Vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại: 12 bị cáo bị tuyên từ 3 năm đến 18 năm tù

(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghịa án kéo dài, chiều 2/11, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 12 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại. Theo đó, HĐXX tuyên 12 bị cáo mức án từ 3 năm đến 18 năm tù.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ tài liệu, hồ sơ, chứng cứ và tranh tụng công khai tại tòa có đủ kết luận trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết hồi tháng 7/2019) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH TM và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) vay trái quy định, gây thất thoát của Ngân hàng BIDV số tiền đặc biệt lớn gần 1.7000 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới trật tự quản lý kinh tế của nhà nước. Do đó, 8 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng BIDV đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 4 bị cáo cáo còn lại đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét tới việc các bị cáo phải chịu áp lực từ ông Trần Bắc Hà. Theo lời vị chủ tọa, bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa, Lê Thị Vân Anh do áp lực từ cấp trên nên không dám làm trái chỉ đạo của Trần Bắc Hà. Trong vụ án này, các bị cáo đồng phạm ở vai trò thứ yếu, không biết Công ty Bình Hà là “sân sau” của ông Hà. 

Vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại: 12 bị cáo bị tuyên từ 3 năm đến 18 năm tù ảnh 1
 HĐXX tuyên án.

“Các bị cáo đều mong muốn dự án đạt hiệu quả. Trong quá trình điều ra và tại tòa đều thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra”, lời chủ tọa. Đến nay, dự án của Bình Hà đã có một số doanh nghiệp tham gia, hứa cùng trả nợ nên có thể xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Trần Lục Lang gia đình có công với cách mạng, bị cáo nhiều năm liền được nhận được bằng khen, giấy khen, quá trình làm việc ở BIDV có nhiều thành tích xuất sắc, 2 lần được Chủ tịch Lào tặng huân chương, quá trình điều tra bị cáo có khai ra các tài sản của ông Hà. Bị cáo Đoàn Anh Sáng cũng có nhiều đóng góp cho ngân hàng, được ngân hàng nhà nước tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được Quốc vương Campuchia tặng huân chương…

Đối với bị cáo Lê thị Vân Anh, theo nhận định của HĐXX, bị cáo đồng phạm giữ vai trò giúp sức thứ yếu. Bản thân bị cáo có bà nội có công với cách mạng, quá trình công tác, bị cáo Vân Anh có nhiều thành tích.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, bị cáo Vân Anh còn tích cực chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, đôn đốc thu hồi nợ số tiền hơn 200 tỷ đồng. Hiện tại, bị cáo Vân Anh cũng tích cực phối hợp với CQĐT Hà Tĩnh làm rõ bản chất vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà” mà cơ quan này đang thụ lý điều tra”…

Đối với các bị cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, theo nhận định của HĐXX, các bị cáo là người đứng đầu tổ chức kinh tế, có quan hệ vay vốn với BIDV nhưng đã lợi dụng sơ hở trong quản lý để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Hành vi nêu trên của các bị cáo này cần có hình phạt nghiêm khắc, cần cách ly cách bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên 12 bị cáo mức án từ 3 năm đến 18 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố.

Mức án cụ thể của các bị cáo

Tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”:

1. Trần Lục Lang: 8 năm tù

2. Đoàn Ánh Sáng: 6 năm 6 tháng tù

3. Kiều Đình Hòa: 5 năm tù

4. Lê Thị Vân Anh: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

5. Ngô Duy Chính: 7 năm tù

6. Nguyễn Xuân Giáp: 6 năm tù 

7. Phạm Hồng Quang: 4 năm tù

8. Đặng Thanh Nam: 3 năm 6 tháng tù

Tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”:

1. Đoàn Hồng Dũng: 18 năm tù

2. Trần Anh Quang: 13 năm tù

3. Đinh Văn Dũng: 12 năm tù

4. Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm