Vũ 'Nhôm' 'kêu oan' cho… hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng

(PLVN) - Hôm qua (5/1), phiên xử hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tiếp tục diễn ra.  

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trả lời câu hỏi của luật sư, Vũ khai Công ty Bắc Nam 79 nhận dự án 29ha đất ở khu đô thị mới quốc tế Đa Phước dựa trên văn bản đề nghị của Công ty Daewon gửi UBND Đà Nẵng để liên doanh. Theo Vũ, thông tin Sở TN&MT và cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến trả lời tại phiên tòa hôm trước là chưa chính xác, bởi thời điểm giao, 29ha không phải là “đất sạch”.

Trả lời về nguồn tiền để mua nhà đất công sản, Vũ cho biết với những dự án do cá nhân mua thì tự bỏ tiền hoặc vay mượn. Nếu pháp nhân mua thì tiền của các công ty đó. Theo Vũ, việc thành lập năm công ty mục đích duy nhất là kinh doanh bất động sản. Bởi một Công ty Bắc Nam 79 không thể làm tới 5-7 dự án và việc thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. Vũ cho rằng thành lập năm công ty này “không phải để luồn lách trốn thuế”. 

Quá trình khai báo tại tòa, Vũ cho rằng khi nhận bản cáo trạng “thật sự rất hoang mang vì bị quy kết ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất địa bàn Đà Nẵng”. “Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng như vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao”, Vũ nói và cho rằng việc mua bán đất công sản tại Đà Nẵng là “đúng quy định, không hiểu vì sao lại bị khởi tố”. Cũng theo Vũ, hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP trước đó đã có nhiều bằng khen, giấy khen, ủng hộ Vũ. “Đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này”, Vũ nói.

Tiếp lời, Vũ cho rằng “bản thân mình thì không sao vì đã bị xử 30 năm tù trong các vụ án trước. Nhưng cái oan là cho các lãnh đạo TP”. Vũ cho rằng nếu phiên tòa này HĐXX có cho Vũ vô tội hay tuyên 5-10 năm cũng không làm thay đổi hình phạt Vũ đã bị tuyên 30 năm trước đó.

Trước đó, khi bị HĐXX thẩm vấn, Vũ cho rằng không có mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng và không được tạo điều kiện gì trong việc mua bán nhà, đất công. Tiếp đó, Vũ cho rằng mình làm đúng qui định trong mua, nhận chuyển nhượng 21 dự án nhà, đất công sản. “Tôi hoàn toàn không đồng ý với cáo trạng”, ông nói và cho rằng “bản thân là người kinh doanh bất động sản, khi nhà người ta không sử dụng, bán thì tôi mua”. Theo Vũ, thời điểm đó thị trường bất động sản đóng băng, việc mua bán không phải tài liệu mật nên bất kỳ người dân nào cũng có thể biết.

“Việc mua bán có phải qua đấu giá?”, chủ tọa hỏi. Vũ đáp: “Luật Đất đai phức tạp. Tôi thấy hợp lý thì mua, còn anh bán sai thì anh chịu trách nhiệm”. Hôm nay (6/1), HĐXX nghỉ làm việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm