Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Điều tra dấu hiệu “làm sai lệch hồ sơ vụ án” với thẩm phán

(PLVN) - Liên quan đến quyết định trái pháp luật của TAND TX Sông Cầu khi giải quyết vụ “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa 33 nguyên đơn và vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng, bà Lê Thị Kim Trang (nhà hàng Kim Gia Trang, KP Tân Thạnh, phường Xuân Đài, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), còn có băn khoăn vì sao UBND TX Sông Cầu chưa thu hồi giấy phép kinh doanh của nhà hàng trong khi đã có quyết định hủy bản án của TAND Cấp cao Đà Nẵng?

Nhà hàng Kim Gia Trang đã được đổi tên thành Hòa Phát.

Nhà hàng Kim Gia Trang đã được đổi tên thành Hòa Phát.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vào cuộc

Với thắc mắc đó, 33 nguyên đơn đã gửi đơn lên UBND tỉnh Phú Yên để khiếu nại. Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã có đơn yêu cầu Chủ tịch UBND TX Sông Cầu xem xét, giải quyết theo quy định, có văn bản trả lời cho các công dân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/4/2020. 

Theo những nạn nhân, ngày 28/5/2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy quyết định công nhận vợ chồng ông Trần Văn Hưng – Nguyễn Đỗ Quyên Quyên (người mua lại tài sản của ông Dũng – bà Trang) toàn quyền quản lý, sử dụng và sở hữu nhà hàng Kim Gia Trang theo hiện trạng diện tích xây dựng hơn 960m2 gắn trên tổng diện tích hơn 1.975m2 thuộc một phần thửa đất rộng gần 2.500m2 của vợ chồng ông Dũng – bà Trang. Ngay sau đó, họ đã làm đơn gửi đến Phòng Tài chính - Kế hoạch Sông Cầu (TC-KH) “yêu cầu trả lời cấp giấy phép đăng ký kinh doanh của nhà hàng Kim Gia Trang (nay đổi tên là Hòa Phát) có đúng hay không?”.

Những người đứng đơn nhận được câu trả lời rằng: “Ngày 19/11/2018 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính thuộc UBND TX Sông Cầu gửi đến Phòng TC-KH “Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh,” giấy CMND của bà Quyên. Sau khi kiểm tra các quy định liên quan đăng ký thành lập hộ kinh doanh, ngày 20/11/2018 phòng cấp Giấy chứng nhận số 36c8004067, tên hộ kinh doanh Nguyễn Đỗ Quyên Quyên là đúng quy định”.

Câu trả lời của Phòng TC-KH khiến nhiều người dân bức xúc: “Tại sao đã có quyết định hủy bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng rồi mà đến nay nhà hàng này vẫn hoạt động. Ông Hưng và bà Quyên không còn quyền sử dụng nhà hàng này nữa mà tại sao vẫn cứ kinh doanh trái phép?”, một người dân đặt câu hỏi. 

Liên quan vụ việc, còn có dấu hiệu sai phạm của Thẩm phán Nguyễn Thị An Nhiên, Thẩm phán TAND Sông Cầu (người xét xử vụ án). Cụ thể, cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác xét xử đến vụ án này thì phát hiện vợ chồng Dũng - Trang đã xuất cảnh sang Mỹ vào ngày 23/9/2018, nhưng trong biên bản hòa giải, biên bản hòa giải thành do Thẩm phán Nhiên chủ trì giữa các đương sự ngày 17/10/2018 vẫn có… chữ ký của họ.

Sau nhiều tháng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng kết luận có việc giả mạo chữ ký của Dũng, Trang trong các biên bản này nên cuối tháng 1/2020 đã chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh.

CQĐT VKSND Tối cao đã tiếp nhận hồ sơ từ VKSND tỉnh Phú Yên và đang điều tra dấu hiệu “làm sai lệch hồ sơ vụ án” với Thẩm phán Nguyễn Thị An Nhiên.

Bí thư Thị ủy Sông Cầu cũng đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thị ủy tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Nhiên.

Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Điều tra dấu hiệu “làm sai lệch hồ sơ vụ án” với thẩm phán ảnh 1
 Văn bản của UBND Phú Yên chỉ đạo UBND TX Sông Cầu giải quyết và trả lời cho dân trước 10/4

33 nguyên đơn, tòa chỉ giải quyết cho 1 người

Như Báo PLVN đã có bài phản ánh, tháng 6/2018, vợ chồng ông Dũng – bà Trang (chủ nhà hàng Kim Gia Trang) mượn của 33 người hàng xóm với tổng số tiền ước tính hơn 11,1 tỷ. 

Tháng 8/2018, ông Dũng, bà Trang đã bán nhà hàng Kim Gia Trang diện tích 2.494,8m2 cho ông Hưng và bà Quyên (trú phường Xuân Yên, TX Sông Cầu) giá 12,7 tỷ đồng rồi “biến mất” khỏi địa phương.

Thấy vợ chồng ông Dũng rời khỏi địa phương và có dấu hiệu “tẩu tán tài sản”, cố tình không trả nợ, các chủ nợ đã khởi kiện vụ việc ra TAND TX Sông Cầu.

Trong số 33 vụ kiện đòi nợ nêu trên, Thẩm phán Nhiên được phân công thụ lý vụ bà Lê Thị Được kiện đòi nợ 480 triệu đồng với vợ chồng Dũng - Trang. Ngày 17/10/2018, bà Nhiên chủ trì buổi hòa giải giữa các bên đương sự và lập biên bản hòa giải, hòa giải thành, có chữ ký các bên tham gia, trong đó có chữ ký của vợ chồng Dũng - Trang.

Ngày 25/10/2018, bà Nhiên ký quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, trong đó nêu rõ vợ chồng Hưng - Quyên đồng ý trả nợ thay cho vợ chồng Dũng - Trang 480 triệu đã mượn của bà Được. Bà Được đã nhận đủ số tiền nêu trên. 

Điều khó hiểu là trong 33 nạn nhân khởi kiện thì TAND Sông Cầu chỉ cho bà Được “thỏa thuận”, còn các nạn nhân khác thì không. 

Quyết định này cũng nêu vợ chồng Hưng - Quyên được toàn quyền quản lý, sử dụng và sở hữu nhà hàng Kim Gia Trang theo hiện trạng diện tích xây dựng hơn 960m2 gắn trên tổng diện tích hơn 1.975m2 thuộc một phần thửa đất rộng gần 2.500m2 của vợ chồng Dũng - Trang.

Bức xúc với cách giải quyết trên, những nguyên đơn còn lại đã gửi đơn đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. Tại Quyết định giám đốc thẩm số 24/2019/DS-GĐT ngày 28/5/2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định hủy toàn bộ Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 37/2018/QĐST-DS ngày 25/10/2018 của TAND Sông Cầu. Giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND Sông Cầu để giải quyết sơ thẩm lại.

Quyết định giám đốc thẩm cũng nêu quyết định do Thẩm phán Nhiên ký công nhận sự thỏa thuận giữa vợ chồng Dũng - Trang giao tài sản cho vợ chồng Hưng - Quyên là trái luật.

Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm