Hỗ trợ 400 triệu cho 1 người chết vụ sập giàn giáo Formosa

(PLO) - Mỗi nạn nhân bị tử vong trong vụ sập giàn giáo tại Formosa (Vũng Áng, Hà Tĩnh) sẽ được nhận 400 triệu đồng từ phí Công ty Sam Sung C&T.

Hơn 1.000 người gồm nhiều lực lượng: Bộ đội biên phòng, công an, công nhân... đã chung sức cùng nhau trong 20h giải tỏa hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa đêm 25/3, để cứu các nạn nhân nhanh nhất.

Hơn 1.000 người gồm nhiều lực lượng: Bộ đội biên phòng, công an, công nhân... đã chung sức cùng nhau trong 20h giải tỏa hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa đêm 25/3, để cứu các nạn nhân nhanh nhất.

Như báo PLO đã đưa tin, vụ sập giàn giáo kinh hoàng đêm 25/3/2015 tại công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã khiến 13 người thiệt mạng, 28 người bị thương.

Báo VietNamNet dẫn nguồn tin riêng cho hay chiều ngày 28/3, tại công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã diễn ra cuộc họp giữa Cty Sam Sung C&T VN (thuộc Tập đoàn Sam Sung) và đại diện Cty CP xây dựng và cung ứng lao động Quốc tế Nibelc để bàn về việc hỗ trợ nạn nhân trong vụ sập giàn giáo.

Phía Cty Nibelc, đại diện cho những nạn nhân trong vụ sập giàn giáo, đã yêu cầu phía Cty Sam Sung hỗ trợ tối đa đối với nạn nhân tử vong và tiến hành hỗ trợ cho những người đang điều trị.

Sau quá trình đám phán, hai bên đã đi đến thống nhất mức hỗ trợ cho mỗi nạn nhân tử vong số tiền 400 triệu đồng.

Cụ thể, Cty Sam Sung  C&T VN sẽ hỗ trợ tiền lo tang lễ cho mỗi nạn nhân mức 50 triệu đồng/người, mỗi lao động tử vong sẽ được nhận 300 triệu đồng (30 tháng tiền lương, 10 triệu đồng/tháng, không tính thời gian làm việc).

Ngoài ra mỗi nạn nhân tử vong sẽ được nhận 50 triệu/người do bảo hiểm Pjico chi trả mà Cty Nibelc đã mua trước đó.

Hỗ trợ 400 triệu cho 1 người chết vụ sập giàn giáo Formosa ảnh 1
 Đưa công nhân gặp nạn ra khỏi hiện trường vụ sập giàn giáo công trường Formosa đi cấp cứu đêm 25/3/2015. Ảnh: Minh Toàn (Biên phòng Hà Tĩnh).
Đối với nạn nhân bị thương đang phải điều trị, phía Cty Sam Sung C&T VN đã thống nhất sẽ chi trả tiền bồi thường đầy đủ sau khi có căn cứ giám định tỷ lệ thương tật của từng người.

Tuy nhiên, trước mắt, phía Cty Nibelc sẽ tạm ứng tiền cho các nạn nhân bị thương, mức từ 2-5 triệu đồng/người.

Một vấn đề đáng qua tâm nữa là, sau khi tai nạn xẩy ra, công trình bị đình trệ, việc làm của hàng trăm công nhân của Cty Nibelc sẽ bị gián đoạn. Thậm chí có thể gián đoạn 1-2 tháng.

Phía Cty Nibelc đã yêu cầu phía Cty Sam Sung bồi thường việc mất việc làm tạm thời của số công nhân này theo Luật lao động. Và phía Cty Sam Sung C&T VN đã thống nhất là sẽ tiến hành bồi thường.

“Chúng tôi hiểu được rằng không gì có thể bù đắp được những thiệt thòi mà những công nhân và thân nhân họ đã phải trải qua.

Tuy nhiên, Nibelc với tư cách là đại diện cho nạn nhân là các lao động của mình đã cố gắng hết sức để bảo vệ được tối đa quyền lợi cho người lao động. Phía Sam Sung C&T VN, với uy tín và lời hứa của nhà thầu lớn đã quyết định mức bồi thường tốt nhất để góp phần an ủi, động viên họ”, một thành viên tham dự cuộc họp nói.

Dự kiến, trong sáng ngày 29/3, đại diện Sam Sung C&T VN và Cty Nibelc sẽ trực tiếp đến gia đình các nạn nhân tại Quảng Bình để trao số tiền 400 triệu đồng/người cho người nhà nạn nhân thiệt mạng. Tiếp đó là trao cho các nạn nhân ở Hà Tĩnh, Nghệ An và Hòa Bình.

Trước đó, trong thông cáo phát đi ngay sau khi vụ sập giàn giáo xảy ra, lúc 12h12’ ngày 26/3, “Công ty Samsung C&T Việt Nam xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn bộ các nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn tại Formosa.

Các công nhân thi công tại công trường là của nhà thầu phụ, song với vai trò chủ đầu tư thi công giàn giáo, chúng tôi cam kết sẽ có các hình thức và biện pháp hỗ trợ nạn nhân tốt nhất, đồng thời hợp tác đầy đủ với chính quyền trong quá trình điều tra”.

Công ty này cũng cam kết: “Chúng tôi cũng sẽ đảm bảo mọi biện pháp cần thiết để cập nhật thông tin đến gia đình các nạn nhân. Chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với bệnh viện và các cơ quan chức năng của Việt Nam để cứu hộ cứu nạn, và cứu chữa công nhân bị thương. Hiện nay, trên công trường, các lãnh đạo cao cấp nhất của Samsung C&T đều đã có mặt để chung tay cùng với chính quyền và nhân dân Việt Nam giải quyết vụ việc.

Chúng tôi thấu hiểu rằng không gì đáng tiếc bằng sự mất mát về người, và chúng tôi sẽ cố gắng bằng toàn bộ sức lực để hỗ trợ các nạn nhân có thể hồi phục sức khỏe nhanh nhất”./.

TIN LIÊN QUAN

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Đọc thêm