Vụ tài xế tử vong ở Bắc Giang khi chở người đánh ghen: Luật sư kiến nghị xem xét lại tội danh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên quan vụ án 2 ô tô truy đuổi nhau dẫn tới tai nạn giao thông chết người, VKSND tỉnh Bắc Giang vừa có Cáo trạng 56/CT-VKS-P2 ngày 23/8/2021 truy tố các bị can về tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh Báo Bắc Giang)

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh Báo Bắc Giang)

Tuy nhiên, LS Trần Phương Anh (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng, việc truy tố theo tội danh trên là chưa đủ căn cứ: “Cáo trạng thể hiện có nội dung không sát, có dấu hiệu chưa đúng so với kết quả điều tra và không rõ là nguyên nhân gì mà tên của bị can Mạnh lại được thêm vào ở một vài hành vi mà bị can không thực hiện”.

Cuộc truy đuổi bắt nguồn từ vụ đánh ghen

Theo cáo trạng, đêm 10/11/2020, chị Trần Thị Ngân thuê anh Nguyễn Văn Bách lái xe ô tô BKS 99A-080.22 đưa Ngân và Nguyễn Văn Lưu từ thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên đến thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, mục đích gặp Nguyễn Thị Phượng nói chuyện về mối quan hệ với chồng chị Ngân.

Khoảng hơn 1h ngày 11/11/2020, chị Ngân và anh Lưu gặp Phượng tại quán Karaoke ở thị trấn Thắng thì xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Chị Ngân và anh Lưu đánh Phượng; dùng điện thoại của Phượng quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội facebook. Sau khi được can ngăn thì chị Ngân và anh Lưu ra xe ô tô của anh Bách đi về nhà.

Phượng là nhân viên phục vụ quán hát do Nguyễn Sinh Mạnh quản lý. Sau khi xem video phát trực tiếp hình ảnh Phượng bị đánh, Mạnh đã bảo Đặng Văn Thêm, Nguyễn Đức Hiếu, Nguyễn Văn Khôi, Nguyễn Băn Ích, Nguyễn Ngọc Sơn đuổi theo chặn xe anh Bách lại.

Mạnh lái xe ô tô BKS 30A-190.15 chở Thêm, Ích, Sơn, Phượng, Bình, còn Hiếu đi xe máy chở Khôi. Trong quá trình 2 ô tô đuổi nhau, khi Bách điều khiển xe ô tô đi đến địa phần thôn Chùa (xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa) thì đâm vào xe tải do anh Khúc Văn Khiêm điều khiển đang đổ đất thi công cải tạo, nâng cấp QL37. Hậu quả làm anh Bách bị chết, chị Ngân thương tích 19%, còn anh Lưu bị thương nhẹ và từ chối giám định.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Hiệp Hòa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Đặng Văn Thêm, Nguyễn Văn Ích, Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Sinh Mạnh về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” .

Tuy nhiên, phía gia đình bị hại Bách không đồng tình và có đơn khiếu nại. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, chuyển tội danh từ “Gây rối trật tự công cộng” sang tội “Giết người” với các đối tượng liên quan vụ án.

Theo đó, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ra trước TAND tỉnh để xét xử Mạnh, Hiếu về tội “Giết người” theo điểm n, p Khoản 1 Điều 123 BLHS và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d, đ khoản 2 Điều 134 BLHS. Truy tố Thêm, Ích, Khôi, Sơn về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS.

Thỏa mãn điều kiện cấu thành tội “Giết người” hay không?

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra và cáo trạng, LS Phương Anh cho rằng, hành vi của bị can Mạnh không thỏa mãn các điều kiện để cấu thành tội “Giết người” theo Điều 123 BLHS.

Thứ nhất, hành vi của Mạnh không phải là hành vi tước đoạt tính mạng của Bách. Trong vụ án này thể hiện hành vi mà Mạnh thực hiện là điều khiển phương tiện rượt đuổi theo xe của Bách. Trong quá trình rượt đuổi, Bách đâm vào chiếc xe tải đang đỗ ngang đường dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) và hậu quả chết người xảy ra.

LS cho rằng nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của anh Bách là do những tổn thương bị gây nên bởi cuộc va chạm (TNGT). Điều này cũng đã được khẳng định tại Bản Kết luận giám định số 1710 ngày 25/11/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang.

“Trong các buổi hỏi cung, Mạnh đều khẳng định mục đích đuổi theo xe anh Bách chỉ là xem người đã đến quán hát đánh nhân viên của Mạnh là ai. Bản thân Mạnh và các bị cáo khác còn không biết anh Bách là ai và cũng không có thù hằn từ trước”, LS Phương Anh nói.

Thứ hai, LS cho rằng trong vụ án này, nguyên nhân khiến anh Bách tử vong là do đâm trực diện vào chiếc xe tải BKS 20C-073.67 do anh Khiêm điều khiển đang chắn ngang đường để đổ đất. Đây hoàn toàn là sự kiện bất ngờ mà Mạnh và bản thân Bách không thể lường trước.

“Anh Bách tử vong là do TNGT, TNGT xảy ra là vì có sự rượt đuổi của Mạnh và các đối tượng khác. Nhưng nếu chỉ có việc đuổi bắt mà không có sự xuất hiện của chiếc xe tải đỗ ngang thì có thể hậu quả đã không xảy ra. Thực tế trên suốt quãng đường 2 xe đuổi bắt nhau kéo dài 25,4 km đã không hề có vụ va chạm nào xảy ra cho đến khi bắt gặp chiếc xe tải. Hành vi rượt đuổi của Mạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả chết người”, LS nêu quan điểm.

Thứ ba, trong quá trình điều tra đã làm rõ Mạnh không có động cơ, mục đích và không mong muốn tước đi sinh mạng của Bách, hay nói cách khác không có lỗi cố ý trực tiếp với hậu quả. Vậy nếu Mạnh cũng không có lỗi cố ý gián tiếp thì việc khởi tố Mạnh về tội “Giết người” có thỏa đáng?

“Bị can Mạnh đúng là phải chịu trách nhiệm một phần về cái chết của Bách, nhưng từ những phân tích và lập luận nêu trên,... tôi cho rằng hành vi của bị can Mạnh không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” tại điểm n, p khoản 1 Điều 123 BLHS. Bên cạnh đó, bị can còn đang bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo d, đ khoản 2 Điều 134. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa xác định được căn cứ để cơ quan tiến hành tố tụng để khởi tố bị can về tội này và sẽ cần làm rõ ở giai đoạn xét xử”, LS nói.

TAND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử trong tháng 9/2021.

Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm