Vụ bán đất công trái thẩm quyền ở xã Đông Hòa (TP Thái Bình): Cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cho rằng UBND xã Đông Hòa, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã bán đất công ích (đất 5%) trái thẩm quyền, suốt nhiều năm qua, người dân địa phương đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ. Nhưng đến nay, sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân tại xã Đông Hòa, TP Thái Bình cho biết, cả chục năm qua, họ đã có đơn thư kiến nghị làm rõ và xử lý cán bộ trong vụ UBND xã Đông Hòa đã tự ý giao khoảng 150.000m² đất cho các hộ dân và cho chuyển đổi trái thẩm quyền khoảng 100.000m² đất 2 lúa… UBND TP Thái Bình đã có chỉ đạo UBND xã Đông Hòa giải quyết nhưng sự việc không được xử lý dứt điểm.

Đến ngày 14/9/2015, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Thái Bình đã có Thông báo số 04-TB/UBKT kết luận giải quyết tố cáo với ông Hà Văn Hoàn (khi đó là Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hòa), nêu rõ: Khi giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực đất đai, ông Hoàn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát cán bộ địa chính khi thực hiện tổng hợp số liệu báo cáo cho UBND xã là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKT Thành ủy Thái Bình cho rằng, những vi phạm về đất đai diễn biến kéo dài nhiều thời kỳ, việc phát hiện, xử lý vi phạm không dứt điểm tạo tiền đề cho những vi phạm tiếp theo, có tính hệ thống. Vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã Đông Hòa đối với công tác quản lý sử dụng đất còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Tuy nhiên, UBKT Thành ủy Thái Bình chỉ “nhẹ nhàng” yêu cầu ông Hoàn nghiêm túc kiểm điểm; Đảng ủy, UBND xã Đông Hòa kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân lãnh đạo, chỉ đạo…

Đến ngày 31/3/2016, UBND TP Thái Bình tiếp tục có Văn bản số 427/UBND-VP chỉ đạo giải quyết những đề nghị của công dân, trong đó yêu cầu UBND xã Đông Hòa khẩn trương kiểm tra, rà soát; tổ chức đối thoại và công khai kết quả rà soát... Thời gian hoàn thành trong tháng 5/2016.

Do cấp dưới không thực hiện đúng yêu cầu trên, ngày 09/8/2016, UBND TP Thái Bình tiếp tục có Văn bản số 1138/TB-UBND hối thúc UBND xã Đông Hòa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Văn bản số 427 trước đó. Tuy nhiên, UBND xã Đông Hòa vẫn “án binh bất động”.

“Trong suốt nhiều năm, đại diện Thường trực Thành ủy Thái Bình cũng đã có nhiều buổi làm việc với chúng tôi. Tại “Bảng kê tổng hợp kết quả rà soát đất 5% và các loại đất thuộc UBND xã Đông Hòa quản lý” (có chữ ký của đại diện Thành ủy Thái Bình, UBND xã Đông Hòa cùng các thành phần tham gia làm việc) ngày 21/1/2020 thì tổng diện tích đất mà UBND xã, xóm, thôn xác nhận bán trái thẩm quyền đã được thống nhất là hơn 39.147m2” - ông Nguyễn Văn Quản và ông Hà Ngọc Bích (người dân xã Đông Hòa) cho biết.

Ông Hà Ngọc Bích và ông Nguyễn Văn Quản trao đổi sự việc với phóng viên.

Ông Hà Ngọc Bích và ông Nguyễn Văn Quản trao đổi sự việc với phóng viên.

Mới đây, Thông báo số 242/TB-TU ngày 24/8/2021 của Thành ủy Thái Bình (về Kết luận của Thường trực Thành ủy tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác tham mưu, chỉ đạo, giải quyết tồn tại, hạn chế tại xã Đông Hòa) nêu rõ: Tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đông Hòa còn gây bức xúc trong nhân dân. Việc thống nhất diện tích hơn 39.147m2 do xã, xóm, thôn xác nhận bán chưa đúng thẩm quyền (từ thập kỷ 80, 90). Việc rà soát diện tích đất nông nghiệp do xã quản lý chưa thống nhất theo kiến nghị của công dân triển khai còn chậm…

Tuy nhiên tại thông báo này, Thành ủy Thái Bình cũng chỉ yêu cầu Ban Chỉ đạo giải quyết một số tồn tại, hạn chế xã Đông Hòa chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của TP Thái Bình và Đảng ủy, UBND xã Đông Hòa xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, mốc thời gian từ 1/7/2014 đến nay. Trước mắt, xây dựng phương án và xử lý dứt điểm 20 trường hợp tương ứng với 24 lượt vi phạm, tái vi phạm trên đất nông nghiệp (vi phạm từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021), đất do UBND xã quản lý chưa xử lý. Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc rà soát, xác định diện tích đất 5% trên địa bàn xã để quản lý theo quy định…

Đáng nói, tại thông báo này không hề đề cập cũng như đưa ra giải pháp để xử lý phần diện tích đất hơn 39.147m2 do xã, xóm, thôn đã thừa nhận bán không đúng thẩm quyền.

Tương tự, Thông báo số 13/TB-VP ngày 26/2/2021 của Văn phòng HĐND và UBND TP Thái Bình thì Phó Chủ tịch UBND TP Thái Bình cũng chỉ kết luận rằng “yêu cầu UBND xã Đông Hòa khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện giải quyết từng việc theo quy định và thông báo cho công dân biết tiến độ thực hiện liên quan đến kiến nghị về việc quản lý và sử dụng đất 5%”.

Theo người dân, vi phạm về đất đai tại xã Đông Hòa là rất nghiêm trọng nhưng không hiểu vì sao UBND TP Thái Bình và các cơ quan liên quan không kiên quyết xử lý dứt điểm, nghiêm minh. Do đó, trong đơn thư mới đây, người dân đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân trong vụ việc theo quy định của pháp luật và tinh thần chỉ đạo mới đây về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đối với cán bộ, đảng viên. Nếu có dấu hiệu tội phạm, cần yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm