Vụ 'đã mất trộm, còn bị kết án' ở Hà Giang: Cho dừng phiên tòa để xác minh tình tiết mới

(PLVN) - TAND tỉnh Hà Giang vừa mở phiên phúc thẩm bị cáo Thào Thị Mai (SN 1979, thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) bị TAND huyện Đồng Văn tuyên phạm tội “Không tố giác tội phạm”. Tuy nhiên, do có tình tiết mới phát sinh, để xác minh, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa…

Phiên phúc thẩm ngày 26/11.

Phiên phúc thẩm ngày 26/11.

Như PLVN đã thông tin, tháng 9/2020, TAND huyện Đồng Văn đưa vụ án ra xét xử theo trình tự sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Nô 36 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Thào Thị Mai 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Vụ án này được cho là có nhiều tình tiết bất thường khi bị cáo Mai đồng thời cũng chính là bị hại của vụ trộm cắp tài sản do Nô thực hiện. Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Mai kêu oan, cho rằng mình không phạm tội. Trong khi đó, gia đình bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt với Nô. 

Theo ông Hùng Thanh Bình (chồng bà Mai), dù Nô bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm a khoản 3 Điều 173 BLHS, HĐXX TAND Đồng Văn có nhận định hành vi của Nô là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác được Nhà nước ghi nhận, pháp luật bảo vệ… nhưng lại áp dụng mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt và tuyên phạt Nô 36 tháng tù khiến gia đình bị hại bức xúc. 

Tại phiên phúc thẩm ngày 26/11 vừa qua, LS bào chữa cho bị cáo Mai đã chỉ ra nhiều vi phạm của cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm. Theo LS, trong vụ án này, bị cáo Nô ngoài việc làm Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Hòa B, còn làm Đại biểu HĐND xã Sà Phìn khóa XX, nhiệm kỳ 2016 – 2021; nhưng trong hồ sơ vụ án không có tài liệu thể hiện việc HĐND xã đã có quyết định tạm đình chỉ hay Nghị quyết cho thôi nhiệm vụ Đại biểu HĐND với Nô khi đã bị khởi tố, truy tố, xét xử. HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định tạm ngừng phiên tòa để xác minh, làm rõ vấn đề này.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 31/5/2019, trong lúc chị Mai và chồng đi bán hàng tại chợ phiên, Nô đến trộm cắp số tiền và ngoại tệ giá trị tương đương hơn 302 triệu VNĐ. Trưa cùng ngày, chị Mai phát hiện thấy tiền bị mất nên gọi chồng về nhà, trình báo sự việc đến Công an huyện Đồng Văn.  

Chiều 1/6, Nô nhận được điện thoại của chị Mai nói về việc gia đình bị mất trộm tiền, hiện công an huyện đang lấy lời khai của chị. Lúc này, Nô nói với chị Mai là tiền đang ở chỗ Nô, Nô sẽ đến gặp để trả cho Mai. Tối cùng ngày, Nô mang số tiền trộm cắp được để tại vị trí bàn bếp gas trong bếp của gia đình chị Mai. Sau đó chị Mai đi về nhà trước và phát hiện số tiền này nên nói lại với chồng báo cáo lại cho công an huyện. Ngày 25/6/2019, Nô ra công an huyện đầu thú, khai báo toàn bộ hành vi.

Ngày 28/6/2019, Công an Đồng Văn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam với Nô về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời, cho rằng chị Mai dù biết Nô đã lấy trộm số tiền của gia đình, nhưng không tố giác sự việc đến cơ quan có thẩm quyền; đã gây khó khăn, cản trở cho việc phát hiện, điều tra, bắt giữ xử lý người phạm tội; nên đã khởi tố chị Mai về tội “Không tố giác tội phạm”.

Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 1/12 tới đây.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm