Vụ “Cố ý gây thương tích” ở Đông Triều (Quảng Ninh): Công an không nên ‘đẩy bóng’ về phía Viện Kiểm sát?

(PLO) - Một vụ cố ý gây thương tích nhưng đến 80 ngày vẫn không có kết luận điều tra, Viện trưởng VKS ND TX. Đông Triều  đã chia sẻ những ‘điều khó nói’ về vụ án  này. 

80 ngày vẫn chưa có kết luận điều tra, VKS nói gì?

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Tạ Thanh Bình, Viện trưởng VKS ND TX. Đông Triều - Quảng Ninh cho biết: “Sở dĩ vụ án xảy ra đến nay đã là gần 80 ngày nhưng vẫn chưa có kết luận điều tra, chúng tôi cũng chưa nhận được hồ sơ hoàn chỉnh điều tra từ phía CQCSĐT CA TX. Đông Triều là vì sự việc ẩu đả xảy ra vào buổi tối, không có nhân chứng khách quan mà chỉ có những người trực tiếp xô xát với nhau. Trong quá trình điều tra, cả hai bên đều căng thẳng, khai báo chưa khớp với diễn biến của vụ việc nên rất khó để xâu chuỗi các tình tiết”.

Khi PV đặt câu hỏi rằng, tại sao vụ việc ẩu đả nghiêm trọng xảy ra đến nay đã hơn 2 tháng, trong số 5 người phía nhà anh Lực gây thương tích cho 3 người bên phía ông Minh nhưng Cơ quan CSĐT lại chỉ khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Anh và sau đó lại cho đối tượng này được tại ngoại? Có hay không việc các cơ quan làm án của TX. Đông Triều có dấu hiệu thiên vị cho những người gây án?

Ông Bình trả lời: “Chúng tôi làm đúng quy định, trình tự pháp luật chứ không làm theo cảm tính. Không có chuyện thiên vị hay ưu ái bên nào cả. Mà giả sử có chút ưu ái, thiên vị đi chăng nữa thì theo logic thông thường chúng tôi phải ủng hộ, bênh vực cho phía những người bị đánh gây chấn thương là phía nhà ông Minh chứ. Bởi vì họ là người dân địa phương, chúng tôi biết họ. Còn những người bên phía nhà anh Lực đều là người ở nơi khác đến đây làm ăn”.

Vụ “Cố ý gây thương tích” ở Đông Triều (Quảng Ninh): Công an không nên ‘đẩy bóng’ về phía Viện Kiểm sát? ảnh 1
Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều

PV tiếp tục hỏi rằng, theo thông tin từ CQCSĐT CA TX. Đông Triều, ngày 16/62018, Cơ quan CSĐT - CA TX. Đông Triều ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích, Khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Anh về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điều 134 BLHS, ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Anh trong thời hạn 81 ngày và có văn bản số 248/ĐN ngày 16/6/2018 đề nghị VKSND TX. Đông Triều phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình An.

Nhưng sau khi tiếp nhận hồ sơ, VKS ND TX. Đông Triều có văn bản khước từ phê chuẩn Lệnh tạm giam và ra Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Đình Anh vì xét thấy không gây nguy hiểm cho xã hội. Theo đó CA TX. Đông Triều ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Đình Anh. Điều này có đúng hay không?

Ông Bình cho hay: “Đúng là phía CA TX. Đông Triều đã đề nghị tạm giam đối với Nguyễn Đình Anh để phục vụ điều tra. Tuy nhiên xét thấy chưa đủ căn cứ và cũng nhằm tránh gây oan sai nên VKS ND TX đã không đồng ý phê chuẩn. Dù đúng là vậy song khi vụ việc đang trong quá trình điều tra thì phía CA TX cũng không nên đưa ra thông tin đó, như thế là có ý ‘đẩy bóng’ về phía VKS”.

Kết thúc buổi làm việc, khi PV đề nghị VKS ND TX. Đông Triều cung cấp các văn bản, tài liệu thể hiện công tác phối hợp điều tra, giám sát của cơ quan này với CQCSĐT CA TX. Đông Triều trong vụ án nói trên thì ông Bình nói rằng hai đơn vị chỉ trao đổi qua điện thoại về việc tạm giam hay không tạm giam bị can, không có văn bản thể hiện việc này. Còn quyết định gia hạn điều tra thì chưa thể cung cấp cho PV được do vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra.

Vụ ẩu đả kinh hoàng

Trước đó, như báo PLVN đã thông tin, khoảng 21h30' ngày 7/6/2018, ông Nguyễn Văn Minh (SN 1954) đi  từ đám cất nhà mới của con trai là anh Nguyễn Quang Mạnh (SN 1975) về khu nuôi trồng thủy sản của gia đình, khi đi tắt qua bãi đất của Cty CP Đầu tư Xây dựng (CP ĐTXD) Minh Dũng, thuộc địa phận thôn Đạm Thủy, xã Thủy An (Đông Triều, Quảng Ninh) thì xảy ra sự cố.

Bãi đất trên là của Cty CP ĐTXD Minh Dũng cho vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực (SN 1982) và vợ là chị Bùi Thị Thanh Thuần (SN 1983, trú tại thôn Tân Sơn, xã Bảo An, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) thuê lại.

Tại đây, 2 bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến một nhóm thanh niên khoảng 4, 5 người làm thuê cho gia đình chị Thuần dùng tuýp sắt lao vào đánh ông Minh. Lúc này, ông Minh gọi điện thoại cho con trai của mình là anh Nguyễn Quang Mạnh và anh Dương Doãn Long (SN 1973, bạn anh Mạnh) đến giải cứu.

Vụ “Cố ý gây thương tích” ở Đông Triều (Quảng Ninh): Công an không nên ‘đẩy bóng’ về phía Viện Kiểm sát? ảnh 2
Nạn nhân vụ ẩu đả

Khi hai anh này vừa đến nơi thì lập tức bị nhóm đối tượng trên xông vào dùng tuýp sắt đánh trọng thương. Các nạn nhân sau đó được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh).

Theo thông tin từ bệnh viện, anh Long bị vỡ hàm, chấn thương sọ não và gãy 6 chiếc răng; anh Mạnh bị vỡ bánh chè, gãy xương sườn; ông Minh bị thương ở vùng đầu phải khâu 11 mũi. Sau khi gây án, nhóm thanh niên bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đến khoảng 22h ngày 7/6/2018, Cơ quan CSĐT - CA TX. Đông Triều nhận được tin báo về vụ việc và khẩn trương đến hiện trường, tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu. Ba nạn nhân bị thương nặng đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP. Uông Bí, Quảng Ninh).

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng CA TX. Đông Triều cho biết: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT đã tiến hành trưng cầu giám định thương tật của những người bị thương. Kết quả thể hiện, anh Dương Doãn Long bị tổn hại 12% sức khỏe, anh Nguyễn Quang Mạnh bị tổn hại 9% sức khỏe, ông Nguyễn Văn Minh bị tổn hại 12% sức khỏe. Căn cứ tài liệu điều tra đã thu thập được, Cơ quan CSĐT – CA TX. Đông Triều đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp , Quyết định tạm giữ, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Đình Anh về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

“Ngày 16/62018, Cơ quan CSĐT - CA TX. Đông Triều ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích, Khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Anh về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điều 134 BLHS, ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Anh trong thời hạn 81 ngày và có văn bản số 248/ĐN ngày 16/6/2018 đề nghị VKSND TX. Đông Triều phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình An.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, VKS ND TX. Đông Triều có văn bản khước từ phê chuẩn Lệnh tạm giam và ra Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Đình Anh vì xét thấy không gây nguy hiểm cho xã hội. Theo đó CA TX. Đông Triều ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Đình Anh”, Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn thông tin thêm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm