tiến hành đổ đất vào công trình.

Không chỉ một vài chiếc xe gắn biển MG mà còn có nhiều “binh đoàn” xe tải hạng nặng ngang nhiên chở “đất lậu” chạy lòng vòng trong thành phố Vĩnh Yên.

Tiếp tục theo chân một chiếc xe khác, mang logo MQ, biển kiểm soát 88C-021xx, cũng vận chuyển đất từ khu đồi Trường Vàng, đi theo trục đường QL2C, đi thẳng ra đường Kim Ngọc (tuyến đường trung tâm thành phố Vĩnh Yên), chạy qua cổng Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tới điểm xả đất là Dự án đô thị Bắc Sông Hồng Thủ Đô. Những chiếc xe “Vua” gắn logo MG, logo MQ cũng cơi nới thùng, chở quá tải nhưng ung dung chạy giữa lòng thành phố cách thản nhiên như chốn không người.

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành ảnh 3

Xe “Vua” MG đổ “đất tặc” xuống công trình xây dựng đường vành đai.

Cùng phương thức hoạt động như những chiếc xe trên, chiếc xe đeo logo Khiển Nhâm, lấy đất từ khu đồi thôn Phú Cường, xã Hướng Đạo, tấp nập nối đuôi nhau hiên ngang đi vào thành phố để tới điểm tập kết cuối cùng là dự án khu đô thị mới. Tại dự án này, hoạt động đổ đất san lấp mặt bằng diễn ra rầm rộ, khi thấy phóng viên ghi hình lái xe lập tức cất giấu logo Khiển Nhâm.

Theo chân những chiếc xe trên di chuyển từ điểm khai thác đến các điểm tiêu thụ, phóng viên nhận thấy rằng những xe “vua” đeo biển hiệu MQ, MG, 87, Khiển Nhâm, chạy tới đâu là lực lượng chức năng vắng bóng tới đó. Phải chăng có sự “bật đèn xanh” của lực lượng chức năng để giúp “con voi chui lọt lỗ kim”?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm