Vụ mua sắm thiết bị y tế tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa kết luận thanh tra về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám điều trị bệnh năm 2020 và đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test phòng chống dịch năm 2021 với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Theo kết luận thanh tra (KLTT), trong năm 2021 Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long (BVĐK) thực hiện 11 gói “mua hóa chất, vật tư, môi trường phát hiện SARS-COV-2 bằng phương pháp Realtime PCR và vật tư phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19” với 35 gói thầu. Tổng giá trị hợp đồng hơn 74,9 tỷ đồng. Trong đó, đơn vị đã thanh toán hơn 68 tỷ đồng, chưa thanh toán hơn 5,5 tỷ đồng…

Trong 35 gói thầu, có đến 34 gói các bảng báo giá của các Cty là bảng photocopy, 53/53 hợp đồng mua bán, chứng thư thực hiện hợp đồng chậm so với ngày hợp đồng có hiệu lực. Một số gói thầu, bảng báo giá không ghi ngày tháng, ký tên, đóng dấu; không có biên bản đóng, mở thầu…

Qua thanh tra phát hiện, trong 11 gói mua sắm tại BVĐK Vĩnh Long, Cty Việt Á tham gia 6 gói thầu với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - vật tư môi trường phát hiện COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR (sử dụng cho máy ALIGENT) với tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu (chỉ định thầu) hơn 24 tỉ đồng, tổng giá trị thanh toán hơn 24 tỉ đồng, còn lại hơn 31 triệu đồng chưa thanh toán.

Theo thanh tra tỉnh, với 6 gói thầu của Cty Việt Á, cơ quan công an đã có công văn yêu cầu BVĐK Vĩnh Long cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Cũng tại BVĐK Vĩnh Long, qua thanh tra phát hiện, dự án mua hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỉ đồng mà BV đầu tư từ nguồn tài trợ của Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của BVĐK Vĩnh Long năm 2020 có nhiều hạn chế, vi phạm.

Về trình tự thủ tục đấu thầu, BV có thực hiện; nhưng việc cung cấp thông tin, tài liệu đề xuất ước giá trị dự án 39 tỉ đồng là không đảm bảo tính pháp lý và thiếu tính trung thực. Trong đó bảng giá của Cty trang thiết bị không hợp pháp.

Về xây dựng cấu hình, thẩm định cấu hình hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung có nhiều vi phạm. Đơn vị không xem xét tính pháp lý của hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, vì đây là hàng nhập khẩu, để được phép lưu hành phải đảm bảo các điều kiện quy định. Các chứng thư, đơn vị thuê thẩm định giá có nhiều vi phạm dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán, đấu thầu mua sắm không có giá trị pháp lý thực hiện.

Trước sai phạm này, Thanh tra đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Vĩnh Long để xác minh, làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định.

Đọc thêm