Vụ BIDV bị thiệt hại: Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù

(PLVN) - Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 12 bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Sáng 28/10, phiên tòa xét xử 12 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” tiếp tục diễn ra. Sau khi các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo xong, chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm luận tội đối với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng trong vụ án này, bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa và Lê Thị Vân Anh đã vi phạm chính sách cấp tín dụng đối với doanh nghiệp ban hành kèm theo quyết định của HĐQT BIDV, vi phạm Quy chế cho vay đối với khách hàng ban hành kèm theo của BIDV, vi phạm quy định điều kiện vay vốn của BIDV… Do đó, việc  truy tố các bị cáo theo quy định tại khoản 3, điều 179, Bộ luật Hình sự là có căn cứ đúng pháp luật. 

Đối với các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang, Đặng Thanh Nam theo kiểm sát viên, những người này vi phạm quy chế cho vay của Tổ chức tín dụng đối với khách hàng quy định về điều kiện vay vốn, những nhu cầu vay vốn không được cho vay, thẩm định và quyết định cho vay, kiểm tra, giám sát vốn vay; vi phạm khoản 3, điều 94 Luật các tổ chức tín dụng quy định về kiểm tra, sử dụng tiền vay.

Những bị cáo còn lại là, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ khẳng định họ phạm tội như cáo trạng truy tố.

Xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, theo đánh giá của kiểm sát viên, bị cáo Trần Lục Lang có ông ngoại, bác ruột là liệt sỹ, có công với cách mạng. Quá trình công tác, bị cáo Lang có nhiều đóng góp quan trọng cho BIDV, được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành ngân hàng. Trong thời gian được cử sang Lào làm việc, bị cáo Lang đã 2 lần được Chủ tịch nước Lào tặng huân chương. Quá trình điều tra, bị cáo Lang thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 6 – 7 năm tù.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng có nhiều đóng góp cho BIDV và sự nghiệp ngân hàng. Bản thân bị cáo Sáng cũng được tặng nhiều bằng khen, có nhiều thành tích trong công tác, được quốc vương Campuchia tặng huân chương. Bị cáo Sáng từng tham gia quân đội, quá trình điều tra thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận nên được đề nghị cùng mức án với bị cáo Lang.

Các bị cáo còn lại theo lời kiểm sát viên đều có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh… nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà - công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà) và Công ty TNHH TM và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) vay trái quy định, gây thất thoát của Ngân hàng BIDV số tiền đặc biệt lớn gần 1.7000 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Tuy nhiên, tháng 7/2019, ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên cơ quan công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà.

Mức án cụ thể các bị cáo bị VKS đề nghị HĐXX tuyên:

Tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”:

1. Trần Lục Lang: 6 – 7 năm tù

2. Đoàn Ánh Sáng: 6 – 7 năm tù

3. Kiều Đình Hòa: 4 – 5 năm tù

4. Lể Thị Vân Anh: 3 – 4 năm tù

5. Ngô Duy Chính: 7 – 8 năm tù

6. Nguyễn Xuân Giáp: 5 – 6 năm 

7. Phạm Hồng Quang: 4 – 5 năm 

8. Đặng Thanh Nam: 3 – 4 năm

Tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”:

1. Đoàn Hồng Dũng: 18 – 19 năm tù

2. Trần Anh Quang: 13 – 14 năm tù

3. Đinh Văn Dũng: 12 – 13 năm tù

4. Nguyễn Thị Thanh Sơn: 5 – 6 năm tù

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm