Vụ sập giàn giáo Formosa: 6 nạn nhân đang chữa trị tại Hà Nội

(PLO) - Ngày 29/3, Bác sĩ Hoàng Song Hào - Phó phòng kế hoạch Tổng hợp, BV đa khoa Hà Tĩnh cho biết, hiện tại, 6 trong số 29 bệnh nhân bị thương trong tai nạn sập giàn giáo ở công trường Formosa (Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã được chuyển ra Hà Nội để chữa trị.

 Vụ sập giàn giáo ở Formosa khiến 13 người chết.

Vụ sập giàn giáo ở Formosa khiến 13 người chết.

Trong 6 bệnh nhân này, 5 bệnh nhân được đưa về BV Việt Đức, bệnh nhân còn lại được chuyển về BV Bạch Mai điều trị. Bệnh viên được chuyển về BV Bạch Mai là anh Cao Xuân Hòa (34 tuổi, ở Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An), là 1 trong 4 bệnh nhân nặng nhất trong vụ sập giàn giáo trên.

Đại diện BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân này bị thương rất nặng: bị dập phổi, tràn khí màng phổ hai bên, gãy nhiều xương sườn..., được đưa từ Hà Tĩnh ra BV Bạch mai lúc 22h30 ngày 27/3. Nói về tiên lượng sức khỏe bệnh nhân, ông cho biết thời điểm này chưa nói được điều gì. Bệnh nhân đượcc thở máy, dùng thuốc tiêm máu liều cao... Bệnh viện đang tập trung hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân.

Cũng trong 6 trường hợp, 2 bệnh nhân là gia đình xin chuyển ra Hà Nội điều trị theo dịch vụ, còn 4 trường hợp được chuyển viện đúng tuyến.

BV Việt Đức tiếp nhận 5 bệnh nhân. Trong đó bệnh nhân Phạm Anh Dũng (30 tuổi, ở Diễm Mỹ, Diễn Châu, Nghệ An) ra đến viện lúc cuối giờ chiều 28/3, bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực, tràn khí, gãy xương cánh tay; hai bệnh nhân khác Trần Văn Bằng (46 tuổi, ở Lộc Tân, Hậu Lộc, Thanh Hóa) và Hoàng Văn Tuân (43 tuổi, ở Quỳ Hợp, Nghệ An), đang được điều trị tại Khoa Tim mạch lồng ngực của bệnh viện, tình trạng sức khỏe khá ổn định.

Bệnh nhân Trần Văn Bằng bị chấn thương ngực và hàm, là trường hợp bị thương nhẹ nhất trong các trường hợp trên, được chuyển ra BV Việt Đức theo nguyện vọng của gia đình.

Bệnh nhân mới nhất được chuyển ra BV Việt Đức và là bệnh nhân thứ 6 được chuyển ra Hà Nội đã đến bệnh viện vào 5h sáng nay. Bệnh nhân này tên là Thuận, 28 tuổi, ở Nghệ An, bị trấn thương sọ não, tổn thương não, đái tháo nhạt ... Trước đó, một bệnh nhân khác ở Cẩm Thạch, Hà Tĩnh cũng đã được chuyển ra BV Việt Đức theo yêu cầu của gia đình.

Sau khi 6 bệnh nhân này chuyển lên tuyến trên, những bệnh nhân còn lại tiếp tục được các y bác sĩ tại BV Hà Tĩnh tích cực điều trị.

Trước đó, chiều ngày 28/3, tại Formosa, Cty Samsung C&T Việt Nam đã có cuộc làm việc với Cty cổ phần xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Nibelc, đơn vị cung ứng nhân lực cho Cty Samsung C&T Việt Nam) bàn về việc hỗ trợ kịp thời cho các gia đình có nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo vào tối 25/3.

Vụ sập giàn giáo Formosa: 6 nạn nhân đang chữa trị tại Hà Nội ảnh 1
 Đại diện của các nhà thầu cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam.

Cty Nibelc cho biết, quá trình làm việc công nhân của Nibelc đã tuân thủ các điều khoản mà Nibelc đã ký kết hợp đồng với Công ty Sam Sung, trên cơ sở đó Cty Sam Sung phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ tối đa, kịp thời đối với gia đình các nạn nhân tử vong cũng như công nhân gặp nạn đang điều trị vết thương.

Theo phương án đã được thống nhất, mức bồi thường cho mỗi nạn nhân tử vong là 400 triệu đồng/người. Cụ thể, Cty Samsung C&T Việt Nam, bồi thường 300 triệu đồng cho mỗi nạn nhân (tính theo 30 tháng lương, mỗi tháng 10 triệu đồng/người), 50 triệu đồng tiền chi trả ma chay tử tuất. Ngoài ra, mỗi nạn nhân nhận được 50 triệu đồng tiền bảo hiểm do Cty Nibelc mua cho mỗi lao động.

Đối với các nạn nhân bị thương, Cty Samsung C&T Việt Nam sẽ chi trả đầy đủ tiền bồi thường sau khi có giám định mức độ thương tật. Trước mắt, phía Cty Nibelc cho các nạn nhân bị thương ứng trước số tiền bảo hiểm để điều trị.

Ngoài ra, tại cuộc họp phía Nibelc còn đề xuất Công ty Sam Sung hỗ trợ công nhân do những ảnh hưởng mà vụ sập giàn giáo gây ra. Theo đó, do thời gian khắc phục sự cố cũng như thời gian tạm dừng để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân có thể kéo dài 1-2 tháng nên việc làm của hàng trăm công nhân của Cty Nibelc sẽ bị gián đoạn. Việc đình trệ này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm công nhân cũng như hoạt động của Cty Nibelc.

Trên cơ sở đó, phía Cty Nibelc đã yêu cầu phía Cty Sam Sung bồi thường việc mất việc làm tạm thời của số công nhân này theo Luật lao động Việt Nam. Đề nghị của nhà thầu phụ Nibelc đã được phía Cty Sam Sung chấp thuận, tuy nhiên con số cụ thể Cty Sam Sung chưa quyết định tại cuộc họp này.

Dự kiến, trong sáng ngày 29/3, đại diện Sam Sung và Cty Nibelc sẽ trực tiếp đến gia đình các nạn nhân vụ sập giàn giáo tại Quảng Bình để trao số tiền 400 triệu đồng/người cho người nhà nạn nhân thiệt mạng. Tiếp đó là trao cho các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo Formosa ở Hà Tĩnh, Nghệ An và Hòa Bình.

Hà Tĩnh ra công văn hỏa tốc

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn hỏa tốc số 1249 yêu cầu “Tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động trên công trường xây dựng Dự án Formosa Hà Tĩnh”.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Formosa khẩn trương thành lập đoàn công tác, tiến hành kiểm tra, rà soát, làm việc với từng nhà thầu tại từng hạng mục công trình trên toàn dự án về công tác đảm bảo an toàn, bảo hộ, vệ sinh lao động.

Vụ sập giàn giáo Formosa: 6 nạn nhân đang chữa trị tại Hà Nội ảnh 2
Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng. 

Đình chỉ ngay việc thi công các công trình nếu chưa đảm bảo quy định về an toàn. Đối với các trường hợp không chấp hành, yêu cầu chấm dứt hợp đồng, xử lý vi phạm hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Những việc này Formosa phải hoàn thành và báo cáo kết quả về UBND tỉnh và BQL KKT tỉnh trước ngày 10/4/2015.

Đồng thời công ty phải thường xuyên thực hiện kiểm tra, kiểm soát nêu trên để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ rủi ro có thể xẩy ra. Công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu tiếp tục để xẩy ra tai nạn lao động chết người tại dự án Khu liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo chức năng nhiệm vụ, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát về hồ sơ, thủ tục xây dựng, công tác tổ chức thi công, công tác quản lý an toàn lao động, bảo hộ, vệ sinh lao động trên toàn bộ các công trình thuộc dự án Khu liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương; 

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; đình chỉ ngay các hạng mục thi công nếu vi phạm các quy định về xây dựng và quy định về an toàn, vệ sinh lao động. Yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, hàng tháng và đột xuất báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Đọc thêm