Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

(PLVN) - Cho rằng các cán bộ công chức của mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao nên UBND thị xã Sông Cầu bác đơn đề nghị của bà Trần Thị Sơn đề nghị xử lý một số cán bộ bị người dân tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một công dân trên địa bàn. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như Báo PLVN đã phản ánh, từ năm 1978 đến nay, gia đình bà Trần Thị Sơn, trú tại thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu sử dụng thửa đất diện tích khoảng 2.085m2, hàng năm đóng thuế đất cho Nhà nước theo quy định. Thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính (theo Chỉ thị 299/TTg), thửa đất mà gia đình bà Sơn đang sử dụng được cơ quan chức năng xác định lại thành hai thửa gồm: Thửa 112 diện tích 1.467,5m2 và thửa 172 diện tích 645m2 , thuộc tờ bản đồ số 117 và trong sổ mục kê đều ghi tên người sử dụng đất là bà Sơn.  

Cho rằng đủ điều kiện, từ năm 2014 đến nay, bà Sơn nhiều lần nộp hồ sơ đề nghị UBND xã Xuân Lộc, UBND TX Sông Cầu xác nhận nguồn gốc, xem xét cấp GCN cho hai thửa đất nói trên nhưng lấy lý do đất có tranh chấp thừa kế nên các cơ quan này đã từ chối hồ sơ. 

Trong khi khiếu nại của bà chưa được giải quyết rõ ràng thì ngày 8/11/2018, một số cán bộ của UBND xã Xuân Lộc, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TX Sông Cầu đã cố tình hợp thức hóa hồ sơ đề nghị Sở TN&MT tỉnh cấp GCN mang số CN 892872 (GCN năm 2018-PV) cho ông Trần Sằm vào đúng thửa đất 112, tờ bản đồ số 117 với diện tích 1.440m2. Đây là 1 trong 2 thửa đất mà trước đó bà Sơn đề nghị cấp sổ đỏ và bị chính quyền từ chối. 

Bức xúc trước sự việc, ngày 22/4/2020, bà Sơn, có đơn tố cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị xem xét trách nhiệm của một số cán bộ công chức địa chính - xây dựng xã Xuân Lộc, UBND xã Xuân Lộc và Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ thị xã Sông Cầu có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hợp thức hóa hồ sơ cấp GCN cho ông Trần Sằm trái luật gây thiệt hại cho bà Sơn.

Theo Công văn số 1243/UBND-NC ban hành ngày 10/8/2020 báo cáo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, UBND TX Sông Cầu xác nhận: Năm 2013, UBND thị xã Sông Cầu có Quyết định (QĐ) thu hồi GCN số G 147575 (GCN năm 1997-PV) đã cấp cho hộ ông Trần Sằm ngày 24/9/1997, với lý do “sai hiện trạng sử dụng đất” tại thửa đất số 172, tờ số 117 diện tích 645 m2. 

Cơ quan này đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã, Văn phòng ĐKĐĐ (nay là Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã ), UBND xã Xuân Lộc và các cá nhân có liên quan tiến hành lập các thủ tục cấp lại GCN theo đúng đối tượng và hiện trạng đang sử dụng. 

Cơ quan này cũng xác nhận, Sở TN&MT hiện đã ký cấp GCN cho ông Trần Sằm đối với thửa đất số 86, tờ bản đồ số 117 theo GCN năm 2018 đối với thửa đất số 112, tờ bản đồ số 117. Tuy nhiên, về lý do cấp GCN cho ông Sằm vào thửa số 112 đang có tranh chấp với hộ bà Sơn thì UBND thị xã Sông Cầu lại giải thích: Vì lý do thu hồi lại GCN năm 1997 đã cấp cho hộ ông Sằm trước đây, tại QĐ thu hồi đã nêu rõ là do cấp đất không đúng quy định của pháp luật thửa đất số 172, không đề cập đến thửa đất số 112 và 86. “Vì vậy, mặc dù thửa đất số 112 và 86 đang tranh chấp thì thửa đất số 112 và 86 vẫn đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai để được cấp lại GCN”- văn bản của UBND TX Sông Cầu nêu trong báo cáo. 

Từ lập luận như vậy, UBND TX Sông Cầu cho rằng, việc lập hồ sơ cấp lại GCN cho hộ ông Sằm của các cán bộ công chức đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao nên đơn bà Sơn đề nghị xử lý cán bộ công chức là “không có cơ sở” để được xem xét, giải quyết.  

Cần phải nhắc lại, tại Văn bản số 4930 ngày 31/8/2018 về việc trả lời các nội dung đơn của bà Sơn, UBND tỉnh Phú Yên khẳng định: thửa số 112 và thửa số 172 mà bà Sơn xin cấp sổ đỏ có sự tranh chấp không chỉ giữa bà Sơn với ông Sằm mà còn có sự tranh chấp yêu cầu phân chia tài sản thừa kế do ông bà để lại giữa những người anh em cùng cha khác mẹ với bà Sơn. Vì việc tranh chấp sử dụng đất (tranh chấp về tài sản thừa kế) thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án được quy định tại khoản 5 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Khi tòa giải quyết sẽ có căn cứ để quyết định.

Trong đơn gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên mới đây, bà Sơn cho rằng, việc trả lời của UBND TX Sông Cầu là không đúng quy định pháp luật. Luật đất đai đã quy định đất có tranh chấp thì không được cấp GCN. Việc cấp GCN chỉ được thực hiện khi có QĐ giải quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.  Việc một số cán bộ cố tình hợp thức hồ sơ, cấp GCN cho ông Sằm là bất thường, trái quy định, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Sơn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm