Vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” tại TP HCM: Dấu hiệu “ra bản án trái pháp luật”

(PLVN) - Vụ án đã qua hai cấp xét xử nhưng sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSND Tối cao đã vào cuộc tiến hành kiểm tra xác minh tố giác tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp do có dấu hiệu “ra bản án trái pháp luật”,  đồng thời đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Dự án 11D Thi Sách

Dự án 11D Thi Sách

Nguyên đơn trong vụ kiện là các bà: Trần Thị Thủy (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), bà Trần Thị Lê Điệp (TP.Nam Định, tỉnh Nam Định), bà Trần Diệu Linh (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) và bà Trần Lê Bích Đào (TP.Nam Định, tỉnh Nam Định - do bà Trần Diệu Linh là người đại diện theo ủy quyền). Bị đơn là Cty TNHH Trung tâm Thương mại và Căn hộ Sài Gòn (Cty Căn hộ Sài Gòn, trụ sở tại quận 1, TP.HCM, do ông Nguyễn Sơn Thảo là người đại diện theo pháp luật) và hiện nay là bà Đặng Phương Nam.

Bản án số 2129/2016/DS-ST ngày 14/12/2016 của TAND quận 1, TP HCM và Bản án số 337/2017/DS-PT ngày 04/04/2017 của TAND TPHCM nhận định: Ngày 03/01/2012 và 05/01/2012, ông Phạm Thanh Dũng (Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật) và ông Ngô Văn Ngân (Thành viên HĐTV) ký hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng giữa Cty Căn hộ Sài Gòn với các nguyên đơn. Tiền đã được các nguyên đơn chuyển vào Cty Căn hộ Sài Gòn thể hiện bằng các phiếu thu tiền có chữ ký của Tổng Giám đốc, kế toán trưởng và người nộp tiền. 

Tại Tòa án và phiên tòa hai cấp, bà Trần Diệu Linh trình bày việc cho Cty Căn hộ Sài Gòn vay theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng và đã chuyển tiền mặt cho công ty, có phiếu thu, chữ ký của ông Dũng và đóng dấu của Cty Căn hộ Sài Gòn. Do vậy, cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã ra bản án, tuyên buộc Cty Căn hộ Sài Gòn phải trả tiền vay cho 5 nguyên đơn cả gốc và lãi là 138.925.391.611đ.

Tuy nhiên, ngày 31/05/2017, CQĐT VKSND Tối cao sau khi thu thập chứng cứ, lấy lời khai của các bên và đặc biệt lời khai của chính nguyên đơn về vụ việc nên đã có Văn bản số 277/VKSTC-C1(P1) đề nghị Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai bản án nêu trên. 

Trong giai đoạn các năm 2011-2012-2013, ông Phạm Thanh Dũng là người đại diện theo pháp luật – Chủ tịch HĐTV của Cty Căn hộ Sài Gòn, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của Cty Phương Gia Phú; ông Ngô Văn Ngân, người đại diện phần vốn góp của Cty Phương Gia Phú trong Cty Căn hộ Sài Gòn, đồng thời là người đại diện theo pháp luật, Tổng Giám đốc Cty Phương Gia Phú.

Trong năm 2011, Cty Phương Gia Phú có nhận góp vốn của 05 cá nhân nêu trên, tiền do bà Triệu Thị Hương Giang - người được ủy thác chuyển khoản vào Cty Phương Gia Phú số tiền hơn 76 tỷ đồng để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chung cư số 11D Thi Sách. Do Cty Phương Gia Phú huy động vốn, nhưng hoàn toàn không đưa tiền vào xây dựng dự án nên dự án không đạt tiến độ như các bên ký kết, 05 cá nhân góp vốn đã thanh lý hợp đồng và rút toàn bộ vốn góp tại Cty Phương Gia Phú. Đồng thời, đã chuyển giao thành các khoản nợ của cá nhân ông Phạm Thanh Dũng và ông Ngô Văn Ngân. (Biên bản bàn giao việc chuyển giao nghĩa vụ và trách nhiệm chức danh đại diện theo pháp luật của Cty Phương Gia Phú ngày 23/4/2013).

Do ông Dũng và ông Ngân không có khả năng trả nợ nên bà Thủy, Nguyệt, Điệp, Linh và Đào đã thỏa thuận với ông Dũng và ông Ngân chuyển các khoản cá nhân ông Dũng và ông Ngân nợ thành khoản vay của Cty Căn hộ Sài Gòn để nếu sau này không trả nợ được thì sẽ lấy căn hộ trong Dự án 11D Thi Sách để trừ nợ (đây chỉ là thỏa thuận của cá nhân ông Dũng và ông Ngân với 05 chủ nợ, không có sự đồng ý của HĐTV Cty Căn hộ Sài Gòn). Từ đó, ông Dũng và ông Ngân đã ký hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng với 5 cá nhân trên vào các ngày 03 và 05/01/2012 với tổng số tiền 95.767.866.283đ (bao gồm tiền nợ gốc là 76.087.066.283đ và tiền lãi phát sinh đến thời điểm ký hợp đồng là 19.680.800.000đ). Các hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng vay tiền giữa Cty Căn hộ Sài Gòn do ông Dũng đại diện ký với các nguyên đơn là hợp đồng khống. Thực tế các nguyên đơn không chuyển tiền vào Cty Căn hộ Sài Gòn được thể hiện bằng các tài liệu có trong hồ sơ.

Như vậy, có cơ sở xác định ông Dũng đã cấu kết với các nguyên đơn đã lập khống các hợp đồng vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của Cty Căn hộ Sài Gòn. Hành vi của ông Dũng và những người liên quan có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản chất của vụ án như trên, nhưng HĐXX cấp sơ thẩm và đặc biệt là cấp phúc thẩm vẫn tuyên buộc Cty Căn hộ Sài Gòn phải trả nợ cho 05 cá nhân với tổng số tiền 138.925.391.611đ là không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của Cty Căn hộ Sài Gòn. Hiện nay, CQĐT VKSND Tối cao đang xác minh, làm rõ hành vi có dấu hiệu “Ra bản án trái pháp luật”.

Ngày 29/5/2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có Quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 337/2017/DS-PT ngày 4/4/2017 của TAND TP.HCM và Bản án dân sự sơ thẩm số 2129/2016/DS-ST ngày 14/12/2016 của TAND quận 1,  giao hồ sơ cho TAND quận 1 xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án trên.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm