Vivaso chậm thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam: Lỗi do 'chuyển phát công văn'?

(PLO) - “Khi công bố kết luận thanh tra, ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL có nói sẽ tiến hành cho Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso) rút vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) trong thời gian hai tháng tới. Đến nay, chỉ còn ít ngày nữa là thời hạn hai tháng đã hết mà chưa thấy Bộ VHTT&DL và Vivaso có động thái và thông báo gì tới nghệ sĩ của Hãng phim” - NSND Nguyễn Thanh Vân sốt ruột chia sẻ.

Chưa giải quyết dứt điểm việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Chưa giải quyết dứt điểm việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

“Lỗi” chuyển phát công văn 

Theo Công văn 4974 lấy căn cứ từ một loạt văn bản trước đó, Bộ VHTT&DL đã đề nghị nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV VFS, Ban Giám đốc VFS qua các thời kỳ và người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần ĐT&PT phim truyện Việt Nam thực hiện một số công việc như: đối chiếu, xác nhận các khoản công nợ;  xử lý dứt điểm vướng mắc về đất đai, hoàn thiện phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thành lập Hội đồng tư vấn nghệ thuật; sớm sắp xếp việc làm, ổn định đời sống cán bộ công, nhân viên; rà soát các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, đề xuất việc thu hồi tiền lương đã thanh toán không đúng quy định và chi trả tiền lương còn thiếu cho người lao động trong công ty… Công văn nêu, thời gian nộp báo cáo giải trình các nội dung trên trước ngày 15/11/2018 về Bộ VHTT&DL. 

Tuy nhiên, thời gian Công văn số 4974 của Bộ VHTT&DL đóng dấu gửi đi vào ngày 29/10/2018, nhưng đến ngày 12/11/ 2018 vừa qua Công ty Cổ phần ĐT&PT phim truyện Việt Nam mới nhận được. Thời hạn yêu cầu nộp báo cáo giải trình là trước ngày 15/11/2018 đã gây bức xúc cho một số nghệ sĩ, nguyên lãnh đạo VFS.

 “Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được văn bản cho đến khi báo cáo chỉ là 3 ngày thì không ai có thể thực hiện được. Những công việc đó, hàng chục năm nay, với những con người đó đã thực hiện sai, làm thiếu, thậm chí làm dối trá còn không thực hiện được mà bây giờ lại giao chính những con người đó làm công việc này.

Tôi cảm giác văn bản này của Bộ như một sự tìm cách kéo dài để thực hiện kết luận Thanh tra, tìm cách trì hoãn để Vivaso chậm thoái vốn. Văn bản này đã giao trách nhiệm xử lý những việc cho những người không còn đủ thẩm quyền, không chính danh thì thực hiện sao được?” - NSND Nguyễn Thanh Vân bức xúc. 

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết, có thể do lỗi quá trình chuyển phát công văn nên đã xảy ra sự chậm trễ này, gây sự hiểu lầm không đáng có! Tuy nhiên, Bộ VHTT&DL sẽ lùi thời gian nộp các báo cáo này đến hết ngày 15/12/2018.

Không chế tài thì yêu cầu được ai

Sáng 14/11/2018, trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hội Điện ảnh Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - nguyên Giám đốc VFS cho biết: Công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC đề ngày 29/10/2018 của Bộ VHTT&DL có đề kính gửi những người trong Ban Giám đốc VFS qua các thời kỳ, nhưng bà không nhận được văn bản này một cách chính thức.

Bà Ngát thắc mắc: “Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ VHTT&DL xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải thủy - CTCP xin rút vốn trước thời hạn, nhưng đến nay Bộ VHTT&DL đã làm đến đâu?”. 

Trả lời câu hỏi bao giờ nhà đầu tư chiến lược rút xong vốn, ông Trần Hoàng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ đang tiến hành các quy trình nhưng không nói dự kiến bao giờ sẽ thực hiện xong việc Vivaso rút vốn. Còn ông Nguyễn Thái Bình cũng chỉ khẳng định chắc chắn nhà đầu tư chiến lược sẽ phải rút vốn, nhưng từ chối trả lời mốc thời gian hoàn thiện. 

NSND Nguyễn Thanh Vân nêu vấn đề rằng những người được Bộ VHTT&DL giao làm các việc như Công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC đều không có thẩm quyền, không chính danh, thậm chí ngay cả người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần cũng không có con dấu gì để đi làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan.

“Tại cuộc làm việc sáng 13/11, ông Vương Đức nói ông đã nghỉ hưu, không còn liên quan gì. Các cuộc họp sau, có thể ông sẽ không tham dự. Một người gây ra sai phạm như ông Vương Đức mà không có chế tài, không có người đủ thẩm quyền thì sẽ không thể yêu cầu ông tới làm việc được. Tương tự là nguyên Giám đốc Nguyễn Văn Nam, người gây ra sai phạm góp vốn bằng quyền sử dụng đất của Hãng tại số 6 Thái Văn Lung (TP HCM) sẽ không tới làm việc nếu không có chế tài”, theo NSND Nguyễn Thanh Vân.

Cùng với NSND Nguyễn Thanh Vân, các nghệ sĩ khác cũng nhấn mạnh, theo kết luận thanh tra thì Bộ VHTT&DL phải thực hiện rất nhiều công việc như Bộ phải tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân trước những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như đã nêu; UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM cũng được đề nghị theo dõi, đôn đốc xử lý dứt điểm những vi phạm và căn cứ vào tính chất pháp lý của các hợp đồng thuê đất, lập hồ sơ xử lý thu hồi cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê và số 6 Thái Văn Lung theo đúng luật định.

Tuy nhiên, đến nay, các nghệ sĩ cho biết Bộ VHTT&DL vẫn chưa có cá nhân nào vi phạm bị xử lý kỷ luật và việc rút vốn của Vivaso vẫn “án binh bất động”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm