Vụ “Tranh chấp tài sản sau ly hôn” tại Hưng Yên: Vì sao hai người phụ nữ nhiều lần kháng cáo?

(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Dinh (xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Quyết định tại Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST ngày 12/8/2019 của TAND huyện Văn Lâm về việc “Tranh chấp tài sản và nuôi con sau khi ly hôn” không khách quan, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà.

Bà Dinh trao đổi sự việc với phóng viên

Bà Dinh trao đổi sự việc với phóng viên

Theo bà Dinh: Năm 1987, bà kết hôn với ông Phạm Hồng Quyên và sau đó chung sống với gia đình nhà chồng tại thôn Thị Trung, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm. Quá trình chung sống, vợ chồng bà đã được bố mẹ chồng là cụ Phạm Hiệu, cụ Phạm Thị Bùi (đều đã mất) tách khẩu riêng thành một hộ gia đình và đã tách cho vợ chồng bà 120m2 đất thổ cư trong tổng số 418m2 đất của gia đình. 

Khi Nhà nước làm QL5A đã lấy vào 178m2, lúc đó bố chồng bà còn sống, đã đứng ra nhận tiền thay cho cả gia đình và sau đó xây một căn nhà có bốn căn hộ riêng biệt, mỗi hộ có khuôn viên, công trình phụ riêng nhưng chung móng, chung tường. Vợ chồng bà cùng nhau đóng góp xây tầng hai, khi xây nhà bà đã phải vay anh trai 10 tấn xi măng và bán một suất đất là tài sản riêng được sáu triệu đồng để đóng góp.

Do mâu thuẫn phát sinh nên ông Quyên đã làm đơn ly hôn bà Dinh. Năm 2009, Tòa giải quyết vụ án ly hôn nhưng đã tách phần tài sản chung của hai vợ chồng, không giải quyết. Do đó, bà Dinh làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Văn Lâm yêu cầu ông Quyên phải chia tài sản chung là 120m2 đất thổ cư và một ngôi nhà hai tầng diện tích 69,6m2 tại thôn Thị Trung.

Ngày 28/9/2015, TAND huyện Văn Lâm đưa vụ án “Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn” ra xét xử. Tại Bản án số 19/2015/HNGĐ-ST, xác định 69,6m2 đất thổ cư ở phía Đông Nam, trong thửa đất số 55, tờ bản đồ số 02 năm 2003 tại thôn Thị Trung, tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng là tài sản chung của ông Quyên và bà Dinh,do ông Quyên đang quản lý. Buộc ông Quyên phải chia trả bà Dinh giá trị chênh lệch quyền sử dụng đất bằng tiền tương ứng với số tiền được hưởng và phần công sức giá trị tài sản trên đất cho bà Dinh tổng cộng là hơn 437 triệu đồng.

Cho rằng tòa án cấp sơ thẩm chưa giải quyết hết các yêu cầu của mình, ngày 1/10/2015, bà Dinh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 16/5/2016, TAND tỉnh Hưng Yên xử phúc thẩm với nhận định, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, xây dựng hồ sơ sơ sài, chủ quan, giải quyết không hết yêu cầu của đương sự, cụ thể: Theo đơn khởi kiện, bà Dinh yêu cầu đảm bảo quyền lợi của hai mẹ con bà; giải quyết tài sản đất ở là 102,6m2 (còn lại sau khi trừ đi diện tích đất bị thu hồi để làm đường), đất làm vườn kinh tế phụ gia đình 110m2, nhà ở. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án, bà Dinh đề nghị xem xét số tiền thuê nhà ở trọ, tiền xây nhà.

Đồng thời, chị Phạm Thị Thủy (là con chung của ông Quyên và bà Dinh) có đơn đề nghị giải quyết quyền lợi là đất kinh tế phụ gia đình, nhưng cấp sơ thẩm chỉ giải quyết 69,6m2 nhà, đất thổ cư, không xem xét giải quyết hết các yêu cầu của đương sự về các vấn đề khác là bỏ sót không giải quyết triệt để, gây thiệt hại quyền lợi của đương sự…

Hơn nữa, sau khi thụ lý vụ án, cấp sơ thẩm đã chủ quan, chỉ sử dụng những tài liệu photocopy lại ở hồ sơ vụ án “Hôn nhân gia đình” đã giải quyết trước đây mà không xác minh cụ thể với cơ quan có thẩm quyền, làm rõ những vấn đề quan trọng như việc giao đất nông nghiệp, đất phần trăm hay kinh tế phụ gia đình, tiền đền bù khi Nhà nước làm đường.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã quyết định hủy bản án sơ thẩm số 19/2015/HNGĐ-ST ngày 28/9/2015, chuyển hồ sơ vụ án về TAND huyện Văn Lâm để giải quyết lại theo thủ tục chung.

“Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển về TAND huyện Văn Lâm, tôi xác định lại diện tích đất ở không nằm trong diện tích đất bị thu hồi để làm QL5A nên tại đơn khởi kiện bổ sung nộp ngày 20/12/2016, tôi đã yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản chung là 120m2 đất ở tại thôn Thị Trung cùng một số yêu cầu khác”, bà Dinh cho biết.

Ngày 12/8/2019, TAND huyện Văn Lâm đưa vụ kiện ra xử sơ thẩm lần hai. Tại Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST ngày 12/8/2019 HĐXX đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Dinh yêu cầu chia 120m2 đất ở và căn hộ diện tích 69,6m2/tầng tại thửa đất số 55, bác yêu cầu ông Quyên phải chia tiền lợi tức thu được từ tiền cho thuê căn hộ. Buộc ông Quyên phải trả số tiền cấp dưỡng nuôi con cho bà Dinh là 10 triệu đồng.

Cho rằng quyết định trên không khách quan, bà Dinh tiếp tục làm đơn kháng cáo toàn bộ Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST của TAND huyện Văn Lâm đến TAND tỉnh Hưng Yên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm