Vụ “lận đận xin cấp sổ đỏ” tại Phú Yên: “Tiền hậu bất nhất” trong giải quyết khiếu nại

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, từ năm 1978 đến nay, gia đình bà Trần Thị Sơn (trú xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu) sử dụng thửa đất diện tích khoảng 2085m2, hàng năm đóng thuế đất cho Nhà nước theo quy định. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính (theo Chỉ thị 299/TTg), thửa đất mà gia đình bà Sơn đang sử dụng được cơ quan chức năng xác định lại thành hai thửa gồm: Thửa 112 diện tích 1.467,5m2 và thửa 172 diện tích 645m2 , thuộc tờ bản đồ số 117 và trong sổ mục kê đều ghi tên người sử dụng đất là bà Sơn. 

Cho rằng đủ điều kiện, từ năm 2014 đến nay, bà Sơn nhiều lần nộp hồ sơ đề nghị UBND xã Xuân Lộc, UBND TX Sông Cầu xác nhận nguồn gốc, xem xét cấp sổ đỏ cho hai thửa đất nói trên. Nhưng lấy lý do đất có tranh chấp thừa kế nên các cơ quan này đã từ chối hồ sơ. 

Bà Sơn phản ánh: Trong khi khiếu nại của bà chưa được giải quyết rõ ràng thì hiện vụ việc tiếp tục xảy ra theo hướng bất lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. “Một số cán bộ của UBND xã Xuân Lộc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX Sông Cầu đã cố tình hợp thức hóa hồ sơ đề nghị Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh ngày 8/11/2018 cấp Giấy chứng nhận mang số CN 892872 cho ông Trần Sằm vào đúng thửa đất 112, tờ bản đồ số 117 với diện tích 1.440m2. Đây là 1 trong 2 thửa đất mà trước đó tôi đề nghị cấp sổ đỏ và bị từ chối”, bà Sơn cho biết.  

Việc từ chối cấp sổ đỏ cho bà Sơn vì lý do tranh chấp thừa kế, nhưng lại cấp sổ cho người khác là điều bất thường. Trước đó, tại Văn bản số 4930 ngày 31/8/2018 về việc trả lời các nội dung đơn của bà Sơn, UBND tỉnh Phú Yên đã nêu: Thửa đất bà Sơn lập thủ tục xin cấp sổ đỏ (trong đó có thửa 112) có nguồn gốc trước đây chính là thửa 589 diện tích 1.440 và thửa 590 diện tích 720m2. 

Vào năm 2013, sau khi phát hiện sổ đỏ cấp cho ông Trần Sằm vào năm 1995 sai hiện trạng (có cấp vào thửa 589 và 590 nói trên), UBND TX Sông Cầu đã  có quyết định thu hồi. Tại quyết định này, UBND TX Sông Cầu giao UBND xã Xuân Lộc, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành các thủ tục theo quy định cấp sổ đỏ đúng đối tượng và hiện trạng sử dụng.  

Văn bản thông báo giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Phú Yên mặc dù có xác nhận quá trình sử dụng đất của gia đình bà Sơn, nhưng giải thích lý do các cơ quan chức năng của UBND TX Sông Cầu từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Sơn là do thửa đất số 112 và 172 không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013.  

Cụ thể, theo UBND tỉnh Phú Yên, thửa số 112 và thửa số 172 mà bà Sơn xin cấp sổ đỏ có sự tranh chấp không chỉ giữa bà Sơn với ông Sằm mà còn có sự tranh chấp yêu cầu phân chia tài sản thừa kế do ông bà để lại giữa những người anh em cùng cha khác mẹ với bà Sơn.

“Vì việc tranh chấp sử dụng đất (tranh chấp về tài sản thừa kế) thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án được quy định tại khoản 5 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Khi tòa giải quyết sẽ có căn cứ để quyết định”, văn bản của UBND tỉnh Phú Yên nêu. 

Theo một số luật sư, xét về thủ tục, sổ đỏ cấp cho ông Sằm từ năm 1995 đã bị thu hồi, hủy bỏ vào năm 2013 vì cấp trái luật, nhưng UBND xã Xuân Lộc và cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai vẫn sử dụng như “bản gốc sổ đỏ đã cấp” để hợp thức hóa hồ sơ đề nghị cấp đổi sổ đỏ cho ông Sằm mới đây là vi phạm. Đúng ra, hồ sơ đề nghị cấp đổi sổ đỏ trong trường hợp này phải được coi là không có bản gốc, thuộc trường hợp phải từ chối tiếp nhận theo quy định tại Thông tư 33 ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, việc sổ đỏ cấp mới cho ông Sằm vào đúng vị trí đất mà chính quyền các cấp đã từ chối hồ sơ của bà Sơn trước đó với lý do đang có tranh chấp về quyền thừa kế và chưa được cơ quan tòa án phân xử cho thấy mâu thuẫn, nhiều bất thường trong cách thức giải quyết mà cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang đưa ra.  

Bà Sơn cho biết, từ ngày 30/8/2019, bà đã có đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND TX Sông Cầu nhưng đến nay chưa có cán bộ hay cơ quan nào thụ lý giải quyết sự việc cho bà.  

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm