Vụ tai nạn tại mỏ đá Cty Thông Đạt: Không có chuyện khai thác đá kiểu “hàm ếch”

(PLVN) - Thông tin với PLVN về vụ tai nạn tại mỏ đá của Cty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Thông Đạt (Cty Thông Đạt) chiều 25/3/2020, đại diện Công an huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) cho biết, vụ việc đang được CQĐT làm rõ nhưng trước hết có thể khẳng định, thời điểm xảy ra vụ việc không có hoạt động nổ mìn nào tại đây vì không phải khung giờ nổ mìn theo quy định.

Hiện trường vụ tai nạn cho thấy không có tình trạng “hàm ếch” trong khai thác đá

Hiện trường vụ tai nạn cho thấy không có tình trạng “hàm ếch” trong khai thác đá

Đá trượt, lăn từ trên cao gây tai nạn

Thông tin cụ thể về vụ việc, Thượng tá Nguyễn Tiến Hà, Phó Thủ tưởng CQĐT, Phó trưởng Công an huyện Thanh Liêm xác nhận, khoảng 14h30 ngày 25/3/2020, tại mỏ đá của Cty Thông Đạt (thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm) đã xảy ra một vụ tai nạn khiến anh L.V.K (quê Sơn La, thợ khoan phá đá) và anh N.Q.C (quê Hà Nam, thợ lái máy xúc) tử vong.

Ngay chiều 25/3, sau khi nhận được tin báo vụ tai nạn, CQĐT Công an huyện Thanh Liêm đã phối hợp cùng VKSND huyện và cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi…

Cùng với đó, đơn vị cũng đã tiến hành lấy lời khai nhân chứng và thu thập các tài liệu liên quan

Trước thông tin về việc vụ tai nạn trên xảy ra trong quá trình công nhân thực hiện nổ mìn phục vụ khai thác đá, Thượng tá Nguyễn Tiến Hà khẳng định, vụ việc đang được CQĐT làm rõ nhưng trước hết có thể khẳng định, thời điểm xảy ra vụ việc không có hoạt động nổ mìn nào tại đây vì không phải khung giờ nổ mìn theo quy định.

Thông tin cụ thể hơn, Thượng tá Hà cho biết, vụ tai nạn xảy ra là do có một tảng đá to trên ngọn núi lăn xuống vị trí các nạn nhân đang làm việc ở bãi đá (cách khoảng 30m). Lúc này, có thể do tiếng máy nổ, tiếng đập đá khá to nên các nạn nhân đã không nghe tiếng đá lăn để kịp thời chạy hoặc né tránh. Hiện, gia đình các nạn nhân đã đồng ý thỏa thuận dân sự và thống nhất mức hỗ trợ với Cty Thông Đạt, không có ý kiến gì mắc gì.

Vụ tai nạn tại mỏ đá Cty Thông Đạt: Không có chuyện khai thác đá kiểu “hàm ếch” ảnh 1
Nguyên nhân vụ tai nại được Cty Thông Đạt cho là đá bị sạt lở, lăn xuống bãi xúc số 2 

Hoạt động nổ mìn đã dừng được 5 ngày

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cty Thông Đạt cho hay, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Cty đã chủ động báo ngay cho Công an huyện Thanh Liêm để giải quyết, kết luận theo quy định. 

Bác bỏ thông tin cho rằng vụ tai nạn xảy ra khi công nhân đang thực hiện khoan lỗ nhồi thuốc nổ mìn, đại diện Cty khẳng định, vụ tai nạn xảy ra tại bãi bốc xúc số 2 khi các công nhân đang tiến hành dùi phá đá quá cỡ (phá các tảng đá to rồi xúc lên xe tải, đưa về bãi nghiền).

Như vậy, ở đây hoàn toàn không có việc khoan lỗ nhồi thuốc nổ như ở khu vực đang khai thác đá. Hơn nữa, do khu vực này đã hết ranh giới mỏ nên Công ty đã dừng khai thác, nổ mìn phá đá từ ngày 20/3. Từ đó thời điểm này chỉ tiến hành phá đá quá cỡ và bốc xúc.  

Thông tin cụ thể hơn, anh P.V.H (chỉ huy nổ mìn Cty Thông Đạt) cho hay, do vị trí này đã hết ranh giới mỏ nên sau khi cho nổ mìn vào ngày 20/3, chúng tôi đã di chuyển dàn khoan ra khỏi khu vực để thực hiện khoan nổ mìn ở khu vực khác. Sau khi xảy ra tai nạn, chúng tôi đã giao nộp Hộ chiếu nổ mìn cho cơ quan công an, thể hiện Cty không cho nổ mìn vào ngày 25/3 và cũng không nổ mìn khai thác theo kiểu “hàm ếch”. Hiện trường vụ việc đã thể hiện rõ điều này.

Đánh giá về nguyên nhân xảy ra tai nạn, đại diện Cty Thông Đạt cho rằng, việc đá sạt lở, trượt lăn từ trên núi xuống đè vào công nhân có thể là do trước đó, thời tiết tại đây có mưa lớn và nước ngấm vào kẽ đá làm mất liên kết. Cty tuyệt đối tuân thủ quy trình lao động và quy trình khai thác, thực hiện khai thác theo kiểu “cắt tầng” tạo sườn dốc thoai thoải theo đúng thiết kế chứ không khai tác theo kiểu hàm ếch.  Đây là vụ tai nạn do khách quan, bất ngờ vì vị trí đá sạt lở nằm ngoài gianh giới mỏ của Cty (sau đó, đá mới lăn vào bãi xúc nơi có công nhân làm việc).

Là một người có mặt tại hiện trường, anh L.V.V (SN 1984, quê Yên Bái cho biết), chiều 15/3, có tất cả 4 người làm việc tại bãi xúc số 2. Khi đang khoan tách đá ở rìa bãi đá thì bất ngờ tôi nghe tiếng “rụp”. Nhìn lên thấy có đá lăn, tôi vội bỏ máy chạy ra xa. Riêng thợ khoan tách đá và thợ lái máy xúc thì không chạy kịp và bị đá lăn trúng.   

Anh V khẳng định thêm, chúng tôi luôn nhận thức được sự an toàn cho chính bản thân mình nên trước khi làm việc tại bãi xúc, chúng tôi đều quan sát khu vực làm việc. Khi thấy an toàn (không có dấu hiệu sắp sạt lở, không có tình trạng “hàm ếch” hay đá “treo”) thì mới triển khai công việc. Đá ở ngoài phạm vi mỏ lăn vào khiến chúng tôi cũng bất ngờ. May mà tôi làm việc ngoài tầm lăn của đá.

Được biết, cả anh V và anh H đều đã có lời khai chi tiết tại cơ quan công an và mong muốn cơ quan chức năng sớm có kết luận để các công nhân ở đây nhanh chóng trở lại làm việc bình thường.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm