Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thành có đơn khiếu nại việc gia đình ông có mua 200m2 đất của ông Phong ở phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý đã bị thu hồi bởi Dự án cầu Châu Giang nhưng gia đình ông chưa được bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư theo quy định.

Nội dung khiếu nại của ông Thành sau đó đã được nhiều cấp ngành của Hà Nam giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng tình với kết quả giải quyết. Xác minh của cơ quan chức năng cho thấy, mặc dù ông Phong xác nhận có việc mua bán 200m2 đất với ông Thành và có lập giấy tờ.

Tuy nhiên, việc mua bán đất của ông Thành và ông Phong chỉ có giấy tờ viết tay, không thể hiện được tờ thửa, diện tích và vị trí đất cụ thể trên thực địa. Hợp đồng chuyển nhượng không đúng mẫu và không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo quy định của pháp luật, không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định, vì vậy việc chuyển nhượng này không được pháp luật về đất đai bảo hộ.

Ngoài các quyết định giải quyết hành chính và tiếp dân của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, vụ việc này đích thân Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã trực tiếp 5 lần tiếp, đối thoại với người khiếu nại và được Thanh tra Chính phủ (TTCP) liệt vào 1 trong 4 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài tại địa phương này.

Trong một báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, UBND tỉnh Hà Nam thông tin rằng, vụ việc của ông Thành là vụ việc kéo dài, tỉnh Hà Nam đã giải quyết hết thẩm quyền. Trong quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã hướng dẫn ông Thành nếu không đồng ý với kết quả giải quyết có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của pháp luật nhưng ông Thành không thực hiện hết quyền của mình.

Báo cáo với người đứng đầu Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định qua rà soát vụ việc, việc giải quyết của ông Thành là “đúng pháp luật, có lý, có tình và thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết vụ việc”.

Tuy nhiên, cũng theo UBND tỉnh Hà Nam, ông Thành là thương binh 2/4, tỷ lệ thương tật 66% hiện đang có khó khăn về nhà ở (hộ gia đình ông Thành có 7 thành viên gồm: vợ, chồng ông Thành cùng các con, cháu hiện đang ở trên diện tích 90m2 đất) và có đơn xin mua đất ở để ổn định cuộc sống.

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng và TTCP về giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài (Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của TTCP), trong đó có nội dung: “Nếu người có đơn có hoàn cảnh thực sự khó khăn thì xem xét, vận dụng chính sách hoặc huy động sự hỗ trợ các nguồn lực khác để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, chấm dứt đơn thư. Trường hợp có vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật thì báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng, các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ vướng mắc nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc”.

Từ quy định nêu trên, UBND tỉnh Hà Nam đề xuất xem xét giải quyết cho hộ ông Thành 1 lô đất ở theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá. Hỗ trợ gia đình ông Thành xây mới nhà ở trên vị trí đất được mua theo chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công; nguồn kinh phí huy động xã hội hóa để gia đình ông Thành ổn định cuộc sống.

Như PLVN đã thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, TTCP ban hành quyết định thành lập tổ công tác liên ngành rà soát một số vụ khiếu nại, tố cáo đất đai kéo dài tại tỉnh Hà Nam trong thời gian 45 ngày.

Trong 4 vụ việc được tổ công tác tiến hành rà soát có vụ việc khiếu nại đất đai của ông Nguyễn Văn Thành. Theo đó, sau khi kết thúc rà soát, Tổ công tác liên ngành báo cáo kết quả rà soát, kiến nghị biện pháp giải quyết để Tổng TTCP báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm