Vụ Cty Phú Gia Thịnh bị phản ánh “lật kèo” với khách hàng: Có văn bản “dừng xây dựng”, dự án vẫn rầm rộ thi công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù bị Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị tạm dừng xây dựng 100 căn nhà ở liền kề nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Thanh Hoàng (TP Đà Nẵng) vẫn “lén lút” tổ chức thi công.

Dự án KDC Thanh Hoàng vẫn có các hoạt động xây dựng dù cơ quan chức năng đã đề nghị dừng thi công.

Dự án KDC Thanh Hoàng vẫn có các hoạt động xây dựng dù cơ quan chức năng đã đề nghị dừng thi công.

Như PLVN đã phản ánh, vào năm 2017, Cty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Cty Phú Gia Thịnh - trụ sở đường Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã mở bán 99 lô đất nền thuộc dự án Khu dân cư (KDC) Thanh Hoàng (tên thương mại Phoenix Complex) tại khu tái định cư vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Mặc dù tên hợp đồng là góp vốn nhưng nội dung là mua bán đất nền có số lô, diện tích, lộ giới cụ thể và góp vốn theo tiến độ, có khách đã nộp đến 90% giá trị lô đất. Cty Phú Gia Thịnh cam kết 5 tháng sau ngày ký hợp đồng sẽ công chứng hợp đồng chuyển nhượng và trong 30 ngày làm việc kể từ ngày hai bên công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì Cty sẽ giao sổ đỏ. Nhưng đã gần 5 năm trôi qua, phía Công ty này vẫn không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận.

Trước đó, Cty Phú Gia Thịnh đề nghị thanh lý hợp đồng; trả khách hàng gấp đôi số tiền đã góp vốn; nhưng chỉ được nhận trước 20% hoặc phải mua nhà do Cty xây dựng trên nền đất khách hàng đã góp vốn trước đó với đơn giá gấp đôi số vốn đã góp cộng với chi phí xây dựng nhà. Nhiều khách hàng không đồng ý với các phương án này và đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngày 14/4/2022, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có Văn bản đề nghị công ty kiểm tra, giải quyết các yêu cầu của khách hàng liên quan đến tranh chấp hợp đồng (về bất động sản hình thành trong tương lai) đã ký kết giữa Công ty và khách hàng.

Nhưng cùng thời gian này, Cty Phú Gia Thịnh đã khởi kiện các khách hàng mua đất tại TAND quận Liên Chiểu để “Yêu cầu tuyên bố chấm dứt thực hiện hợp đồng” với khách hàng kể từ ngày 08/02/2021.

Cùng với đó, ngày 04/3/2022, Cty Phú Gia Thịnh lại có Văn bản số 59/TB-PGT thông báo khởi công xây dựng công trình 100 căn nhà ở liền kề trên chính các nền đất đã thỏa thuận bán cho người dân.

Liên quan đến việc xây dựng trên, mới đây, UBND quận Liên Chiểu đã có Văn bản số 659/UBND-QLĐT trả lời đơn kiến nghị của hộ dân có liên quan đến dự án, đề nghị Cty Phú Gia Thịnh chấm dứt hoạt động thi công xây dựng công trình tại dự án KDC Thanh Hoàng cho đến khi đạt thỏa thuận với các hộ dân liên quan.

Theo văn bản, sau khi nhận được đơn kiến nghị của công dân, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định. Ngày 21/3/2022, Phòng Quản lý đô thị quận đã có Công văn số 138/QLĐT đề nghị Cty Phú Gia Thịnh cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc triển khai thi công dự án.

Đến ngày 29/3/2022, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn số 1880/SXD-CPXD đề nghị Cty Phú Gia Thịnh trước mắt không tiến hành khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc dự án KDC Thanh Hoàng cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Trên cơ sở đó, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, UBND phường Hòa Khánh Bắc thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tình trạng dự án khởi công xây dựng khi chưa được sự đồng ý của UBND TP và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng mua đất thì những ngày sau đó, khu vực dự án vẫn công khai diễn ra các hoạt động thi công xây dựng rầm rộ.

Khi phát hiện sự việc vào ngày 23/4, một số khách hàng đã phản ánh sự việc với chính quyền địa phương thì mới thấy cán bộ Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu xuống khu vực dự án làm việc. Dù vậy, một số hộ dân vẫn thắc mắc, mặc dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Văn bản đề nghị Cty Phú Gia Thịnh tạm dừng khởi công xây dựng vào ngày 29/3/2022 nhưng gần 1 tháng sau thì người dân mới biết. Điều này đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng vì họ đã không thể kịp thời theo dõi, giám sát việc thi công xây dựng theo văn bản trên.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm