Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Cán bộ xã lừa bán đất

Theo cáo trạng, năm 2005, Hoàng Hồng Quang đang là Chủ tịch HĐND xã Xương Lâm (huyện Lạng Giang) đã tự viết đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) lấy tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Viên trên thửa đất thuộc thôn Nam Lễ của ông Nguyễn Văn Hòa, bà Hoàng Thị Hoa đã được cấp GCN năm 1994.

Ngày 29/12/2005, UBND huyện đã cấp GCN mới với thửa đất trên (thuộc thửa số 89, tờ bản đồ số 19, diện tích 1.702m2) cho ông Minh, bà Viên. Đến năm 2013, Quang bán thửa đất này cho bà Phượng.

Quá trình mua bán, Quang nói với bà Phượng thửa đất trên là của mình; ông Minh, bà Viên chỉ là người đứng tên nhưng GCN thửa đất đã bị mất. Sau khi nhận tiền đặt cọc, Quang làm thủ tục đề nghị cấp lại GCN với thửa đất đứng tên ông Minh, bà Viên rồi đưa cho Nguyễn Hoàng Tiến (cán bộ địa chính xã Xương Lâm) nhờ làm.

Sau khi được cấp lại GCN đứng tên ông Minh, bà Viên; Quang đã bán cho bà Phượng; rồi bà Phượng đã được cấp GCN mới với thửa đất.

Năm 2018, chủ đất là ông Hòa, bà Hoa biết việc bà Phượng xây dựng trên thửa đất của mình nên làm đơn khởi kiện UBND huyện ra tòa. Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên hủy GCN do huyện Lạng Giang cấp cho bà Phượng.

Trong vụ án này, Tiến được xác định, năm 2013, khi được Quang đưa đơn trình báo mất GCN, đã lập giả một số giấy tờ để làm thủ tục cấp lại GCN mang tên ông Minh, bà Viên. Trong khi đó, Nguyễn Văn Ổn là cán bộ xã đã ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất với GCN mang tên ông Minh, bà Viên khi 2 người này không có mặt trực tiếp. Nguyễn Văn Nghị khi đó là Phó Chủ tịch xã đã ký xác nhận việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất không đúng quy định và trên một số giấy tờ do Tiến trình để cấp lại GCN mang tên ông Minh, bà Viên.

Quang bị khởi tố, truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tiến về tội “Giả mạo trong công tác”, Ổn và Nghị cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Bà Phượng cho rằng mua thửa đất trên ngay tình, hợp pháp, đã sang tên GCN đúng quy định, đã tôn tạo, xây dựng các công trình trên đất, phục vụ công việc sản xuất kinh doanh. Sự việc xảy ra đã gây thiệt hại cho bà. Hơn nữa, trong quá trình điều tra, truy tố vụ án này còn nhiều tình tiết, chứng cứ chưa được đánh giá khách quan, toàn diện, có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Theo đó, quá trình điều tra xác định bà Nguyễn Ngọc Diệp (cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai - ĐKĐĐ) sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại GCN mang tên ông Minh, bà Viên đã không ghi ý kiến và ký xác nhận trên đơn. Việc làm của bà Diệp chưa thực hiện nhiệm vụ đầy đủ nhưng CQĐT lại cho rằng chỉ là để xảy ra sai sót về thủ tục hành chính.

Ông Dương Văn Thể (nguyên GĐ Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ) là GĐ, người đại diện và chịu trách nhiệm về toàn bộ kết quả giải quyết công việc chuyên môn; khi giải quyết thủ tục cấp, cấp lại GCN thì cán bộ chuyên môn có trách nhiệm thẩm tra, ghi ý kiến và ký đơn đề nghị trình lãnh đạo Văn phòng xác nhận giải quyết.

Tuy nhiên, tại đơn xin cấp GCN thửa đất trên trong 115 đơn đề nghị cấp GCN đợt 1 năm 2005 tại xã Xương Lâm đều không có chữ ký của lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ; nhưng vẫn được UBND huyện ra quyết định cấp GCN; và tại quyết định cấp lại GCN thửa đất thì chính ông Thể là người ký “nháy”.

Việc này thể hiện lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ đã duyệt nội dung của quyết định và được trình lãnh đạo UBND huyện ký ban hành. CQĐT xác định hành vi của ông Thể đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, nhưng lại cho rằng chưa đến mức xử lý về trách nhiệm hình sự.

Với ông Nghiêm Phú Sơn (nguyên Phó phòng TN&MT huyện) đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, không phát hiện trên đơn đề nghị cấp lại GCN của thửa đất trên không có ý kiến và chữ ký của cán bộ chuyên môn và lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ. Theo quy định thì không biết thửa đất có đủ điều kiện được cấp GCN hay không, nhưng ông Sơn vẫn ký xác nhận trên tờ trình đề nghị UBND huyện cấp lại GCN với thửa đất.

Dù xác định việc làm của ông Sơn là thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhưng CQĐT lại cho rằng đây là sai phạm về thủ tục hành chính, chưa đến mức xử lý hình sự, chỉ kiến nghị huyện Lạng Giang “chấn chỉnh”.

Theo bà Phượng, chính việc làm trái luật của các cán bộ trong cấp GCN với thửa đất này là một trong những nguyên nhân gây thiệt cho bà. “Sai phạm có dấu hiệu hình sự nhưng hành vi của bà Diệp, ông Nghiêm, ông Sơn không bị xử lý trách nhiệm hình sự là chưa thỏa đáng”, bà Phượng nói.

Dự kiến ngày 26/10, vụ án được TAND huyện Lạng Giang đưa ra xét xử, bà Phượng tin tưởng các tình tiết, chứng cứ của của vụ án sẽ được xem xét khách quan, toàn diện; đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của bà Diệp, ông Nghiêm, ông Sơn trong vụ này.

Cùng chuyên mục
Một dự án đang được triển khai tại huyện Lục Nam, Bắc Giang

Lục Nam (Bắc Giang): Doanh nghiệp tố cáo bị “sách nhiễu” khi đến mua hồ sơ đấu giá đất

(PLVN) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh đã tố cáo việc Công ty đấu giá hợp danh Avalue sách nhiễu, gây khó dễ cho người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam khiến cho doanh nghiệp không mua được hồ sơ tham dự đấu giá.

Đọc thêm