Tuyên án tù nữ 'đại gia' thu lợi 70 tỷ đồng từ cho vay lãi nặng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/5, TAND TX Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đưa ra xét xử bị cáo Lâm Thị Thu Trà (50 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) về hai tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Rửa tiền". Trà trước đây có tiếng ngoài đời và cả trên mạng xã hội với hình ảnh một “nữ đại gia” ở TP Vũng Tàu với nhiều biệt thự, xe sang.
Trà (đứng giữa) cùng bị cáo Lan và Việt Anh tại phiên tòa. (Ảnh: B.Yên)
Trà (đứng giữa) cùng bị cáo Lan và Việt Anh tại phiên tòa. (Ảnh: B.Yên)

Cùng bị xét xử về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" còn có bị cáo Đặng Thị Tuyết Lan (58 tuổi) và Lâm Vũ Việt Anh (35 tuổi, cùng ngụ TP Vũng Tàu), với vai trò là người giúp sức cho Trà.

Sau phần thủ tục khai mạc phiên toà, do nhiều người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do, nên HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên toà để tiếp tục triệu tập nhằm bảo đảm khách quan trong việc xét xử. Phiên toà dự kiến được mở lại vào ngày 24/5.

Theo cáo trạng, từ 2018 - 2020, Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 1 - 5 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày. Cụ thể, từ 2018 đến trước khi bị bắt (tháng 4/2021), Trà đã cho 8 người vay gần 922 tỷ đồng. Những người cho vay đã trả được cho Trà gần 794 tỷ đồng và tổng số tiền lãi hơn 86 tỷ đồng.

Theo xác định của cơ quan tố tụng, Trà đã thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng là gần 70 tỷ đồng.

Để thực hiện việc cho vay lãi nặng trên, Trà thuê Việt Anh và Tuyết Lan cùng quán xuyến sổ sách, phụ giúp.

Từ 2018 - 2021, Việt Anh giúp Trà lập các bảng tính tiền quá trình vay tiền giữa Trà với người vay. Tất cả các khoản vay, cho vay đều do Trà tự thực hiện, còn Việt Anh là người tính toán, kiểm tra và theo dõi các số liệu cho vay thay Trà. Khi giúp sức, Trà không trả tiền công mà chỉ cho Việt Anh tiền tiêu xài.

Đối với Tuyết Lan, năm 2019, Trà thuê Lan giúp chuyển tiền cho vay, nhận tiền và trả tiền nợ gốc lẫn lãi cũng như tính toán chi tiết các khoản vay của Trà. Mỗi tháng, Trà trả công cho Lan 8 triệu đồng.

Về hành vi "Rửa tiền" của Trà, CQĐT xác định, trong quá trình thực hiện hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", Trà đã yêu cầu người vay chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, nhằm che giấu và hợp thức hoá số tiền thu lợi từ các khoản vay lãi nặng.

Cụ thể, Trà đã yêu cầu bà Trần Thị Kim (người vay, tên nạn nhân đã được thay đổi) chuyển hơn 23 tỷ đồng cho Trà qua hệ thống ngân hàng, trong đó Trà thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng. Khi đến hạn trả tiền, Trà đã yêu cầu bà Kim chuyển vào các tài khoản của những người khác nhau. Sau khi nhận tiền giúp Trà, những người này sẽ chuyển đi các tài khoản khác để Trà trả nợ, cho vay, chuyển giúp hoặc chuyển vào tài khoản để trả nợ cho các khoản vay tại ngân hàng.

Hành vi của Trà bị phát hiện khi Lê Thái Thiện (tức Thiện “Soi”) và con trai là Lê Thái Phong bị bắt (tháng 12/2020) cũng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và tội "Rửa tiền". Trong đó, Thiện là nạn nhân của Trà.

Cụ thể, do cần vốn kinh doanh nên năm 2019, Thiện đã 4 lần vay Trà với tổng số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 3 nghìn đồng/triệu/ngày. Các khoản vay trên, Thiện đã trả hết cho Trà cả gốc và hơn 112 triệu đồng tiền lãi. Trà thu lợi bất chính hơn 89 triệu đồng.

Tháng 9/2023, tại phiên toà sơ thẩm, TAND Phú Mỹ đã tuyên phạt Thiện 15 năm 6 tháng tù và Lê Thái Phong (con trai Thiện) 13 năm 6 tháng tù cùng về hai tội "Cho vay lãi nặng" và "Rửa tiền".

Đọc thêm