Vụ Giám đốc Công ty Hồng Hải (Bắc Giang) bị tố cáo bán xe đang thế chấp, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang đã xác minh tố giác về tội phạm và ra Quyết định không khởi tố giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hồng Hải về dấu hiệu chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán xe ô tô hiện đang thế chấp, hoặc bán xe ô tô rồi tiếp tục làm hợp đồng thế chấp tài sản của người khác với Ngân hàng Agribank Bắc Giang là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Trụ sở Công ty Hồng Hải, văn phòng giao dịch số nhà 77, Hoàng Quốc Việt, Xương Giang, TP Bắc Giang
Trụ sở Công ty Hồng Hải, văn phòng giao dịch số nhà 77, Hoàng Quốc Việt, Xương Giang, TP Bắc Giang

Ngày 3/6/2020, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải nội dung phản ánh của công dân tố cáo anh Nguyễn Hữu Hải - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hồng Hải (Công ty Hồng Hải) - có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, nhưng không bị cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang khởi tố. Không những thế, cơ quan này còn “găm” giấy tờ gốc mà công dân dùng để cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra Công an thành phố từ năm 2018.

Ngay sau đó, ngày 4/6/2020, Công an thành phố Bắc Giang đã trả lại giấy tờ gốc (mua xe) cho anh Hoàng Văn Tú (trú ở xóm Gốm, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang). Một diễn biến khác sau bài báo là Công ty Hồng Hải tìm cách để “hợp thức hóa” những giấy tờ liên quan đến việc mua bán xe ô tô rồi đem thế chấp ngân hàng, nhằm thoát tội.

Cụ thể, Công ty Hồng Hải (văn phòng giao dịch số nhà 77 Hoàng Quốc Việt, Xương Giang, TP Bắc Giang) “dụ” anh Hoàng Văn Tú đánh xe ô tô biển số 98A- 141.64 (hợp đồng mua bán số 406 giữa anh Tú và Công ty Hồng Hải) xuống Công ty để ngân hàng Agribank Bắc Giang định giá. 

Theo anh Tú, việc mua bán giữa anh và Công ty Hồng Hải không liên quan gì đến ngân hàng. Trong hợp đồng số 406 đã có bằng chứng rõ ràng, gần 2 năm nay tôi đòi giấy tờ gốc đăng ký xe, giám đốc công ty này luôn tìm cách trốn tránh. Quá trình tìm hiểu, anh Tú mới biết Công ty Hồng Hải bán xe, sau đó tiếp tục mang thế chấp ngân hàng. Khi anh Tú đề nghị thanh toán số tiền còn lại 25 triệu để lấy giấy tờ về, ông Nguyễn Hữu Hải, Giám đốc Công ty, đã tìm mọi cách kéo dài thời gian.

“Sau bài báo Pháp luật Việt Nam thông tin về sự việc, Công ty này đang tìm cách “lách luật” và đưa ra những yêu cầu trên là có mục đích”, anh Hoàng Văn Tú cho biết. 

Được biết, ngày 30/4/2019, Thượng tá Vũ Văn Tường, Trưởng Công an thành phố Bắc Giang, ký Thông báo số 939 kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, cơ quan điều tra xác minh tố giác tội phạm của nhiều người công dân khác tương tự như trường hợp của anh Hoàng Văn Tú. 

Cơ quan điều tra cho rằng, Hợp đồng ủy quyền, giấy mua bán xe và hợp đồng mua bán xe ô tô được phía Công ty Hồng Hải thông báo rõ tài sản (chiếc ô tô) không thuộc sở hữu của Công ty Hồng Hải. Do đó toàn bộ sự việc trên chỉ là giao dịch dân sự, không có việc phạm tội xảy ra. 

Cùng ngày 30/4/2019, Thượng tá Vũ Văn Tường, Trưởng Công an thành phố Bắc Giang đã ký quyết định số 57 không khởi tố vụ án hình sự.

Tuy nhiên, theo Hợp đồng mua bán xe ô tô số 406 giữa anh Hoàng Văn Tú và Công ty Hồng Hải ký ngày 26/5/2017 cho thấy, Công ty Hồng Hải đã bán có các điều, khoản rõ ràng và tư vấn cho anh Tú tài sản thuộc sở hữu của Công ty, không giống như nhận định của cơ quan điều tra.

Theo kết luận việc xác minh nguồn tin về tội phạm chỉ ra, Công ty Hồng Hải đã thế chấp tài sản của nhiều người khác từ năm 2014. Ngày 14/8/2017, Công ty Hồng Hải ký kết hợp đồng thế chấp tài sản số N14T8N2017/HĐTC với ngân hàng Agribank Bắc Giang, trong đó Công ty Hồng Hải thế chấp một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Vios BKS 98A -141.64 với giá trị 447 triệu đồng. Theo các điều khoản trong hợp đồng Công ty Hồng Hải không được bán, trao đổi.

Như vậy, Công ty Hồng Hải đã bán chiếc xe BKS 98A -141.64 cho anh Hoàng Văn Tú thu 350 triệu đồng. Sau đó gần 3 tháng Công ty Hồng Hải vẫn làm thủ tục thế chấp ngân hàng lấy số tiền 447 triệu đồng. Đến ngày 23/8/ 2017 anh Tú thanh toán thêm 200 triệu đồng thì Công ty Hoàng Hải hẹn đến ngày 20/9/2017 trả đăng ký xe nhưng không trả đăng ký như đã cam kết vì đã thế chấp vào ngân hàng là có dấu hiệu phạm tội.

Để làm rõ những khuất tất trong việc không khởi tố vụ án dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, nhóm phóng viên đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công an thành phố Bắc Giang, nhưng sau thời gian vẫn không có hồi âm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Thọ, Viện trưởng VKSND thành phố Bắc Giang, cho biết, VKSND sẽ kiểm tra lại hồ sơ trong vụ việc này và mong muốn tiếp nhận được thêm đơn tố cáo của những công dân có hình thức mua bán tương tự với Công ty Hồng Hải và hồi âm lại cho Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đọc thêm