Vụ Doanh nghiệp kêu cứu vì bị người dân làm khó ở Lương Sơn (Hòa Bình): Chính quyền khi nào sẽ xử lý dứt điểm?

(PLVN) - Sự việc kéo dài đã lâu, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã giao cho các phòng ban chức năng tiến hành xác minh sự việc nhưng khi nào giải quyết xong thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Vụ Doanh nghiệp kêu cứu vì bị người dân làm khó ở Lương Sơn (Hòa Bình): Chính quyền khi nào sẽ xử lý dứt điểm?

Vụ Doanh nghiệp kêu cứu vì bị người dân làm khó ở Lương Sơn (Hòa Bình): Chính quyền khi nào sẽ xử lý dứt điểm? ảnh 1
Hai căn nhà cấp 4 của gia đình ông Trung xây trên phần đất hành lang giao thông do Công ty xi măng Hoà Bình quản lý 

Đối thoại chỉ là xác minh ban đầu?

Như báo PLVN đã phản ánh, Công ty Cổ phần xi măng Lương Sơn Hòa Bình (gọi tắt là Công ty xi măng Hòa Bình) phản ánh việc một số hộ dân tự ý lấn chiếm, xây nhà trái phép trên phần đất hành lang công trình giao thông do công ty quản lý từ năm 1995. Phần trụ sở công ty xi măng Hòa Bình có hành lang giao thông thuộc tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn.

Sau khi có phản ánh từ các cơ quan báo chí và doanh nghiệp tiếp tục có kiến nghị, ngày 14/8/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn do ông Nguyễn Khắc Yến (Trưởng phòng) chủ trì đã tổ chức một buổi đối thoại giữa các bên.

Tại buổi đối thoại, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn ghi nhận, đối với diện tích hành lang giao thông, năm 2018, ông Hoàng Văn Trung đã xây dựng 02 ngôi nhà cấp 4. Trong đó, 01 ngôi nhà có diện tích xây dựng khoảng 117,5m2 đã xây dựng xong và đi vào sử dụng để ở và kinh doanh buôn bán. 01 căn nhà cấp 4 khác có diện tich 51m2 đang được xây dựng.

Căn cứ vào giấy tờ từ phía Công ty xi măng Hòa Bình cung cấp, việc xây dựng nói trên đã chiếm dụng vào hành lang giao thông (tính từ tim đường là 18m) là 90m2, hiện tại có mái hiên lợp tôn, có kèo cột thép và nền gạch lát gạch hoa.

Về phía ông Hoàng Văn Trung, ông này cho biết, diện tích đất mà gia đình sử dụng và xây dựng ổn định từ năm 1966. Đầu năm 1995, nhằm ổn định cuộc sống, ông Trung xây dựng một căn nhà cấp 4 và sử dụng từ đó đến nay không có vấn đề gì.

Năm 2018, do hư hỏng nên ông Trung đã tự ý cơi nới, xây dựng lại để nhằm đảm bảo an toàn. Việc này ông Trung không khai báo với chính quyền thị trấn Lương Sơn.

Tại buổi họp, ông Lê Mạnh Cường - trưởng tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn  cho biết, ông Trung là công nhân nông trường và ở tại địa phương từ năm 1966 là đúng. Tuy nhiên, diện tích căn nhà cấp 4 ban đầu rất nhỏ, chỉ khoảng 20m2, phàn diện tích sau này dôi ra là do ông Trung xây dựng thêm.

Ông Lê Cao Hiếu, cán bộ địa chính thị trấn Lương Sơn cho biết, theo bản đồ địa chính năm 1995, trích lục thì thấy hành lang giao thông là phần đất phía trước của Công ty xi măng Hòa Bình, được giao cho đơn vị này quản lý là thửa đất số 112, có diện tích 754m2.

Ông Nguyễn Văn Lộc (Giám đốc Công ty xi măng Hòa Bình) cho rằng, hiện nay việc sản xuất của công ty đang gặp nhiều khó khăn, song công ty vẫn nộp thuế hàng nằm, hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước. 

Trong quá trình sử dụng và quản lý phần đất được giao, ông Lộc khẳng định không hề có bất kỳ văn bản nào cho ông Trung thuê hay mượn. "Phần đất hành lang giao thông đã được công ty quản lý nguyên hiện trạng cho đến khi ông Trung xây dựng hai căn nhà cấp 4", ông Lộc nói.

Tuy nhiên, buổi đối thoại theo ông Yến chỉ là kết quả xác minh ban đầu, chưa có kết luận cuối cùng của UBND huyện Lương Sơn về vấn đề này.

Bao giờ chính quyền mới xử lý?

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Lộc khẳng định, năm 1995, khi bàn giao hiện trạng đất cho Công ty xi măng Hòa Bình, có tồn tại một căn nhà cấp 4 có diện tích 24m2. Tuy nhiên, căn nhà này đã bị phá bỏ vì nằm trong diện tích của công ty chứ không phải trong hành lang giao thông.

Hơn nữa, ông Lộc cho rằng, việc xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang giao thông của các hộ gia đình tại tiểu khu 3 là vi phạm, việc tháo dỡ hay cưỡng chế của chính quyền là cần thiết và phải làm ngay để trả lại nguyên hiện trạng ban đầu của khu đất này.

Ông Lộc nêu quan điểm: "Nếu người dân nói họ ở đó từ lâu, đất khai hoang hay đất có sổ đỏ thì phải chứng minh được nguồn gốc đất, đây không có giấy tờ gì chứng minh thì chính quyền tại sao cứ để như vậy, ảnh hưởng tới mỹ quan và việc hoạt động trở lại của Công ty xi măng Hòa Bình".

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Khắc Yến (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn) cho biết, hiện đã yêu cầu công ty xi măng cung cấp thêm các giấy tờ liên quan.

"Hiện UBND huyện đã yêu cầu gia đình ông Trung tự tháo dỡ phần diện tích chiếm dụng hành lang giao thông, không được phép xây dựng thêm hoặc cơi nới các công trình đang vi phạm. Nếu ông Trung không thực hiện, UBND huyện và thị trấn sẽ có biện pháp xử lý", ông Yến trao đổi.

Báo PLVN cũng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Danh (Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn), ông Danh cho biết, ông sẽ yêu cầu cấp dưới báo cáo cụ thể kết quả xác minh, trường hợp sai phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Tuy nhiên, chiều ngày 10/9, khi đi qua khu vực này, phóng viên vẫn thấy nguyên hiện trạng như vậy, sau gần 1 tháng có yêu cầu của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Lương Sơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm