VKS TP Nha Trang xin lỗi người sau 18 năm bị oan

(PLVN) -  Viện kiểm sát (VKS) Tp Nha Trang vừa tổ chức xin lỗi công khai ông Thái Xuân Đàn sau 18 năm người đàn ông này bị mang án oan sai về tội Cố ý gây thương tích.

VKS TP Nha Trang xin lỗi người sau 18 năm bị oan

Sáng nay (24/12), tại nhà văn hóa thôn Vĩnh Điểm Trung, xã Vĩnh Hiệp, VKS TP Nha Trang đã tổ chức xin lỗi công khai ông Thái Xuân Đàn sau 18 năm người đàn ông này bị mang án oan sai về tội Cố ý gây thương tích.

Tại buổi xin lỗi, ông Lê Quang Trung (Viện trưởng VKS  Nha Trang) đã thừa nhận việc khởi tố oan đã gây thiệt hại về vật chất, tinh thần, ảnh hưởng uy tín và nhân phẩm cho ông Đàn.

"Tôi đại diện VKS Nha Trang gửi lời xin lỗi chân thành đến ông và gia đình, mong được lời chấp nhận", ông Trung nói. Cũng theo ông Trung, sau 18 năm VKS mới tổ chức xin lỗi là do  ông Đàn không có đơn yêu cầu.

Trước đó, theo hồ sơ vụ án,  ngày 3/9/2001 ông Thái Xuân Đàn được thuê khai hoang đất trên núi xã phước Đồng, TP Nha Trang. Khi ông Đàn cùng nhóm người đến làm việc  thì bị gần chục người đến ngăn cản vì cho rằng xâm phạm đất của họ.

Ông Đàn báo với chủ đất thì người này cử Lê Văn Cang đến giải quyết. Ẩu đả xảy ra, hai thanh niên bị nhóm ông Cang đánh, gây thương tật 50% và 7%.

Ông Cang và ông Đàn bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích. Bản án của  TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt ông Cang 6 năm tù, ông Đàn 3 năm tù.

Ông Đàn kháng cáo kêu oan vì cho rằng hôm xảy ra sự việc, không tham gia đánh người. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng không làm rõ được những người tham gia vụ án.

Một năm sau, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm đối với ông Thái Xuân Đàn, yêu cầu điều tra lại do thiếu chứng cứ buộc tội.

Sau nhiều năm không chứng minh được ông Đàn phạm tội, tháng 5/2012, Viện kiểm sát Nha Trang đã đình chỉ điều tra vụ án.

Tuy nhiên, mãi đến đầu năm 2019, ông  Đàn mới có gửi đơn khiếu nại và nhận được bản sao quyết định đình chỉ bị can. Sau đó ông yêu cầu xin lỗi công khai để phục hồi danh dự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm