Vụ “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” tại Thanh Oai, Hà Nội: Cán bộ huyện có vô can?

(PLVN) - Sau khi nhiều bị can nguyên các cán bộ xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai (TP.Hà Nội) bị truy tố vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, dư luận cho rằng trong vụ án này còn nhiều điểm chưa thỏa đáng và còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Khu đất của gia đình ông Phúc

Khu đất của gia đình ông Phúc

Dân được cán bộ cho “chuộc đất”

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Thanh Oai, năm 2008, do thôn Mùi (xã Bích Hòa) chưa có nhà văn hóa nên ông Bùi Ngọc Hân - Chủ tịch UBND xã Bích Hòa đã giao chi bộ, cán bộ thôn Mùi tìm địa điểm để xây dựng.

Quá trình rà soát, tìm vị trí xây dựng, lãnh đạo thôn Mùi thấy gia đình ông Nguyễn Hữu Phúc có 796m2 đất (thực tế còn 689m2) thuộc thửa số 70, tờ bản đồ số 05 xã Bích Hòa (đã được UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ năm 2004) phù hợp với việc xây dựng nhà văn hóa nên trình UBND xã Bích Hoà xem xét.

Ngày 2/3/2009, ông Bùi Ngọc Hân đã ký Tờ trình số 04/TTr-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai xin chuyển đổi 796m2 (trong đó 540m2 đất nông nghiệp, 256m2 đất chuyên dùng) ở khu Đồng Cháy sang đất ở để thôn Mùi đổi đất cho ông  Phúc .

Ngày 10/6/2009, UBND huyện Thanh Oai có Văn bản số 284/UBND-TNMT trong đó có nội dung: “Về chủ trương, UBND huyện nhất trí với đề nghị của UBND xã Bích Hòa về việc đổi đất xây dựng bia tưởng niệm Bác Hồ và nhà văn hóa thôn Mùi. Giao UBND xã Bích Hòa căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Chủ động phối hợp với Phòng TN&MT, các ngành, cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt…".

Tuy nhiên, sau khi đổi đất, trong các cuộc họp toàn dân thôn Mùi, nhiều ý kiến của nhân dân không nhất trí với việc xây dựng nhà văn hóa thôn trên diện tích đã đổi của ông Phúc… nên diện tích đất trên để thôn tiếp tục sử dụng, còn việc xây dựng nhà văn hóa được quy hoạch ra khu Cửa Chùa.

Nhưng thời điểm này, do không có chủ trương về việc Nhà nước cấp toàn bộ kinh phí để xây dựng nhà văn hóa thôn, nên UBND xã khuyến khích thôn Mùi tự tìm nguồn kinh phí xã hội hóa. Nhưng do kinh phí lớn nên việc xây dựng nhà văn hóa chưa thực hiện được.

Cán bộ huyện có vô can?

Tháng 3/2013, ông Nguyễn Văn Vũ (trú tại thôn Mùi) có đơn gửi ông Nguyễn Văn Khiêm (nguyên Trưởng thôn Mùi) đề nghị được chuộc lại thửa đất mà gia đình ông Phúc đã đổi cho thôn để làm nơi thờ cúng. Thấy ông Vũ đề nghị chuộc đất như trên sẽ có tiền để xây dựng nhà văn hóa nên ông Khiêm đã bàn bạc với ông Nguyễn Văn Tuyến – nguyên Bí thư Chi bộ thôn Mùi và đưa ra các hội nghị, thống nhất cho ông Vũ chuộc đất. 

Ông Vũ nộp được cho thôn khoảng 500 triệu đồng thì không có tiền nộp nữa, nên đã đề nghị thôn tạo điều kiện để chuyển nhượng một phần thửa đất trên (diện tích 120m2) cho ông Nguyễn Văn Thiệp để lấy tiền trả thôn. Sau khi được ông Nguyễn Văn Thông – nguyên cán bộ Địa chính xã Bích Hòa báo cáo sự việc, ông Nguyễn Đức Thành (nguyên Chủ tịch xã) nhất trí. 

Ngày 11/8/2014, ông Thành đã ký chứng thực vào hồ sơ chuyển nhượng đất. Hồ sơ được chuyển đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Oai để hoàn thiện các thủ tục và ông Thiệp đã được  cấp sổ đỏ với diện tích 120m2…

Đến năm 2016, nhà văn hóa thôn Mùi đã được xây dựng bằng nguồn kinh phí được cấp, nên nguồn tiền do ông Vũ nộp cho thôn Mùi (tính đến ngày 11/4/2015 là 950 triệu đồng) đã được thôn Mùi đem gửi ngân hàng. Sau đó, số tiền trên được sử dụng vào việc mua sắm tài sản trong nhà văn hóa…

Quá trình điều tra xác định, ông Thành, ông Khiêm, ông Tuyến phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ thiệt hại 689m2 đất tại thửa đất số 70 gây thiệt hại về tài sản hơn 4,2 tỷ đồng. Ông Thông đã hoàn thiện việc chuyển quyền sử dụng đất đối với 120m2 gây thiệt hại về tài sản 744 triệu đồng nên đã bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm ông Thành ký duyệt hồ sơ chuyển nhượng một phần thửa đất số 70 của ông Phúc cho ông Thiệp, UBND huyện Thanh Oai mới chỉ nhất trí về mặt chủ trương và chưa có quyết định thu hồi đất trên để giao cho UBND xã Bích Hòa quản lý. Do đó việc xác định các bị can gây thiệt hại đối với thửa đất trên là chưa thỏa đáng.

Hơn nữa, trong vụ án này, việc ông Thành ký vào hồ sơ và chuyển đến Phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Oai thì phải qua thẩm định, xét duyệt. Do đó nếu cán bộ xã Bích Hòa bị truy tố thì các cán bộ tại Phòng TN&MT và Trung tâm đăng ký quyền sử dụng đất cũng không thể vô can?

Tại Kết luận số 13/KL-UBND ngày 29/12/2017 của UBND huyện Thanh Oai xác định: Nguyên cán bộ Phòng TN&MT là người thẩm định hồ sơ cùng ông Nguyễn Tiến Ngọc Tú là Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã thiếu kiểm tra, xem xét đối với hồ sơ chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Văn Thiệp nhận chuyển nhượng 120m2 đất ở của ông Nguyễn Hữu Phúc dẫn đến việc tham mưu, đề xuất Văn phòng cấp sổ đỏ cho ông Thiệp chưa đúng quy định.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm