Vụ mất 200 tỷ tại Navibank: Tạm dừng phiên tòa để yêu cầu bổ sung hồ sơ

(PLO) - Sau một tuần đưa ra xét xử, sáng ngày 7/3, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa 5 ngày (từ 7 đến ngày 12/3) để  yêu cầu VKSND tối cao bổ sung một số tài liệu hồ sơ liên quan tới vụ án.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Qua diễn biến phiên tòa những ngày qua, HĐXX yêu cầu VKSND Tối cao cung cấp các tài liệu, hồ sơ gồm: Bản sao bản án hình sự sơ thẩm số 46, ngày 27/1/2014 của TAND TP.HCM; Bản sao bản án hình sự phúc thẩm số 02, ngày 7/1/2015 của TAND Tối cao tại TP.HCM và Bản sao kê tài khoản của 4 chủ tài khoản là nhân viên ngân hàng NaviBank mở tại VietinBank chi nhánh TP.HCM.

Thời hạn để VKSND Tối cao cung cấp là trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận thông báo này. Trường hợp VKSND Tối cao không cung cấp được thì thông báo cho tòa án bằng văn bản và nêu rõ lý do để tòa án biết.

Hai bản án mà HĐXX yêu cầu bổ sung là hai bản án đã xét xử Huỳnh Thị Huyền Như về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó có phần chiếm đoạt của NaviBank 200 tỷ đồng. Hai bản án này không bị kháng cáo, kháng nghị và đã có hiệu lực pháp luật.

Trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa vừa qua, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan tới khoản tiền 200 tỷ đồng khiến các bị cáo bị truy tố về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện 200 tỷ đó đang ở đâu? Huyền Như đã lừa ai, lừa như thế nào...? Riêng các bị cáo thì một mực kêu oan vì cho rằng mình đã làm đúng. Phía Ngân hàng Navibank cũng một mực cho rằng không yêu cầu các bị cáo bồi thường, cũng như không làm đơn yêu cầu bị án Huyền Như phải thi hành án 200 tỷ, mà cho rằng trách nhiệm thuộc về Vietinbank.

Tuy nhiên, phía đại diện Vietinbank cũng như HĐXX đã nhiều lần nhắc các luật sư là phần trách nhiệm này đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xác định rõ trong kết luận điều tra, cáo trạng cũng như bản án đã có hiệu lực thi hành. Trong vụ án này phạm vi chỉ xét xử các bị cáo về hành vi cố ý làm trái, còn trách nhiệm bồi thường đã được xác định trong bản án trước…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm