Vụ tranh chấp tài sản chung tại Biên Hòa, Đồng Nai: Cụ ông mắc ung thư mòi mỏi chờ ngày mở phiên tòa

(PLVN) - Phải chống chọi với căn bệnh ung thư gan nhưng suốt 10 năm nay, ông Hồ Văn Cung (SN 1951, ngụ A3/124, khu phố 3, phường Tân Vạn, Biên Hoà, Đồng Nai) vẫn bị “lôi” vào vụ kiện và đang mòi mỏi chờ phán quyết của tòa trong vụ người em và người cháu khởi kiện để đòi chia tài sản chung.

Ông Cung mệt mỏi chờ ngày tòa đưa vụ kiện ra xét xử

Ông Cung mệt mỏi chờ ngày tòa đưa vụ kiện ra xét xử

Liên tục “tạm đình chỉ”

Gửi đơn đến Báo PLVN, ông Hồ Văn Cung cho biết, năm 1989, sau khi bố mẹ ông qua đời, cả gia đình ông (gồm 2 mẹ kế và 08 anh chị em) đã họp để chia tài sản thừa kế và ký biên bản thống nhất cho ông Cung được sở hữu căn nhà số A3/124 phường Tân Vạn (nguồn gốc do bố mẹ ông xây dựng năm 1956). Mọi người cam kết về sau không khiếu nại gì về căn nhà nói trên và lô đất diện tích 15.372m2. 

Nhưng tới năm 1999 thì bà Hồ Thị Thân (SN 1943, chị ông Cung) đã có đơn khởi kiện ông Cung ra tòa để yêu cầu chia lại khu đất. Sau đó, khi làm việc với TAND TP Biên Hoà, những người liên quan đều xác nhận nhà đất của ông Cung theo cam kết gia tộc chia tài sản năm 1989. Vì vậy, bà Thân đã rút đơn khởi kiện nên Tòa đã đình chỉ vụ án vào năm 2000.

Tới năm 2008, bà Lê Thị Kim Hà (SN 1969, con gái bà Thân) lại khởi kiện ông Cung vụ “tranh chấp tài sản chung”. Tới tháng 05/2009 thì TAND TP Biên Hoà đã ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do: tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất chưa được tiến hành hoà giải cơ sở theo trình tự.

Đến 07/01/2010, TAND TP Biên Hoà tiếp tục có Thông báo thụ lý vụ “tranh chấp chia tài sản chung” theo đơn của bà Hà và ông Trần Thanh Hiệp (SN 1973, em trai ông Cung).

Hơn hai năm sau, tòa này đã có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án bởi vì nguyên đơn có đơn xin tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Sau khi tiếp tục giải quyết vụ kiện thì đến ngày 16/09/2013, TAND TP Biên Hoà lại có quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do “cần đợi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh TP Biên Hoà cung cấp tài liệu theo yêu cầu của của toà án”.

Trong khi vụ kiện chưa được đưa ra xét xử thì ngày 1/7/2017, ông Cung đã có đơn phản tố và được thụ lý theo quy định. Nhưng đến ngày 05/10/2018, TAND TP Biên Hoà có quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do cần đợi kết quả trả lời của UBND xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, TP HCM về người thừa kế tài sản của bà Nguyễn Thị Út (mẹ kế của ông Cung), đồng thời cung cấp bản trích sao giấy chứng tử của bà Út. 

Ngày 28/11/2018,UBND xã Tân Quý Tây đã có văn bản cung cấp thông tin cho toà.

Chờ đợi phiên tòa nhiều năm, ông Cung đã buộc phải có đơn đề nghị sớm đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án. 

Trong văn bản trả lời ông Cung ngày 09/01/2019, TAND TP Biên Hoà cho biết: “Ngay sau khi có kết quả về việc xác định người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của bà Út, TAND TP Biên Hoà sẽ nhanh chóng giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Chánh án TAND TP Biên Hoà sẽ quan tâm và có trách nhiệm chỉ đạo cho Thẩm phán được phân công giải quyết”.

Nhưng đến nay thì TAND TP Biên Hòa vẫn chưa mở được phiên tòa sơ thẩm. Trước sự chậm chễ trên, ông Cung băn khoăn, “Không hiểu sao đã có văn bản trả lời Tòa của xã Tân Quý Tây vào tháng 11/2018 nhưng gần 1 năm trôi qua mà Tòa chưa xử. Phải chăng, Tòa cho rằng văn bản này chưa đủ thông tin cần thiết hay là không hợp lệ? 

Chờ phiên tòa đến bao giờ?

Trao đổi với phóng viên, ông Cung cho biết: “10 năm qua, tôi vừa phải chống chọi với căn bệnh bệnh ung thư gan, vừa phải lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ kiện nên sức khoẻ càng suy kiệt nhanh chóng. Thà là tôi làm sai thì không sao. Nhưng ở đây, mọi người đã đồng ý để tôi sở hữu nhà đất. Sự việc có văn bản chữ ký đầy đủ, có đại diện UBND phường làm chứng nhưng không hiểu sao họ lại kiện tôi. Giờ tôi chỉ mong mọi việc sớm sáng tỏ để được an tâm sống khoảng thời gian”.

Bà Trần Thị Kim Huệ (SN 1965, em gái công Cung) chia sẻ, vụ kiện này là không đúng bởi đã đồng ý rồi (tức việc chia tài sản năm 1989-PV) thì kiện gì nữa. Nếu muốn đòi thì phải đòi từ đầu chứ sao lại giờ mới đòi?”.

Cũng theo bà Huệ thì đã có lần, ông Hiệp kêu bà đi thưa kiện ông Cung nhưng bà không đồng ý bởi mình đã đồng ý ký vào biên bản họp gia tộc năm 1989. Có lúc, ông Hiệp còn ép bà thưa kiện ông Cung.

Tuy nhiên, ông đã phủ nhận nội dung trên và khẳng định mình không đe doạ để bà Huệ đi kiện cùng, mà chỉ nói “nếu đi kiện thì sau này thắng thì có chia tài sản. Còn không đi kiện thì không có”.

Ông Hiệp còn cho rằng chữ ký trên biên bản họp gia tộc năm 1989 (có sự chứng kiến của đại diện Phường Tân Vạn) không phải là chữ kí của ông vì ông không biết chữ.

Trong khi đó, ông Cung thì khẳng định, biên bản họp gia tộc được đầy đủ tất cả anh chị em và các thành phần ký năm 1989 dưới sự chứng kiến của UBND Phường Tân Vạn. Nếu ai cho rằng đó không phải chữ kí của mình thì đề nghị ông giám định chữ kí.

Vẫn biết việc khởi kiện là quyền của công dân nhưng trong vụ án này, không hiểu sao vẫn phát sinh tranh chấp khi đã có biên bản phân chia tài sản rõ ràng, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương từ 30 năm trước?

Báo PLVN sẽ thông tin tiếp về vụ việc.

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm