Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Chậm trễ và phản ứng ngược

(PLVN) - Chiều 9/4, chia sẻ với báo chí bên lề cuộc họp bất thường HĐND TP HCM, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4 đang xử lý quá chậm, gây bức xúc dư luận.

Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư ở quận 4.

Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư ở quận 4.

Đúng là quá chậm. Đã hơn 1 tuần – quỹ thời gian không hề nhỏ. “Trẻ em được xã hội chăm lo, bảo vệ nhưng chúng ta xử lý quá chậm, tạo trong dư luận nhiều bức xúc” - ông đại biểu cho dân TP HCM ngao ngán. 

Chưa bao giờ như bây giờ, gần như trẻ em gái đang bị “tấn công”. Vụ “thang máy” ở TP HCM đang làm “sôi” dư luận chưa “hạ nhiệt” thì đến Hà Nội.

Theo báo chí, tối 4/4 trên địa bàn phường Khương Trung (quận Thanh Xuân), 2 bé gái (4 tuổi và 10 tuổi) bị người đàn ông dâm ô “tấn công”. Sau khi đưa 2 cháu bé vào trong ngõ vắng, người đàn ông ép bé lớn vào tường rồi dùng tay ghì chặt cháu, tay còn lại sờ soạng khiến cháu hoảng sợ khóc lóc, xin tha. Thấy chị gái khóc, bé gái 4 tuổi (em gái) cũng khóc theo. Gã đàn ông sợ bị lộ, để 2 cháu bé lại rồi vội vã rời khỏi hiện trường. Rất tiếc là gia đình nạn nhân chưa “trình báo”.

Ấu dâm, xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em không phải chỉ xảy ra ở Việt Nam. Tình trạng XHTD trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp quốc gia trên thế giới. Năm 1996, người viết bài này đã từng được dự hội thảo do một tổ chức quốc tế tổ chức về tình trạng ấu dâm trẻ em ở một quốc gia trong khu vực và cảnh báo Việt Nam khi hội nhập.

Nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia… đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.

Ở Hoa Kỳ, theo định nghĩa của luật, chỉ cần "chạm vào nơi nhạy cảm hoặc vào vùng vải vóc, quần áo che bên trên nơi nhạy cảm" là đã đủ để xác định hành vi dâm ô trẻ em. Tùy theo các cấp độ phạm tội, kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong đó, hình phạt chung thân là mức cao nhất. Hiện nay, một số bang ở Mỹ đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình.

Tháng 10/2016, Quốc hội Indonesia thông qua một dự luật, trong đó áp dụng án phạt nặng hơn đối với kẻ bạo hành tình dục trẻ em. Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tử hình, bị “thiến hóa học”, tù chung thân hoặc phạt tù tối thiểu 10 năm. Sau khi ra tù, những kẻ này tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo dõi mọi hoạt động suốt 24/24.

“Thiến hóa học” là một trong những hình thức được nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, Anh, Israel, Moldova, Indonesia… sử dụng. Áp dụng phương pháp này, kẻ phạm tội sẽ bị tiêm các hormone vào cơ thể để gây suy giảm ham muốn tình dục.

Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới tham gia Công ước quốc tế về Quyền trẻ em. Có lẽ đã đến lúc phải “lấp đầy” những “lổ hổng” của luật pháp để bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn. Chậm trễ bao giờ cũng phản ứng ngược. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm