Vụ án cố ý gây thương tích tại Thanh Oai: 8 năm, 3 lần điều tra bổ sung nhưng chưa rõ chứng cứ?

(PLVN) - Bị truy tố tội “Cố  ý gây thương tích” trong khi bản thân cũng bị tổn hại 4% sức khỏe, bị cáo Nguyễn Đình Nhâm (chuyên viên Ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng, Hà Nội) liên tục kêu oan và cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) và VKSND huyện Thanh Oai có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đánh giá chứng cứ không khách quan.

Liên tục kêu oan

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Oai năm 2013, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp ngõ đi, tối 25/8/2012, Nguyễn Đình Phi (SN 1978, ở Cao Viên, Thanh Oai) đã đi xe máy đến khu vực cổng ngõ nhà ông Nguyễn Đình Kiên (ở xã Cao Viên). Lát sau, Nguyễn Đình Thịnh (cháu Phi) cũng chở theo Đỗ Biên và Lê Quang Cảnh đi tới. 

Xô xát xảy ra, hai bên có hành vi dùng gạch ném nhau. Quá trình ẩu đả, Thịnh bị ông Nhâm (em ông Kiên) cầm kiếm chạy ra chém, cầm gạch đập lên đỉnh đầu. Hậu quả, Thịnh bị tổn hại 32% sức khỏe.

Dù ông Nhâm liên tục kêu oan nhưng HĐXX sơ thẩm TAND huyện Thanh Oai vẫn tuyên phạt ông 6 năm tù, bị cáo Nguyễn Đình Hảo 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đình Tuấn 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”; bị cáo Đỗ Biên 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định, qua nghiên cứu hồ sơ thấy lời khai của người bị hại và những người làm chứng còn có nhiều mâu thuẫn nhưng chưa được tiến hành đối chất. Đáng chú ý, hầu hết nhân chứng trong vụ án đều là người thân của bị hại và được bị hại rủ đến hiện trường. 

Quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, nhân chứng cố tình không đến tòa. Do đó, cấp phúc thẩm nhận định lời khai của nhân chứng mà tòa sơ thẩm dùng để kết tội các bị cáo chưa được kiểm chứng và tranh luận công khai nên chưa có đủ căn cứ buộc tội các bị cáo, đặc biệt là với bị cáo Nhâm. Ngoài ra, nhiều người khác khai không nhìn thấy Nhâm gây thương tích cho anh Thịnh, trong đó có cả người anh Thịnh rủ và chở đến cổng nhà ông Kiên.

Ngoài ra, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng cần phải làm rõ vì sao đến 3/10/2012 mới có kết quả giám định thương tích đối với anh Thịnh nhưng trước đó, ngày 6/9/2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai đã có thông báo cho Quận ủy Hai Bà Trưng là Nguyễn Đình Thịnh bị tổn hại sức khỏe 32%. Vì thông báo trên, ông Nhâm bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.

“Từ thông báo trước khi có kết quả giám định thương tích hơn 1 tháng, tôi đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, công việc rơi vào bế tắc. Vụ án đã kéo dài 8 năm nhưng các cơ quan tố tụng đã không làm rõ các căn cứ kết tội tôi. Trong khi đó, trong vụ việc này, tôi cũng bị thương diện sẹo phần mềm vùng trán – đỉnh trái, tổn hại 4% sức khỏe nhưng Cơ quan CSĐT lại không chứng minh được người gây thương tích cho tôi”- ông Nhâm nói. 

Nhiều vi phạm về tố tụng?

Sau khi bản án sơ thẩm (lần 1) bị TAND TP Hà Nội tuyên hủy, hồ sơ vụ án được giao về cho cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại. Tuy nhiên, sau khi tạm đình chỉ vụ án và khôi phục điều tra, Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Thanh Oai vẫn giữ nguyên cáo buộc như trước đây.

Trong đơn gửi tới TAND huyện Thanh Oai trước khi vụ án được đưa ra xét xử, ông Nhâm cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai và VKSND huyện Thanh Oai có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đánh giá chứng cứ không khách quan trong quá trình điều tra, truy tố.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2, điều 121 BLTTHS thì “Viện kiểm sát hoặc Tòa án chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung không quá 2 lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày CQĐT nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra lại”.

Tuy nhiên, Kết luận điều tra bổ sung ngày 24/7/2017 được thực hiện theo quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 2 ngày 21/11/2016 của VKSND huyện Thanh Oai. Việc trả hồ sơ này đã lần thứ 3 là vi phạm tố tụng nghiêm trọng theo quy định nêu trên.

Theo ông Nhâm thì TAND huyện Thanh Oai đã ra quyết định, yêu cầu anh Thịnh đi giám định lại thương tích. Tuy nhiên đến nay anh Thịnh vẫn không hợp tác và không có mặt tại tòa. Do đó, ông Nhâm đề nghị Tòa án áp dụng biện pháp cưỡng chế để dẫn giải anh Thịnh đi giám định lại thương tích.

Bên cạnh đó, ông Nhâm cho rằng những yêu cầu điều tra mà Tòa án cấp phúc thẩm đề ra đã không được CQĐT thực hiện đầy đủ. Vì vậy, chứng cứ hiện không đủ để khẳng định ông đã có hành vi gây thương tích cho anh Thịnh. Vì vậy, đáng lẽ ông phải được đình chỉ điều tra nhưng CQĐT và VKSND huyện Thanh Oai vẫn cố tình cáo buộc ông, không thừa nhận khởi tố, truy tố oan sai trong vụ án này.

Dự kiến ngày 25/6 tới, TAND huyện Thanh Oai sẽ xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án này.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Đọc thêm