Vụ “cố ý gây thương tích” 5 năm chưa xử lý dứt điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Gửi đơn đến cơ quan chức năng, ông Nguyễn Sỹ Mùi (80 tuổi, ngụ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thương binh 4/4) cho biết, năm 2017, ông bị Nguyễn Văn Thao (người cùng xã) tấn công tổn hại 27% sức khỏe. Ba lần ra quyết định không khởi tố vụ án, sau 4 năm 7 tháng, cơ quan điều tra mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Nạn nhân Mùi tại phiên tòa.

Nạn nhân Mùi tại phiên tòa.

Gãy 9 chiếc răng, giám định chỉ… 2 chiếc?

Theo ông Mùi, ông Thao là hàng xóm đến mua đất ở cạnh nhà ông, sau đó nảy sinh mâu thuẫn về đất đai khi Thao chặt một số cây lâu năm của gia đình ông Mùi. Ông Mùi đến gặp Trưởng thôn Tạ Văn Tuyến và Công an viên Nguyễn Viết Tuệ báo cáo sự việc và đề nghị can thiệp.

“Khi về đến nhà, tôi thấy Thao đang đuổi đánh bà Nguyễn Thị Thức (chị vợ ông Mùi - NV) nên tôi chạy đến can ngăn. Ông Thao quay sang đấm đá tôi, một tay cầm xẻng, một tay dùng gạch đập vào mặt, vào mồm cho tới khi tôi bất tỉnh. Hậu quả của việc hành hung làm tôi gãy 9 chiếc răng, vỡ xương gò má, rách môi 2,5cm, tụ máu và chấn thương sọ não”, ông Mùi kể.

Trưởng thôn, đồng thời là người chứng kiến, cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc tôi có đến hiện trường. Lúc đó ông Mùi bất tỉnh nên được người nhà và hàng xóm đưa tới bệnh viện cấp cứu”.

Theo lời ông Mùi, sau khi bị tấn công, ông phải nằm viện điều trị 20 ngày mới được xuất viện. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông đã trình báo Công an xã, Công an huyện Việt Yên.

Sự việc xảy ra từ ngày 24/7/2017, nhưng đến ngày 3/7/2019 gia đình ông Mùi mới nhận được thông báo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Việt Yên. Trên thực tế, ông Mùi gãy 9 chiếc răng nhưng kết luận chỉ ghi gãy 2 chiếc.

Ông Mùi làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng. Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 63/QĐ-VKS-KN ngày 11/5/2020 của VKSND tỉnh Bắc Giang nêu: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Việt Yên kết luận: “…hành vi của Nguyễn Văn Thao là cố ý gây thương tích trong trạng thái thần kinh bị kích động mạnh. Do thương tích của ông Mùi là 27% chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 30 ngày 12/4/2018…”.

Hình sự hay không?

Không đồng ý, ông Mùi tiếp tục có đơn khiếu nại đề nghị khởi tố đối với Nguyễn Văn Thao về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, VKSND tỉnh Bắc Giang thấy có nhiều nội dung mâu thuẫn nên đã có văn bản yêu cầu cơ quan CSĐT Công an huyện Việt Yên khắc phục. Ngày 5/8/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện Việt Yên ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án nêu trên để tiếp tục điều tra, xác minh.

Sau đó, Công an huyện Việt Yên tiếp tục ra quyết định: “Hành vi của Nguyễn Văn Thao là cố ý gây thương tích trong trạng thái thần kinh bị kích động mạnh. Do thương tích của ông Mùi là 27% chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 107 ngày 3/12/2019…” .

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại, VKSND tỉnh Bắc Giang nêu ý kiến: Căn cứ kết quả điều tra xác minh và đối chiếu với các quy định của pháp luật thì có cơ sở xác định, hành vi của Nguyễn Văn Thao dùng gạch đập vào mặt ông Mùi gây thương tích 27% sức khỏe, có dấu hiệu hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”.

VKSND tỉnh Bắc Giang quyết định “chấp nhận đơn khiếu nại ghi ngày 4/1/2020 của ông Nguyễn Sỹ Mùi. Hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 2/QĐ-VKS ngày 30/12/2019 của VKSND huyện Việt Yên…”.

Mặc dù có Quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh Bắc Giang từ ngày 11/5/2020 nhưng tới 11/5/2021, cơ quan tố tụng huyện Việt Yên vẫn chưa có động thái mới. Tháng 11/2021, trả lời PV, một cán bộ công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Sự việc ông Nguyễn Sỹ Mùi bị tấn công dẫn đến thương tích 27% sức khỏe thẩm quyền giải quyết thuộc Công an huyện Việt Yên. Tuy nhiên, đây là vụ án xảy ra đã lâu và phức tạp, vì thế, Công an tỉnh Bắc Giang đã có cuộc họp liên ngành, rút hồ sơ lên tỉnh để tiến hành xem xét, điều tra.

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Sau 4 năm ông Mùi gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan chức năng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã có Kết luận điều tra số 65 ngày 10/12/2021 đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Thao về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngày 29/3/2022, TAND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra năm 2017 với bị cáo Thao, bị hại là ông Mùi.

Tại phần tranh tụng, nhiều tình tiết bị cáo trả lời mâu thuẫn. Cụ thể, bị cáo trả lời “dùng gạch ném vào mặt ông Mùi, khi thấy ông Mùi nằm im thì Thao bỏ đi...”. Tuy nhiên, những vết thương trên cơ thể ông Mùi để lại nhiều hơn những gì mà bị cáo Thao trình bày.

Tại phiên tòa, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Mùi cho rằng: “Nếu chỉ dùng gạch ném thì ông Mùi không thể bị thương nặng đến như vậy”. Kết thúc phiên tòa, vị chủ tọa cho bị cáo nói lời sau cùng nhưng bị cáo không đáp lại.

Ngày 18/4/2022 vừa qua, sau một thời gian nghị án, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ông Mùi cho biết: “Tôi thật sự khó hiểu, vì sau gần 5 năm vụ án mới được đưa ra xét xử, nay lại trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tôi không biết có sống được đến lúc Tòa tuyên án kẻ đã gây thương tích khiến tôi “chết dở, sống dở” như hiện nay hay không?”.

Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm