Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

LS An phát biểu tại phiên tòa.

LS An phát biểu tại phiên tòa.

Như PLVN đã thông tin, sau vụ tai nạn gãy sàn gondola (sàn treo di động) khiến 4 người tử vong tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) vào tối 30/7/2020, VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Các bị cáo gồm Nguyễn Nhật Lộc (SN 1980, ngụ Hà Đông, Hà Nội), nhân viên kỹ thuật của Cty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại An Nam; Đường Văn Kiểm (SN 1988, Đội trưởng lắp đặt, chỉ huy tại công trường của Cty CP Euro Window), Phạm Văn Chiến (SN 1996, nhân viên Cty CP Euro Window).

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND quận Hai Bà Trưng mới đây, LS Nguyễn Hà An (Cty Luật TNHH Nguyễn An) cho biết, ông đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng quận Hai Bà Trưng đề nghị làm rõ một số nội dung trong vụ án để xác định về vai trò, trách nhiệm của bị cáo Lộc trong vụ tai nạn này vì có dấu hiệu oan, sai.

Nhiều chứng cứ cho thấy bị cáo này chỉ là người làm thuê “chỉ đâu đánh đấy” và không được quyết định gì trong việc mượn gondola của Cty CP Euro Window (nhà thầu chính tại công trình) cũng như thuê lao động để chuyển vật tư lên cao bằng gondola.

Đồng thời, LS An còn đề nghị làm rõ chứng cứ về việc bị cáo Lộc không được Cty An Nam cho đi tập huấn về an toàn lao động. Thế nhưng vẫn xuất hiện Giấy chứng nhận huấn luyện an toàn lao động ghi tên Nguyễn Nhật Lộc, dẫn đến bị cáo này bị “quy trách nhiệm chính” trong vụ án.

Liên quan nội dung này, LS An đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra làm rõ dữ liệu ghi âm (do LS cung cấp) được cho là cuộc trao đổi giữa các nhân sự trong Cty An Nam về việc làm Chứng chỉ tập huấn an toàn lao động cho bị cáo Lộc, cũng như lời hứa hẹn của lãnh đạo Cty về việc “lo cho gia đình Lộc” khi bị cáo này phải đi tù.

Cho rằng CQĐT, VKSND quận Hai Bà Trưng phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Cty CP An Nam vì đây là người quyết định việc vận chuyển vật tư lên cao bằng gondola, quyết định việc thuê lao động bên ngoài (là nạn nhân của vụ án), LS An còn đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án để làm rõ Giám đốc Cty An Nam Trần Công Thúc cùng với Đoàn điều tra tai nạn lao động của Sở LĐTB&XH Hà Nội điều chỉnh Kết luận vụ tai nạn theo hướng có lợi cho lãnh đạo Cty.

Đồng quan điểm với LS An, khi trả lời trước Tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Lộc cho biết mình không đồng ý với cáo trạng vì thể hiện không đúng diễn biến vụ việc và đang bị quy kết oan. Bị cáo không được Cty CP An Nam cho đi học về an toàn lao động, không được tự thỏa thuận mượn gondola của Cty CP Euro Window, không được tự quyết về việc thuê lao động chuyển vật tư… mà tất cả đều làm theo chỉ đạo từ Giám đốc Cty.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm