Vụ nhà máy xe điện xây không phép ở Lạng Sơn: Vì sao chưa xử lý sai phạm?

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh về những sai phạm của nhà máy xe điện triệu đô xây dựng không phép trên đất ở, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo thanh tra, sở ngành liên quan lập đoàn kiểm tra và có kết quả báo cáo trước ngày 10/9. Thế nhưng, đến nay kết quả kiểm tra và xử lý sai phạm vẫn chưa được công khai.
Vụ nhà máy xe điện xây không phép ở Lạng Sơn: Vì sao chưa xử lý sai phạm?

Nhà máy xe điện triệu đô xây “chui” trên đất ở

Như đã phản ánh, ngày 14/3/2018, Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật (Cty DK Việt Nhật) do bà Bùi Thị Đào làm Giám đốc đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike (Nhà máy) tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn rất hoành tráng với sự tham dự của hơn 200 khách mời. Đáng chú ý, trong đó có cả lãnh đạo UBND TP Lạng Sơn tới chúc mừng và phát biểu ý kiến. 

Theo giới thiệu, Nhà máy được đầu tư với tổng kinh phí hơn 4 triệu USD. Công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm trên tổng diện tích hơn 40.000m2 và hiện là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam. Tuy nhiên, dự án nhà máy nói trên được xây “chui” trên khu vực được quy hoạch là đất ở nông thôn, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp giấy phép xây dựng. 

Ông Chu Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cho biết, khu đất mà Cty DK Việt Nhật đang sử dụng thuộc quyền sử dụng đất của các cá nhân ông Hoàng Văn Khôi, bà Bùi Thị Đào (Giám đốc Cty DK Việt Nhật - PV) và ông Bùi Quang Đạo là đất ở nông thôn. “Việc chủ sử dụng các khu đất trên chưa lập thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đã tự ý xây dựng các công trình nhà xưởng sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định pháp luật”, ông Thạch cho biết. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cũng khẳng định, việc Cty DK Việt Nhật xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh tại khu đất nêu trên là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. 

“Việc Cty xây dựng làm nhà xưởng trên đất ở là sai phạm rồi, nhưng sai phạm ở mức độ nào và xử lý ra sao là trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn”- đây là ý kiến ông Bùi Văn Côi – Giám đốc Sở TNMT. Còn Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lạng Sơn Nguyễn Duy Đông cho biết cụ thể hơn: Trụ sở làm việc và 2 nhà máy lắp ráp xe điện của Cty DK Việt Nhật thuộc diện phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình. Trách nhiệm chính khi để công trình “khủng” không phép trên địa bàn thuộc về UBND xã Hoàng Đồng và UBND TP Lạng Sơn. Sở Xây dựng cũng có trách nhiệm liên quan.

Thanh tra đã báo cáo UBND tỉnh

Được biết, ngày 25/8/2020, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản số 3461/VP-KT thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này giao Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn và các sở ngành liên quan để kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường của Cty DK Việt Nhật khi thực hiện xây dựng công trình trụ sở, nhà xưởng tại xã Hoàng Đồng. Thời gian hoàn thành và báo cáo trước ngày 10/9/2020.

Ngày 16/9, PV Báo PLVN đã gửi nội dung đăng ký làm việc với Thanh tra tỉnh Lạng Sơn, tuy nhiên trao đổi với PV qua điện thoại, Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh này cho biết: “Thanh tra tỉnh đã có báo cáo UBND tỉnh nhưng đây là báo cáo “mật”, phải có chỉ đạo của văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn thì mới làm việc và cung cấp thông tin được”?

PV tiếp tục liên hệ với ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Ông cho biết: Thanh tra tỉnh đã có báo cáo nhưng còn nội dung chưa rõ nên tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở TNMT tỉnh và các cơ quan kiểm tra tiếp và đề xuất hướng xử lý. Sau đó, ông Thiệu đề nghị PV liên hệ với Chánh văn phòng UBND tỉnh để được cung cấp văn bản chỉ đạo mới. Ông Phạm Hùng Trường – Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng sơn cũng từ chối cung cấp thông tin vì cho rằng báo cáo kết quả kiểm tra là “mật”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.  

Đọc thêm