VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lạng Sơn bấm nút khai trương Cổng thông tin du lịch tỉnh Lạng Sơn

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lạng Sơn bấm nút khai trương Cổng thông tin du lịch tỉnh Lạng Sơn

Theo Báo cáo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018) của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Lạng Sơn đứng ở vị trí thứ 32/63 tỉnh, thành phố, tăng 26 bậc so với năm 2017 và 29 bậc so với năm 2016. Có được kết quả này là do trong thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã rất quan tâm tới việc đầu tư hạ tầng VT-CNTT, đẩy mạnh xây dựng các cơ chế chính sách để từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn. 

Là một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh Lạng Sơn, VNPT đã góp phần không nhỏ vào kết quả đột phá nói trên. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và VNPT, hiện VNPT đã xây dựng hạ tầng băng rộng cáp quang kết nối tới hơn 90% Đảng ủy các xã, phường, thị trấn, 100% huyện ủy, Thành ủy và Văn phòng Tỉnh ủy và 100% các xã trên địa bàn tỉnh. 

Cùng với hạ tầng mạng băng rộng di động, VNPT đã hình thành một hạ tầng truyền dẫn vững chắc đảm bảo thông tin liên lạc cũng như nhu cầu triển khai các ứng dụng VT-CNTT phục vụ việc xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh.

Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh cũng đã được VNPT xây dựng và đưa vào vận hành. Hơn 3.329 dịch vụ công của tất cả các sở, ngành trong tỉnh được thực hiện trực tuyến đã và đang góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, VNPT còn cùng với tỉnh triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT trong các ngành, lĩnh vực khác nhau tại Lạng Sơn. Có thể kể đến một số dự án trọng điểm như: Triển khai phần mềm quản lý phiên họp của HĐND tỉnh và HĐND huyện Cao Lộc, được HĐND tỉnh đánh giá rất cao; Triển khai Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động cho Sở VHTT&DL góp phần đẩy mạnh việc phát triển ngành du lịch tại Lạng Sơn; Triển khai và cung cấp Hệ thống Văn bản điện tử cho 10 sở, ngành; Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc VNPT Check cho Phòng Nông nghiệp, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) thuộc Sở KHCN tỉnh, các hợp tác xã nông sản trên địa bàn tỉnh... 

Những phần mềm được triển khai đã và đang tiếp tục giúp công tác quản lý, phục vụ, cung cấp dịch vụ của các bộ, ban, ngành ngày càng hiệu quả hơn, cũng như hiện đại hóa các lĩnh vực y tế, giáo dục của tỉnh... 

Trước đó, trong Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên, ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết, năm 2017 tỉnh Lạng Sơn đã có những bước phát triển khá khả quan về kinh tế, trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng lần đầu tiên đạt được ở mức cao.

Góp phần vào kết quả đó là việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông tốt cho tỉnh, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính cũng như thường xuyên tham mưu cho tỉnh trong việc áp dụng các giải pháp CNTT trong hoạt động quản lý để tăng hiệu quả cũng như nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT của cán bộ, công chức trên địa bàn của VNPT.

Du lịch hiện đang là một trong số các lĩnh vực đang được Lạng Sơn quan tâm phát triển, với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mạnh của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh tiếp tục tin tưởng lựa chọn VNPT là đối tác hợp tác.

VNPT đã xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống cổng du lịch thông minh tại địa chỉ langsontourism.com.vn và cổng mylangson.vn. Hiện du khách có thể truy cập vào cả  2 cổng để tra cứu thông tin về các địa điểm tham quan du lịch, đặt phòng khách sạn, đặt lịch trình du lịch và tra cứu các tiện ích trên địa bàn tỉnh.

VNPT cũng đồng thời xây dựng và đưa vào hoạt động ứng dụng trên thiết bị di động bổ sung thêm tính năng định vị, tìm kiếm những địa điểm, những tiện ích lân cận,… VNPT cũng đã xây dựng các công cụ cho Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn để phục vụ công tác quản lý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm