Vụ MobiFone mua AVG: Ông Phạm Nhật Vũ khẳng định không có ý định chiếm đoạt tiền

(PLVN) - Sau bục khai báo, ông Phạm Nhật Vũ khẳng định bản thân không có ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước và nhân dân. Do đó, ông đã hoàn lại toàn bộ tiền gốc và lãi cho MobiFone.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 16/12, phiên xét xử 14 bị cáo trong vụ trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục diễn ra. Gần cuối phiên làm việc, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG). Vì lý do sức khỏe, ông Vũ được Tòa cho ngồi để trả lời.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Vũ khai hiện ông không còn là cổ đông của AVG. Sau khi có kết luận thanh tra về thương vụ MobiFone mua AVG, ông Vũ đã hoàn lại số tiền gốc cùng lãi cho MobiFone. Ông Vũ khẳng định bản thân không có ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước và nhân dân. 

“Bị cáo đã bàn với gia đình, đi vay, mượn, trả lại để không bị mang tiếng và chứng minh mình không chiếm đoạt, lấy tiền của Nhà nước và nhân dân”, ông Vũ nói.

Tiếp lời, ông Vũ khai việc hoàn lại tiền lãi là do ông tự nguyện. Bởi theo lời ông Vũ, đây là vụ mua bán, không phải vay mượn mà tính lãi. Bên cạnh đó, ông Vũ cũng mong muốn những người có liên quan và trách nhiệm trong vụ việc được nhẹ trách nhiệm đi. 

Đối với việc đưa tiền cho 2 cựu Bộ trưởng Bộ, ông Trà và ông Hải, ông Vũ nói việc đưa tiền này là để cảm ơn người quyết định thương vụ MobiFone mua AVG. Việc đưa tiền này không có thỏa thuận. Vì lý do sức khỏe, trong phiên làm việc ngày mai (17/12), ông Vũ được HĐXX cho ở bệnh viện, không phải tới tòa.

Trước đó, khi được hỏi, bị cáo Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) và ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV – Tổng Công ty viễn thông MobiFone) khai nhận thức được Quyết định 236 là sai trái. 

Về số tiền 2,5 triệu USD được nhận, ông Trà nói đó không phải là tiền hợp pháp theo quy định của Đảng, Công chức. “Khi bị khởi tố bản thân bị cáo đã chủ động khai báo, hợp tác. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo không thỏa thuận với anh Phạm Nhật Vũ, cũng không đòi hỏi”, bị cáo Trà khai.

Sau khi nhận số tiền này, ông Trà đưa cho ông Son 500.000 USD vào dịp Tết. Việc đưa này cũng là muốn báo cáo tình hình việc đã làm. Ngoài ra, ông Trà cũng khai còn đưa cho ông Son thêm 200.000 USD. “Qua cáo trạng, tôi cũng nhận thức được vấn đề, mong tòa xem xét thêm bối cảnh, hoàn cảnh của MobiFone trong hoàn cảnh thực hiện dự án”, ông Trà nói.

Ông Cao Duy Hải (nguyên TGĐ MobiFone) thì mong tòa xem xét những việc bị cáo đã làm: tích cực hủy thỏa thuận, bồi thường, có hành vi khắc phục. Ông Hải cũng mong tòa xem xét cho mình và các bị cáo của MobiFone được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước.

Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm